Ngành kế toán, kiểm toán – Cơ hội và thách thức sau đại dịch

Sự bùng nổ của đại dịch Covid 19 đã khiến nhân loại như “lùi lại” một bước trên chặng đường phát triển khi mọi mặt về kinh tế, chính trị, xã hội đều bị ảnh hưởng nặng nề. Chủng virus mới như đang đánh một “đòn chí mạng” vào nền kinh tế thế giới. Phải chăng Covid 19 là “liều thuốc thử” để biết được “sức khỏe” của cộng đồng các doanh nghiệp như thế nào? Là một trong những ngành nghề có mối liên hệ trực tiếp và chặt chẽ với nền kinh tế nhà nước nói riêng và toàn cầu nói chung, ngành kế toán, kiểm toán đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, sẽ có những bước chuyển mình mới mở ra cơ hội phát triển cho ngành nghề này sau đại dịch.

1.Những áp lực của ngành kế toán, kiểm toán trong và sau đại dịch:

Tình hình kinh tế bất ổn khiến các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh “đóng băng” khi chi phí tăng cao nhưng lợi nhuận lại thấp, dễ kéo theo nguy cơ xuất hiện các khoản nợ xấu. Điều này vô tình tạo nên áp lực đè nặng bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. 

Không chỉ dừng lại ở đó, dịch bệnh làm tăng nguy cơ phá sản của nhiều công ty, các tập đoàn lớn thì lao đao gắng trụ để vượt qua khủng hoảng. Chính vì vậy, một cuộc cắt giảm nhân sự diễn ra khiến cho nhiều kế toán viên mất việc, thất nghiệp hoặc bị giảm lương, giảm giờ làm…

Tuy nhiên, đó không phải là câu chuyện buồn riêng của ngành kế kiểm, mà là khủng hoảng chung của tất cả các ngành nghề trong và sau đại dịch.

2.Trong thách thức luôn có những cơ hội

Trong khi nền kinh tế vấp phải sự khủng hoảng nặng nề thì việc tăng cường giám sát báo cáo tài chính luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, kiểm toán viên luôn nhận được sự tín nhiệm về trách nhiệm đối với lợi ích của công chúng, để đưa ra những thông tin chính xác về tình hình tài chính và kết quả hoạt động của đơn vị được kiểm toán. 

Sau đại dịch, các doanh nghiệp và công ty bắt tay vào quá trình tái cơ cấu tổ chức cũng như nhân lực. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời cũng được đẩy mạnh sau thời gian bị “kìm hãm” vì Covid 19. Có thể thấy rằng, chúng ta đang mong đợi vào tương lai tươi sáng của nền kinh tế sau đại dịch với sự lưu thông của các dòng hàng hóa, nguyên vật liệu,…

Từ những thay đổi trên, cơ hội mở ra cho ngành kế toán, kiểm toán là rất lớn. Rút kinh nghiệm từ sự khủng hoảng, các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ đầu tư vào nguồn nhân lực kế toán chất lượng cao, nhạy bén trong công việc. 

Đây chính là thời cơ để các kế toán viên, kiểm toán viên trau dồi kiến thức, năng lực, phát huy thế mạnh để trở thành vị trí khó có thể thay thế trong các công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Faculty of Management and Tourism