Thế hệ đột phá: Gen Z và tương lai ngành kế toán

Thị trường việc làm đang chuyển động không ngừng nghỉ. Khác với một vài năm trước đây, các doanh nghiệp ngày nay luôn cố gắng vận dụng các mô hình kinh doanh toàn diện, bền vững hơn, và thân thiện với môi trường và xã hội. Trong bối cảnh này, sự thành công của doanh nghiệp phù thuộc nhiều đến thái độ của họ đối với lực lượng lao động thuộc thế hệ gen Z.

Gen Z là thế hệ kết nối toàn cầu nhất trong lịch sử loài người, hoàn toàn quen với việc tiếp cận thông tin chỉ với một nút bấm hoặc bằng giọng nói. 

Báo cáo dưới đây do ACCA và IFAC (Liên đoàn Kế toán quốc tế) đồng thực hiện, thảo luận về các chiến lược công ty có thể áp dụng để giúp gen Z phát triển. Báo cáo còn đưa ra những lời khuyên cho thế hệ này về cách lên kế hoạch trong công việc nhằm tận dụng tối đa cơ hội mà thế giới việc làm mang lại. 

The breakdown of the Gen Z survey respondents

Các phát hiện từ nghiên cứu này bao gồm những nội dung sau:

  • Quan điểm của người sử dụng lao động về đại dịch Covid-19 và sự tác động của nó đến “sự chuyển đổi công việc” dựa trên nguồn nhân lực
  • Khát vọng, trở ngại, và mức độ hài lòng của Gen Z trong nghề
  • Những cái nhìn thực tế cho người sử dụng lao động về việc tuyển dụng, đào tạo và cách giữ chân thế hệ tài năng trẻ
  • Gợi ý cho Gen Z về cách lên kế hoạch cho sự nghiệp của họ

* Bài nghiên cứu bao gồm cuộc khảo sát hơn 9,000 người trên toàn thế giới trong độ tuổi 18-25, cùng với sự hỗ trợ của các nhà tuyển dụng và nghiên cứu của bên thứ ba

Khát vọng, nguyện vọng và mối quan tâm của Gen Z

Gen Z aspirations, expectations and concerns

Đại dịch Covid-19 đã mang đến một cú sốc cho nền kinh tế toàn cầu. Sự suy thoái kinh tế, có thể kéo dài trong nhiều năm, là bối cảnh mà Gen Z phải đưa ra quyết định đối với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Hình ảnh dưới đây minh họa những khát vọng, nguyện vọng và mối quan tâm của họ. 

Cơ hội của Gen Z trong ngành kế toán

Gen Z career opportunities in accountancy

Báo cáo chỉ ra 5 ngách nhỏ tiềm năng trong ngành kế toán. Trong đó Gen Z có thể phát triển sự nghiệp, hoặc định hướng công việc sau này, góp phần xây dựng doanh nghiệp về lâu dài. Nó cho thấy các con đường sự nghiệp sẽ trở nên đa dạng và môi trường làm việc sẽ được định hình lại khi công nghệ xóa mờ sự phân chia công việc giữa con người và máy móc.

Cơ hội cho nghề kế toán

Báo cáo cũng chỉ ra cơ hội cho ngành kế toán. Khi các doanh nghiệp điều chỉnh lại các mục tiêu để trở nên linh hoạt hơn, có thể đáp ứng yêu cầu về tính minh bạch, các kế toán viên có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp, góp phần xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, bởi họ giúp các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Chìa khóa của điều này đó là cho các chuyên gia trẻ những người mong muốn định hình thế giới xung quanh thấy những cơ hội rộng lớn mà nghề kế toán mang lại. 

Ba yếu tố quan trọng định hướng sự nghiệp tương lai của Gen Z

Báo cáo đã chỉ ra ba yếu tố quan trọng sẽ thay đổi tương lai ngành kế toán và định hướng nghề nghiệp cho Gen Z 

  • Công nghệ thông minh
  • Kỹ năng và giáo dục 4.0
  • Các nghề nghiệp được chuyển đổi 
An opportunity for the Gen Z accountancy profession

Gen Z sẽ trở thành trung tâm của sự thay đổi này, sử dụng tài năng và sự hiểu biết về công nghệ của mình để theo đuổi sự nghiệp và tạo ra những điều khác biệt

“Gen Z là thế hệ được kỳ vọng sẽ thừa hưởng một môi trường làm việc ổn định với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục. Tuy nhiên, giai đoạn hình thành sự nghiệp của họ lại là một thảm họa chưa từng có. Vì vậy, căng thẳng và sợ hãi là điều không tránh khỏi” 

Nguồn: Ground-breakers: Gen Z and the future of accountancy

Tham khảo thêm: Những kỹ năng cần thiết giúp bạn nổi bật trong ngành kế toán

Nếu có bất kì câu hỏi nào khác, các bạn vui lòng liên hệ với văn phòng qua địa chỉ sau.
VĂN PHÒNG SUNWAY HANU
Địa chỉ: Phòng 204 nhà B, Trường Đại học Hà Nội.
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243
Website: https://sunway.hanu.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/cunhanketoanhanu
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn