FAQ

ACCA là gì và tại sao học ACCA lại lấy bằng Cử nhân kế toán ứng dụng?

ACCA là văn bằng hành nghề kế toán, kiểm toán quốc tế do Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) cấp. Văn bằng có giá trị quốc tế, sử dụng ở trên 170 quốc gia mà ACCA có mặt và đặt văn phòng đại diện. Do vậy văn bằng hành nghề ACCA được các nhà tuyển dụng trong giới kế toán, kiểm toán, tài chính tín nhiệm và đánh giá cao với hơn 430.000 người đang theo học ACCA trên toàn thế giới.Trong quá trình học ACCA, học viên có quyền đăng ký để lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh Quốc) cấp. Theo đó ngoài việc hoàn thành các môn học do ACCA quản lý về giáo trình và chất lượng đào tạo (đến hết F9), học viên cần đi thực tập, làm và gửi bài luận văn cho trường ĐH Oxford Brookes chấm và đánh giá để lấy Bằng cử nhân chuyên ngành Kế toán Ứng dụng.

Với bằng Cử nhân kế toán ứng dụng của ĐH Oxford Brookes và ACCA, sau này em có thể du học thạc sỹ tại nước ngoài được không?

Câu trả lời là có. Bằng đại học Oxford Brookes là bằng đại học được công nhận trên toàn thế giới vì vậy mà việc em muốn sử dụng bằng đại học của Oxford Brookes để xét duyệt  học thạc sĩ tại Anh hoặc các quốc gia khác là không có gì khó khăn cả. Mọi thủ tục xét duyệt sẽ được thực hiện bình thường và theo đúng quy trình như với các bằng đại học khác. Ngoài ra, nếu học viên hoàn thành toàn bộ các môn ACCA (hết các môn P), học viên có cơ hội lấy bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh của trường ĐH Oxford Brookes, Anh quốc (MBA Global) hoặc hoàn thành các môn học theo lộ trình và quy định của trường University of London (Anh quốc)

Điều kiện đầu vào của chương trình ACCA toàn thời gian là gì?

Chương trình xét tuyển dựa trên kết quả Tốt nghiệp THPT; Trình độ Tiếng Anh IELTS 5.5 hoặc tương đương. Trong trường hợp sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh, sinh viên sẽ học Dự bị tiếng Anh tại Trung tâm giáo dục quốc tế, trường Đại học Hà Nội.

Văn bằng ACCA và bằng cử nhân Kế toán Ứng dụng của ĐH Oxford Brookes có sử dụng để xét tuyển vào các vị trí làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán của Nhà nước được không?

ACCA là một chương trình được công nhận trên toàn thế giới vì vậy ACCA  không những được coi tương đương với các bằng đại học về tài chính kế toán, trong nước mà còn là một ưu thế cho các cá nhân sở hữu văn bằng ACCA khi xét tuyển vào các vị trí làm việc trong ngành kiểm toán của bộ tài chính Việt Nam. Bộ tài chính cũng đã kí một hợp đồng MOA với ACCA, điều này cho thấy ACCA ngày càng có vị thế và đã chứng tỏ được uy tín của mình tại Việt Nam. Hơn thế nữa sau khi học xong ACCA học viên sẽ có điều kiện rất thuận lợi để chuyển đổi  sang CPA Việt Nam (bằng hành nghề kiểm toán Việt Nam). Học viên ACCA chỉ cần thi thêm 1 số môn là có thể được gia nhập vào CPA rồi. Một ưu thế mà một học viên của ACCA là khi lấy thêm chứng chỉ CPA  thì sẽ không bị gò bó bởi những điều kiện xét duyệt đó là có hoàn thành số năm kinh nghiệm, và phải hoàn thành một bài thi rất dài của CPA, và để có được CPA học viên phải tốt nghiệp đại học và đã ra trường.

Chương trình học ACCA toàn thời gian như thế nào và thời gian học trong bao lâu?

Toàn bộ chương trình ACCA toàn thời gian lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng có thời gian học kéo dài tối thiểu 2,5 năm học, mỗi năm 2 kỳ. Trong đó 1,5 năm đầu tiên sinh viên sẽ học tại Trường Đại học Hà Nội; 1 năm tiếp theo bao gồm cả thời gian thực tập và làm luận văn sinh viên sẽ theo học tại Đại học Sunway, Malaysia.

Học văn bằng ACCA và bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của ĐH Oxford Brookes, Anh quốc sau khi ra trường có thể làm những công việc gì? Có nhất thiết phải làm trong ngành kế toán, kiểm toán hay không?

Kiến thức của văn bằng ACCA tập trung vào kiến thức chuyên sâu và mang tính ứng dụng về kế toán, kiểm toán và các kiến thức liên quan như tài chính, luật, thuế và quản trị. Với những kiến thức đa dạng và chuyên sâu sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ngay với nhiều cơ hội thăng tiến trong các lĩnh vực về kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng. Ngoài ra sinh viên còn có lựa chọn nghề nghiệp đa dạng hơn như làm quản trị, giảng dạy hoặc nghiên cứu chuyên sâu.

Sinh viên khi tham gia học chương trình sẽ được cung cấp cơ hội thực tập và làm việc tại Big5 Malaysia (5 công ty dịch vụ kiểm toán và tư vấn hàng đầu thế giới) khi học tập năm cuối tại ĐH Sunway, Malaysia.