Kỹ năng kế toán nào cần thiết nhất hậu đại dịch?

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách chúng ta làm – và nơi chúng ta làm việc. Thế nhưng nó thay đổi đến mức nào nhu cầu về các kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán? Hãy lắng nghe ý kiến của ba chuyên gia về vấn đề này.

Loretta Ross
Quản lý cấp cao, Chuyên gia phát triển năng lực tại công ty CPA Australia

Nghiên cứu gần đây trước đại dịch Covid-19 của công ty CPA Australia đã chỉ ra một số phân tích quan trọng về những kỹ năng mà người kế toán viên cần trau dồi. Các kỹ năng đó bao gồm kỹ năng quản lý và dẫn dắt thay đổi không chỉ ở con người, khả năng liên hệ dữ liệu cũng như các giải pháp và giới hạn mà nó đem lại, và cuối cùng nhu cầu ngày càng tăng về khả năng làm việc giữa các tổ chức để đem tới một cách tiếp cận tích hợp đa chiều cho báo cáo của công ty.

Tôi nhận thấy các kỹ năng này đang ngày càng trở lên quan trọng khi đại dịch Covid-19 qua đi. Đặc biệt, trong suốt đại dịch, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc không chỉ quản lý con người, mà còn là quản lý và dẫn dắt thay đổi trong thời điểm đầy sóng gió và bất định. Việc nắm bắt, tạo điều kiện và dẫn dắt đổi mới, và thay đổi mang tính chuyển đổi sẽ trở thành yếu tố quan trọng đối với các chuyên gia tài chính để đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kế toán viên cũng cần trau dồi các kỹ năng mới về dữ liệu và công nghệ số. Để có thể đưa ra được các đánh giá và phân tích từ dữ liệu, từ đó ra quyết định ở cấp điều hành, thì yêu cầu nhiều hơn là chỉ viết ra một bản báo cáo dữ liệu. Kế toán viên cần có khả năng đọc các dữ liệu và đưa ra phân tích từ đó gia tăng giá trị cho bộ phận tài chính và tổ chức.

Bên cạnh dữ liệu, các chuyên gia tài chính cần tìm kiếm và triển khai các giải pháp kỹ thuật số nhằm tạo ra giá trị mới cho danh nghiệp của họ trong thị trường kinh doanh ngày càng phức tạp và cạnh tranh.

“Tôi nghĩ rằng đặc tính, kỹ năng quan trọng nhất của một chyên gia tài chính trong thế giới hậu đại dịch sẽ là khả năng trau đồi kỹ năng mới và thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.” – Loretta Ross, CPA Australia

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng kỹ năng, đặc tính quan trọng nhất đối với một chuyên gia tài chính trong thế giới hậu đại dịch sẽ là khả năng trau dồi các kỹ năng mới và thích ứng với hoàn cảnh thay đổi. Nhìn trước tương lai, nhận ra các cơ hội và xu hướng, cũng như thích nghi với các tình huống mới sẽ đem lại lợi thế vượt trội cho các chuyên gia tài chính trong tương lai.

Alain Boey FCPA
Giám đốc Chuyển đổi tại Tập đoàn Truyền thông Media Prima Berhad

Đại dịch đã cho thấy rõ tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống của chúng ta và trong nền kinh tế. Trong thế giới hậu Covid-19, kiến thức kế toán kỹ thuật sẽ cần được bổ sung, hoàn thiện bởi các kiến thức kỹ thuật số.

Công nghệ đang thay đổi chóng mặt, và nhiều lĩnh vực đòi hỏi công việc cần sự kỷ luật và tuân thủ giờ đã có thể được thực hiện bằng máy móc. Kế toán viên cần tìm cách tiếp tục đem lại giá trị trong kỷ nguyên của công nghệ. Họ cần hiểu các xu hướng kỹ thuật số như dữ liệu lớn (big data) và blockchain sẽ ảnh hướng đến lĩnh vực kế toán cũng như là doanh nghiệp mà họ làm việc như thế nào.

