Kế toán thời đại kỹ thuật số: Những kỹ năng cần và đủ

Theo báo cáo của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA), 89% người tham gia cuộc khảo sát cho rằng kỹ năng số là vô cùng cần thiết cho ngành của họ. Trong bối cảnh ấy, người ta không tránh khỏi việc đặt ra câu hỏi “Liệu công nghệ có thay thế con người trong ngành kế toán không?”. Câu trả lời là không. Công nghệ kỹ thuật số được lập trình để có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ hơn vào cùng một lúc, theo một cách nhanh hơnhiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những loại máy móc tinh vi ấy sẽ thay thế con người. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ví dụ điển hình cho công nghệ tiên tiến. Nhiều người cho rằng sớm hay muộn, sẽ không còn công việc nào dành cho con người (bao gồm cả các công việc kế – kiểm) vì sự tinh vi và kho dữ liệu khổng lồ của máy móc. Công ty nghiên cứu hàng đầu Gartner, trên thực tế, đã chứng minh điều ngược lại: AI là sản phẩm của con người tạo ra chỉ nhằm việc tối ưu hóa công việc, và giúp người lao động có nhiều lựa chọn việc làm hơn.

Các công cụ kỹ thuật số truyền thống đang bị lu mờ bởi các công nghệ mới được lập trình trên các nguồn dữ liệu khác nhau. Do đó, ngày nay, các tổ chức đã không còn đặt câu hỏi liệu có nên số hóa hay không nữa. Thay vào đó, họ tập trung vào hai mục tiêu chính: nắm bắt nhanh các cơ hội điều chỉnh để chúng phù hợp với khách hàng của họ

Là chuyên gia kế toán và tài chính trong thời đại 4.0, chúng ta cần không ngừng phát triền “kỹ năng số” nếu không muốn trở thành những người kế toán viên “lỗi thời”.  

Phát triển công nghệ theo mô hình kinh doanh

Sự phát triển của mô hình kinh doanh ảnh hưởng rất nhiều đến xu hướng thu thập, xác minh và sử dụng khối lượng dữ liệu ngày càng tăng trong ngành kế toán và tài chính. Nói một cách cụ thể, xu hướng này tập trung chủ yếu vào khách hàng, và nhu cầu của họ. Như vậy, các phương pháp quản lý dự án nhanh có khả năng phản hồi khách hàng nhanh chóng là một phần của văn hóa kỹ thuật số.

Ngành kế toán và đạo đức nghề nghiệp

Sự kết hợp độc đáo của các nguyên tắc kế toán và đạo đức và sự nhạy bén trong kinh doanh, kỹ năng số là tất cả những gì giúp bạn “ghi điểm” trước mắt nhà tuyển dụng. Thực chất, những kỹ năng này chính là những kỹ năng truyền thống trong ngành kế kiểm, nhưng đã được phát triển từ các chi tiêu khác với mục đích xử lý dữ liệu một cách hiệu quả. 

Thương số kỹ thuật số

Phát triển và duy trì thương số kỹ thuật số nên là một phần quan trọng trong danh sách những mục bạn cần “học, học nữa, học mãi”. Kỹ năng kỹ thuật số thế kỷ 21 hướng tới những điều rất thực tế, bao gồm kiến ​​thức về các ứng dụng cũng như các kỹ thuật cần thiết để thực hiện chúng. 

Có thể khẳng định rằng mô hình kinh doanh ngày nay có thể sẽ khác xa với các mô hình kinh doanh trong 5 năm nữa. Vì vậy, hãy luôn đầu tư thời gian của bạn cho việc học tập và theo dõi sát sao những tiến bộ công nghệ trong hành trình của kế toán số. Hãy bắt đầu với ACCA. Những kỹ năng năng độngtầm nhìn chiến lược của văn bằng ACCA là tất cả những gì mà các nhà kinh doanh và lãnh đạo tài chính giỏi cần đến.

Source: The digital accountant: digital skills in a transformed world