Những chứng chỉ tài chính kế toán bạn có thể theo đuổi

Hiện nay có rất nhiều các loại chứng chỉ kế toán khác nhau góp phần ghi nhận khả năng và trình độ của các cá nhân. Có được các chứng chỉ đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp.

 1. Chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc có giá trị toàn cầu do các nhà chuyên môn trong ngành tài chính, kế toán công nhận. 

Đối tượng có thể thi chứng chỉ ACCA

Nếu ngay từ đầu bạn đã có định hướng theo ngành kế toán kiểm toán và sở hữu trong tay chứng chỉ ACCA thì bạn có thể đăng ký học ACCA ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Nếu bạn vừa muốn có bằng ACCA vừa muốn có bằng đại học thì bạn có thể tham khảo chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) . Đây là chương trình bậc Cử nhân ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính duy nhất ở VN giảng dạy ACCA, nhận 2 bằng Quốc tế trong 1 chương trình học. 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dự thi lấy chứng chỉ ACCA ngay từ khi còn là sinh viên năm 3, năm 4 trong các chuyên ngành về kế toán và tài chính. Nếu không, bạn có thể tham gia thi chứng chỉ sau khi đã ra tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành này hoặc làm việc trong lĩnh vực liên quan. Một năm sẽ có 4 lần thi cho các bạn lựa chọn tháng 3, 6, 9 và tháng 12.

Điều kiện nhận bằng ACCA

Bạn sẽ được nhận chứng chỉ ACCA khi thi đậu 14 môn trong chương trình ACCA và đã hoàn thành xong phần học môn Đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, tấm bằng này còn đòi hỏi các ứng viên phải có kinh nghiệm 3 năm làm việc trong những lĩnh vực liên quan.

Lợi ích của việc học ACCA 

Việc học để theo đuổi chứng chỉ ACCA sẽ giúp bạn có kiến thức sâu và rông trong nhiều lĩnh vực như Kế toán, Tài chính, Kiểm toán, Thuế và Quản trị. Điểm nổi bật của chương trình học này chính là tính ứng dụng rất cao trong công việc.

Đặc biệt, chứng chỉ ACCA còn có khả năng chuyển đổi sang nhiều loại bằng khác như bằng CPA Việt Nam hoặc bằng đại học chuyên ngành liên quan của một số trường trên thế giới

Cơ hội nghề nghiệp dành cho những bạn có chứng chỉ ACCA

Khi bạn đã có trong tay chứng chỉ ACCA, bạn có thể theo đuổi rất nhiều công việc khác nhau bởi sự “uy tín” của tấm bằng này

 • Giám đốc điều hành (CEO);
 • Giám đốc tài chính (CFO);
 • Tư vấn thuế;
 • Kiểm toán viên;
 • Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách;
 • Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury)…
 • Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp;
 1. Chứng chỉ CPA của Úc

Chứng chỉ CPA của Úc là chứng chỉ hành nghề của các kế toán – kiểm toán viên tại Úc nhưng đồng thời cũng là một loại chứng chỉ rất uy tín tại nhiều quốc gia lớn khác. 

Nếu bạn muốn đăng ký chứng chỉ CPA tại Úc thì bạn phải làm thủ tục xét duyệt hồ sơ đầu vào. Chứng chỉ CPA được xét theo các môn học cũng như bằng cấp tại các trường đại học được công nhận theo quy định.

Hình thức thi

Các bạn tham gia thi có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thi trên máy tính hoặc thi trên giấy. Hình thức thi trên máy tính thường được lựa chọn nhiều hơn vì nó rất tiện dụng và bạn có thể lựa chọn ngày thi sao cho thích hợp nhất với bản thân.

Đối với các môn thi bắt buộc thông thường là thi cả trắc nghiệm và tự luận còn bài thi của môn tự chọn sẽ hoàn toàn là trắc nghiệm.

Lợi ích của chứng chỉ CPA tại Úc 

Để có được chứng chỉ CPA có nghĩa là bạn đã phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững chắc và các kỹ năng cần thiết khác. Một chứng chỉ nghề nghiệp uy tín trên tầm quốc tế sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong sự nghiệp.

 1. Chứng chỉ CIA

Chứng chỉ CIA do Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA cấp hiện nay được các nhà doanh nghiệp rất tin cậy để đánh giá năng lực chuyên môn của nhân viên. 

Điều kiện có được chứng chỉ CIA

Bạn cần có bằng Đại học tại các trường được công nhận và phải trải qua 3 kỳ thi trong chương trình CIA thì mới có được chứng chỉ này. Ngoài ra, tầm bằng này còn đòi hỏi 2 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực phù hợp.

Lợi ích của việc có trong tay chứng chỉ CIA

Việc có trong tay tấm bằng CIA sẽ giúp bạn có những điểm khác biệt với các ứng viên khác và có thêm khả năng cạnh tranh, thăng tiến trong công việc. Đặc biệt, tấm bằng này sẽ giúp bạn có thể kết nối với những hội viên khác trong Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ trên toàn cầu và có quyền truy cập vào kho tài liệu chuyên ngành để học hỏi thêm.

 1. Chứng chỉ CFA

CFA là từ viết tắt cho Chartered Financial Analyst – là chương trình học do Hiệp hội CFA (Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp) cấp chứng chỉ. CFA là một bằng nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. CFA giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Đầu tư.

Điều kiện có được chứng chỉ CFA

Viện CFA không yêu cầu thí sinh thi đầu vào. Tuy nhiên để được thi CFA, thí sinh có 1 trong các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học với bất cứ chuyên ngành nào, 
 • Có bằng nghề nghiệp như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương; 
 • Sinh viên đại học năm cuối; 
 • Ít nhất 4 năm học và làm việc (không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư)

Trên đây là một số chứng chỉ kế toán uy tín bạn có thể tham khảo và theo học. Một tấm bằng không thể nói lên tất cả năng lực, khả năng của bản thân và cũng không giúp bạn chắc chắn được nhận khi đi xin việc nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm cơ hội. Vì vậy, hãy lựa chọn và tham gia thi để có một chứng chỉ kế toán phù hợp.