Tôi tin rằng kế toán viên cần không ngừng tìm kiếm các cơ hội trong các dữ liệu. Kỹ năng phân tích, và khả năng đưa ra tầm nhìn dựa trên các con số sẽ ngày càng quan trọng, và đó sẽ là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tới tìm kiếm.

Kế toán viên cần được nhìn nhận như là các đối tác của doanh nghiệp chứ không chỉ là người ngồi sau chiếc bàn làm việc với các con số. Họ sẽ cần đem đến nhiều giá trị hơn nữa.

Kế toán viên cần được nhìn nhận như là các đối tác của doanh nghiệp chứ không chỉ là người ngồi sau chiếc bàn làm việc với các con số. Họ sẽ cần đem đến nhiều giá trị hơn nữa.” – Alain Boey FCPA, Media Prima Berhad

Máy móc rất hệ thống và cấu trúc, vì vậy kế toán viên cũng sẽ cần sáng tạo trong việc phân tích các con số và mức độ phù hợp của chúng đối với doanh nghiệp. Họ cũng cần sáng tạo trong cách trình bày số liệu để mọi người hiểu được tầm ảnh hưởng của chúng đến doanh nghiệp.

Đưa ra suy nghĩ chiến lược dựa vào các con số sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong tương lai. Đây là một trong những điều mà máy móc không thể làm được.

David Cawley
Giám đốc khu vực, Công ty Tài chính và Kế toán Hays

Kế toán viên đã và đang giúp đỡ nhà tuyển dụng hoặc khách hàng của họ sống sót trong đại dịch này, qua đó chứng tỏ giá trị của những lời khuyên tin cậy. Niềm tin chân thành đã nảy nở giữa nhà tuyển dụng, khách hàng và kế toán viên, niềm tin này sau đó giúp doanh nghiệp vững vàng trở lại. Vì vậy, khi đại dịch qua đi, các nhà tuyển dụng và khách hàng sẽ tiếp tục tìm kiếm một chuyên gia cố vấn tin cậy.

Do đó, chúng tôi dự đoán sẽ có sự gia tăng về nhu cầu những kế toán viên có khả năng đưa ra tầm nhìn chiến lược và có kỹ năng tư vấn giỏi. Đặc biệt, nhu cầu về thực tiễn chuyên môn sẽ dành cho những người “đi sau” đã tích lũy được một mức độ kinh nghiệm phù hợp. Lý do là bởi sự tập trung cao vào lợi tức đầu tư và sự gia tăng mức độ phụ thuộc vào các dịch vụ chuyên nghiệp về chuyên môn kỹ thuật và khả năng tư vấn.

Đón nhận động lực từ các xu hướng tương tự, ngành thương mại và công nghiệp tiếp tục gia tăng nhu cầu về các kế toán quản trị với kinh nghiệm dày dặn trong kế toán ngân sách, đưa ra dự đoán và phân tích.

Điều này cũng dẫn tới năng lực đem lại giá trị vẫn rất quan trọng đối với các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm kế toán viên – người mà không chỉ biết phân tích dữ liệu mà còn có thể đưa ra lời khuyên hữu ích từ đó. Hơn bao giờ hết, giờ đây kế toán viên cần nhiều hơn là một người làm việc với con số truyền thống.

Chúng tôi dự đoán sẽ có sự gia tăng cao về nhu cầu những kế toán viên có khả năng đưa ra tầm nhìn chiến lược và có kỹ năng tư vấn giỏi.” – David Cawley, Công ty Tài chính và Kế toán Hays

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nhu cầu các kỹ năng truyền thống sẽ giảm đi vì điều đó còn lâu mới xảy đến. Cụ thể, chúng tôi dự đoán vẫn sẽ có nhu cầu về các nhân viên kế toán tài chính có kinh nghiệm và chuyên viên tiền lương có các kỹ năng phù hợp với báo cáo tài chính theo luật định, khoản nợ phải trả, khoản thu, quản lý chi phí và xử lý lương thưởng.

Chúng tôi cũng dự đoán sẽ có sự tăng cao nhu cầu về kế toán viên trong lĩnh vực thu tiền mặt, phân tích dữ liệu và kế toán ngân sách.

Nguồn: The accounting skills most in-demand post-pandemic