10 lời khuyên hữu ích cho các kế toán viên trẻ

Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm được những kế toán viên nhiệt huyết và đầy tiềm năng để có thể bắt kịp tốc độ phát triển của nền kinh tế. Vậy đối với các kế toán viên tương lai, họ cần làm gì để luôn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và cấp trên. Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích của các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kế toán và thuế dành cho các kế toán viên trẻ.

1. Hãy luôn tìm tòi. Đừng bao giờ bỏ cuộc (Jennifer Briggs)

“Học, học nữa, học mãi”. Tri thức không chỉ giúp bạn trở thành 1 ứng cử viên nổi trội mà còn khiến bạn trở nên thú vị và dễ dàng thu hút được khách hàng hoặc cấp trên. Có một câu nói rất nổi tiếng: “Khi chúng ta ngừng học tập cũng chính là lúc chúng ta ngừng phát triển”, vì thế giới sẽ thay đổi mỗi ngày và luôn có những điều mới mẻ phải học tập để bạn có thể theo kịp thời đại.

2. Quản lý sự nghiệp của riêng bạn (Bridget Kaigler)

Hãy luôn kiên định trên con đường sự nghiệp riêng của bạn. Mỗi người đều có những hoài bão và ước mơ khác nhau. Vì vậy, đừng quá kỳ vọng vào người khác, không thể chắc rằng họ có cùng nhiệt huyết hay sẽ luôn ủng hộ bạn. Tuy nhiên, bạn không thể làm mọi thứ một mình. Hãy coi những người cố vấn và lãnh đạo là những người đáng tin cậy để giúp bạn định hướng trên con đường ấy.

Bên cạnh đó, hiểu được những gì bạn muốn chính là một lợi thế. Tìm kiếm được công việc hay nghề nghiệp phù hợp với cá tính của bạn là điều quan trọng. Đừng cố gắng nổi trội ở vị trí mà bạn không có đam mê, và hãy luôn nhớ rằng, những điều khác biệt tạo nên sự tuyệt vời.

3. Hiểu được giá trị cốt lõi (Lynne Doughtie)

Thực sự hiểu rõ giá trị của chính mình và đảm bảo sự tin tưởng cũng như chính trực là nền tảng vững chắc. Hãy để những giá trị ấy làm “kim chỉ nam” cho các hành động của bạn. Nó sẽ tạo tiền đề cho các quyết định, thúc đẩy sự hợp tác và cho phép bạn thực hiện vai trò quan trọng trong thị trường vốn.

4. Nắm bắt lợi thế  (Scott McFarlane)

Các kế toán viên trẻ tuổi đừng đánh giá thấp giá trị đặc biệt của bản thân. Hãy trở thành một phần của thời đại để hiểu được cách thức và lý do tại sao giới kinh doanh lại thay đổi trong 10 năm vừa qua, từ nền kinh tế chia sẻ đến sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử và tự động hóa. Bạn biết rằng, các trung tâm mua sắm đang dần biến mất vì thế hệ trẻ ngày nay đã biết sử dụng công nghệ để thay thế các công việc tốn thời gian, và sử dụng khối thời gian đó để tạo ra những giá trị mới ý nghĩa hơn. Tận dụng những lợi thế đó, hãy hành động và chiếm lĩnh thế giới.

5. Tư duy vượt giới hạn (Diane Yetter)

Tìm kiếm một điều gì đó thu hút bạn trong công việc dù đó không phải là chủ đề hấp dẫn. Trong một công việc, bạn sẽ giỏi ở những lĩnh vực nhất định, vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy tìm cách kết hợp những điều đó. Nếu như có thể thực sự nổi trội ở vị trí mà bạn yêu thích, chắc chắn rằng bạn sẽ luôn thành công.

6. Tư duy toàn cầu (Cindy Fornelli)

Thị trường và nền kinh tế thế giới vẫn đang và sẽ kết nối với nhau. Vì vậy, một đặc trưng nổi bật của những kế toán viên có chứng chỉ CPA (Certified Public Accountants)  là sự đa dạng và toàn cầu hóa cũng như hồ sơ quốc tế về kế toán, kiểm toán.

7. Xây dựng kỹ năng tương tác (Dustin Hostetler)

Hãy tập trung vào các mối quan hệ với khách hàng. Điểm khác biệt có thể thu hút được khách hàng của một kế toán viên là dựa trên các mối quan hệ và kỹ năng tương tác với những người xung quanh. Việc xử lý các công việc “máy móc” sẽ chỉ là một phần. Khả năng tư vấn, sự đồng cảm và mối quan hệ với khách hàng sẽ là những kỹ năng chính để bạn phát triển sự nghiệp.

8. Thực sự lắng nghe (August Aquila)

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn hiểu rõ những gì khách hàng cần và muốn. Trong ngành kế toán, chìa khóa để bạn có thể cung cấp được dịch vụ tốt nhất cho khách hàng là sự lắng nghe.

9. Không ngừng theo đuổi sự khác biệt (Kacee Johnson)

Những gì bạn học ở trường sẽ bị lỗi thời qua các năm, đó là sự tiến hóa không ngừng và bạn luôn phải dẫn đầu để không bị bỏ lại phía sau.

10. Không ai phải làm một mình (Loretta Doon)

Hãy nhìn xung quanh và kết bạn với càng nhiều người càng tốt. Thành công trong công việc xuất phát từ các mối quan hệ mà bạn đã xây dựng!

Tóm lại, thành công trong ngành kế toán là cả một quá trình nuôi dưỡng và trau dồi. Vì vậy, đối với những kế toán viên trẻ tuổi, ngoài kiến thức chuyên môn cần nắm vững, kỹ năng mềm và các mối quan hệ cũng là một phần quan trọng để bạn có thể phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Nguồn: Great advice for young accountants