Những điều cần biết để chuẩn bị cho kỳ thực tập

I/ THỰC TẬP

1. Vì sao nên bắt đầu chuẩn bị cho thực tập Big5 càng sớm càng tốt (Internship/ Fresh Graduate)

• Với bất kỳ sinh viên ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính của các trường đại học hàng đầu, Big5 (5 Công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới: EY, KPMG, PWC, Deloitte, BDO) là môi trường tuyệt vời để tôi luyện kiến thức, kỹ năng, và các mối quan hệ, mở rộng cơ hội cho con đường sự nghiệp sau này. Big5 vẫn luôn nằm trong danh sách “Best places/companies to start/launch your career” hàng năm của những tạp chí uy tín thế giới.
  • Thời gian: từ 3- 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, sinh viên chắc chắn học hỏi được rất nhiều và định hình rõ ràng con đường nghề nghiệp của mình.
  • Chính sách lương thực tập kèm các khoản thuế và bảo hiểm.
  • Là khoảng thời gian tốt cho nhiều sinh viên học hỏi về kỹ năng làm việc với khách hàng và xử lý các công việc hiệu quả liên quan tới chuyên ngành mà bạn chỉ có thể học được khi làm việc tại Big5.
Tales from DigitalOcean's Inaugural Intern Program

Do đó, thực tập Big5 luôn là cơ hội và thách thức của đa số sinh viên với ty lệ chọi cao cũng như các tiêu chí lựa chọn toàn diện. Nhưng với sự hỗ trợ từ VP Sunway HANU – trường Đại học Hà Nội, sinh viên có thể dễ dàng vượt qua các trở ngại hơn và trở thành một trong những thực tập sinh của môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp này. Bởi vậy, các bạn sinh viên nên đầu tư thời gian chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Nhằm giúp các bạn sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất, dưới đây văn phòng sẽ hướng dẫn các bước chuẩn bị cho một chương trình thực tập.

Top Companies for Internships in Germany | HousingAnywhere

2. Quy trình chuẩn bị hồ sơ và thực tập tại doanh nghiệp

2.1. Tháng 2 và tháng 3: Sinh viên đăng ký mong muốn thực tập cho Văn phòng Sunway HANU. Link

2.2. Trước Tháng 7: Gửi hồ sơ xin thực tập cho VP. Hồ sơ cần chuẩn bị:

• Application form (nếu có – theo mẫu có sẵn của công ty);
  • Cover letter (nếu có);
  • CV;
  • Bảng điểm, các chứng chỉ, giấy khen và giấy tờ kèm theo được công chứng khác.

2.3. Tháng 7 – 8: VP sẽ xem xét đánh giá nhằm giúp sinh viên hoàn thiện hồ sơ tốt hơn. Hồ sơ được gửi đến các đơn vị thực tập. Sinh viên chờ kết quả.

2.4. Tháng 12: Thực tập tại doanh nghiệp

3. Quyền lợi và trách nhiệm của sinh viên

Why do big brands work with influencers? | Influencity

Quyền lợi:

• Được VP hỗ trợ, hướng dẫn, hoàn thành các thủ tục
  • Được định hướng nghề nghiệp

Trách nhiệm:

• Thực hiện đúng quy trình Hướng dẫn các bước thực tập của VP
  • Có thái độ tích cực, cầu tiến, ham học hỏi trong quá trình thực tập, thể hiện là 1 sinh viên OBU ưu tú.

II/ CÁC KỲ TUYỂN DỤNG BIG5 – 5 CÔNG TY KIỂM TOÁN HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

1. Big5 có 2 đợt tuyển dụng lớn nhất trong năm:

(1) Internship Recruitment Program:

• Thời gian: Chuẩn bị hồ sơ + Phỏng vấn/thi tuyển: T8 – T11; Thực tập từ T12;
  • Đối tượng: Sinh viên năm 2 hoặc năm 3 đại học, sinh viên mới tốt nghiệp hoặc tốt nghiệp đại học trong vòng một năm.

(2) Fresh Graduate Recruitment Program:

• Thời gian: Chuẩn bị hồ sơ + Phỏng vấn/thi tuyển: T3 – T6; làm việc chính thức từ tháng 9;
  • Đối tượng: Sinh viên đã tốt nghiệp và không giới hạn độ tuổi;

Ngoài ra BIG5 còn có chương trình thực tập mùa hè cho các bạn du học sinh tại nước ngoài có nhu cầu đi trong thời gian nghỉ hè.

(3) Summer Internship Recruitment Program:

• Thời gian: Chuẩn bị hồ sơ + Phỏng vấn/thi tuyển: T11 (previous year) – T1. Làm việc vào tháng 6
  • Đối tượng: du học sinh Việt tại nước ngoài có nhu cầu thực tập trong thời gian nghỉ hè.
How advance pricing agreement helps India-Singapore business ties

2. Các tiêu chí đánh giá nhân sự tuyển dụng

Yếu tố quan trọng nhất là kiến thức chuyên ngành, ngoài ra sinh viên cần:

• Ham học hỏi
  • Khả năng dùng máy tính: Sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng đặc biệt là MS Excel
  • Kĩ năng phân tích, suy luận (critical & analytical thinking)
  • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh
  • Khả năng làm việc hiệu quả
  • Kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm