Đừng học ACCA, nếu …

ACCA là gì?

Đối với sinh viên, người đi làm trong ngành kế toán – kiểm toán – tài chính – thuế, chắc chắn không thể không biết đến ACCA – một trong những chứng chỉ quốc tế danh giá và uy tín nhất hiện nay. 

ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants) là một cơ quan chuyên môn về kế toán có trụ sở tại Anh. Đây là một trong những tổ chức kế toán hàng đầu thế giới với hơn 219,000 thành viên và 527,000 học viên. 

Để trở thành hội viên của ACCA, bạn phải hoàn thành 14 môn học của chương trình (có thể miễn một số môn học tùy thuộc vào bằng cấp trước đó), có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến kế toán, kiểm toán, tài chính và hoàn thành bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp.

Cùng với nhiều bằng cấp quốc tế khác, ACCA luôn thu hút lượng lớn sinh viên, người đi làm trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh việc làm như hiện nay. 

Vậy, vì sao không nên học ACCA ?

  1. Vì bạn sẽ phải làm việc trong môi trường toàn cầu

ACCA hợp tác với hơn 80 công ty kế toán – kiểm toán, 7500 nhà tuyển dụng trên toàn thế giới và được 179 quốc gia công nhận. ACCA chính là một “tấm hộ chiếu toàn cầu” giúp bạn mở ra cánh cửa cơ hội việc làm tại các quốc gia khác nhau. Vậy nên, đừng chọn ACCA, nếu bạn không thích môi trường quốc tế trẻ trung, chuyên nghiệp hay các hãng kiểm toán hàng đầu luôn lọt top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất thế giới nhé !.

  1. Vì bạn sẽ “đau đầu vì giàu”

Karen Young, giám đốc tại Hays Accountancy & Finance cho biết thu nhập trung bình của các học viên ACCA là £19,300 một năm, trong khi mức lương trung bình của các hội viên lên tới £30,700 một năm. Có thể thấy rằng, việc có được văn bằng ACCA sẽ “khiến” bạn trở nên giàu hơn. Bạn có thích điều này không?

  1. Vì bạn sẽ có rất nhiều mối quan hệ và luôn được hỗ trợ

ACCA có mạng lưới thành viên và đối tác rộng rãi trên toàn cầu. Chính vì vậy, ACCA tạo ra một thế giới được giao lưu, kết nối với hàng nghìn chuyên gia tài chính trên toàn cầu. 

Bạn biết không, khi là học viên hay hội viên của ACCA, dù làm việc ở bất kỳ quốc gia nào bạn cũng luôn nhận được sự hỗ trợ từ 91 Văn phòng đại diện của ACCA trên toàn cầu. Hơn nữa, bạn cũng có thể truy cập các nguồn tài liệu miễn phí, chuyên dụng trên website của ACCA hay tham gia các hội thảo, chương trình để cập nhật kiến thức được ACCA tổ chức hằng năm.

  1. Vì ACCA giúp bạn nổi bật và thực sự khác biệt.

Không chỉ tại Anh hay Việt Nam mà ở các nước Châu Âu, Mỹ, Canada, Singapore,… hội viên và học viên của ACCA luôn giữ những vị trí quan trọng trong các tổ chức doanh nghiệp như kiểm toán, phát triển kinh doanh, quản lý rủi ro, … Các nhà tuyển dụng trên toàn cầu luôn tìm kiếm các chuyên gia được đào tạo bởi ACCA vì những người học và sở hữu ACCA không chỉ là những người có kiến thức chuyên môn sâu rộng mà khả năng ngoại ngữ tốt, khả năng giải quyết vấn đề sắc bén và tư duy linh hoạt. Điều này giúp họ đáp ứng được yêu cầu của công việc và thăng tiến. Do đó, nếu không muốn nổi bật thì bạn đừng chọn ACCA.

Nếu bạn muốn bước đi nhẹ nhàng, từ tốn trên con đường ngành Tài chính – Kế toán thì ACCA không hề dành cho bạn. Nhưng nếu muốn đạt được những thành tựu như trên thì còn chần chừ gì mà không lựa chọn học ACCA càng sớm càng tốt ?.

Tuy nhiên, luôn có những băn khoăn về ACCA

Chi phí để hoàn thành chương trình của ACCA dao động khoảng 100 triệu đồng. Đó là một số tiền không nhỏ đối với các bạn sinh viên hay thậm chí người đã đi làm. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ càng, việc bỏ “vốn” để có được văn bằng này sẽ mang lại “lãi” cho bạn trong suốt quãng thời gian còn lại của sự nghiệp. 

Thời gian để hoàn thành 1 môn học của ACCA cần 2 – 3 tháng, như vậy, theo lý thuyết để hoàn thành được 14 môn, nhanh nhất bạn cần 2 năm. Tuy nhiên trên thực tế con số ấy có thể sẽ lớn hơn. Vì vậy, việc định hướng và lựa chọn cơ sở đào tạo từ sớm sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian của mình. 

Trường Đại học Hà Nội hợp tác với Đại học Oxford Brookes và Sunway Tes đào tạo Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) chuyên sâu ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính được đánh giá cao và công nhận toàn cầu. Với môi trường học tập hiện đại, năng động và đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, sinh viên hoàn thành chương trình được đảm bảo 100% việc làm tại Big 4. Ngoài ra, 5 suất học bổng bao gồm học bổng toàn phần và cơ hội du học Malaysia vào năm cuối sẽ là điểm cộng lớn để bạn lựa chọn Sunway HANU.

Xem thêm: 

Tuyển sinh Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng kì mùa thu và mùa xuân hàng năm