Vì sao sinh viên nên tham gia câu lạc bộ?

Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) là chương trình đào tạo hợp tác giữa Trường Đại học Hà Nội, Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và Sunway-TES (Malaysia), chuyên sâu ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, được đánh giá cao và công nhận toàn cầu. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhờ kiến thức và kỹ năng. 

Trong suốt quá trình học, nhà trường luôn chú trọng giúp các bạn sinh viên phát triển kỹ năng mềm thông qua những hoạt động ngoại khóa, các buổi hội thảo, đào tạo kỹ năng,…Một trong những cách giúp các bạn sinh viên năng động, sáng tạo và phát triển toàn diện hơn chính là tham gia CLB. Để thấy rõ hơn những lợi ích của việc tham gia CLB khi còn là sinh viên, Sunway HANU đã có cuộc trò chuyện với hai bạn sinh viên OBU05 đồng thời  là hai thành viên của CLB Kế toán trường Đại học Hà Nội – HAC. 

PV: Xin chào hai bạn, hai bạn giới thiệu một chút về bản thân mình nhé

Diệu Vy: Xin chào bạn, mình là Nguyễn Diệu Vy sinh viên OBU05 .  Hiện mình là Phó chủ tịch CLB Kế toán trường Đại học Hà Nội- HAC.  

Nguyễn Diệu Vy – Sinh viên OBU08

Ánh: Chào mọi người, mình là Phan Duy Ánh, mình cũng là sinh viên OBU khóa 05 và là thành viên của CLB Kế toán trường Đại học Hà Nội – HAC. Mình tham gia CLB ngay từ năm nhất và đến nay đã là năm thứ 4 hoạt động của mình. 

Phan Duy Ánh – Sinh viên OBU08

PV: Sau một khoảng thời gian khá dài hoạt động trong CLB, các bạn thấy bản thân mình đã học được những gì? 

Diệu Vy: Tham gia CLB mình được tiếp xúc với nhiều người hơn, rèn luyện được kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt là khả năng giao tiếp, nói trước đám đông. Ngoài ra, với cương vị là Phó chủ tịch CLB mình có thể giúp đỡ, hỗ trợ và kết nối các bạn thành viên mới.

Ánh: Mình tham gia hoạt động của CLB đến nay đã là năm thứ 4 và mình cảm thấy mình đã học được rất nhiều điều. Ngay từ khi mới vào, mình học được cách làm việc từ mọi người, cách sắp xếp và quản lý thời gian sao cho hợp lý. Lâu dần sau các hoạt động thì mình thấy bản thân mình tự tin hơn. CLB dạy cho mình rất nhiều các kỹ năng mềm khi làm việc. Không chỉ vậy, việc tham gia CLB cũng tạo cho mình những mối quan hệ mới.

PV: Như các bạn chia sẻ thì thật sự việc tham gia CLB là rất bổ ích. Nhưng ngoài những lợi ích kể trên, các bạn có cảm thấy bản thân mình phải “đánh đổi” điều gì khi tham gia CLB không? 

Ánh: Theo mình nghĩ, đối với sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên thì chúng ta chưa có gì để mất. Ngược lại, tham gia CLB chính là một cơ hội tốt để các bạn phát triển bản thân mình. Nếu phải nói là đánh đổi thì có lẽ nhiều bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc đi làm thêm hay tham gia CLB. Như bản thân mình, mình lựa chọn tham gia CLB vì mình thấy môi trường này mang lại cho mình nhiều thứ hơn, mình có thể phát triển tốt hơn. 

Diệu Vy: Mình nghĩ không nên dùng từ đánh đổi, mà đó là một sự lựa chọn. Có rất nhiều CLB mà các bạn sinh viên có thể tham gia nhưng với mình, mình lựa chọn CLB HAC. Nó phù hợp và hữu ích với chuyên ngành mà mình đang học. Ngoài phát triển kỹ năng  mềm như mình đã chia sẻ thì bạn biết đấy, CLB mang đến cho mình nhiều kiến thức bổ trợ về chuyên môn. Sau những sự kiện hay hoạt động của CLB, chúng mình thường ngồi lại với nhau và chia sẻ về kiến thức chuyên ngành, cùng nhau rút kinh nghiệm, chia sẻ cho nhau những kiến thức, kỹ năng bổ ích.

PV: Nhìn lại bản thân mình từ trước và sau khi tham gia CLB thì các bạn tự thấy mình đã thay đổi như thế nào?

Ánh: Thật sự sau khoảng thời gian tham gia CLB thì mình tự thấy bản thân đã thay đổi rất nhiều. CLB giúp mình trưởng thành hơn và làm việc có trách nhiệm hơn.

Diệu Vy: Mình thấy mình trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân sau khi tham gia vào CLB. Mình thấy tự tin hơn, học hỏi được nhiều hơn các kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ. Và đặc biệt, với vai trò là một Leader, mình có thể kết nối, chia sẻ lại những thông tin và kiến thức mà mình biết với các thành viên trong CLB. Mình cũng thấy mình tự tin hơn rất nhiều so với mình của trước đây 

PV: Việc tham gia CLB trên thực tế cũng chiếm một khoảng thời gian nhất định, vậy các bạn đã làm như thế nào để cân bằng thời gian giữa việc học và việc hoạt động. Và các bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn tân sinh viên để có thể vừa học vừa tham gia những hoạt động khác?

Diệu Vy: Thực ra với mình và các bạn trong CLB đều phải tự cân đối và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý . Bên cạnh đó chúng mình hay chọn tổ chức các hoạt động vào khung giờ phù hợp với mọi thành viên như khoảng thời gian sau giờ học.( 16h30-18h) .Chúng mình thường tận dụng những khung giờ trống như vậy để họp bàn và cùng nhau làm việc. Còn đối với các sự kiện của CLB thì chúng mình lựa chọn tổ chức vào một dịp để làm sao cho các thành viên đều có thể tham gia được đông đủ nhất.

Còn lời khuyên thì mình chỉ có một chút ý kiến nhỏ thôi (cười)…Theo mình khi làm bất cứ việc gì bằng lòng nhiệt huyết và sự đam mê thì mọi rào cản hay khó khăn chỉ là những điều mà thôi thúc bạn cần nỗ lực và cố gắng để vượt qua. 

Ánh: Vì mình tham gia một CLB về chuyên môn nên mình cảm thấy việc hoạt động không những không tốn thời gian mà mình còn được bổ sung rất nhiều kiến thức. Và khi tham gia CLB, ngoài những hoạt động lớn ra thì những sự kiện nhỏ nội bộ, những buổi đi training, bonding là không bắt buộc. Nếu các bạn bận hoặc phải dành thời gian để học bài thì bạn hoàn toàn có thể xin phép vắng mặt. Bạn cũng có thể cùng ôn bài với các thành viên khác trong CLB. 

PV: Cảm ơn Vy và Ánh đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn này và có những chia rất hữu ích. Chúc các bạn một tuần làm việc năng động, vui vẻ và sớm thực hiện được những dự định của mình! 

Trên đây là những chia sẻ và trải nghiệm thực tế của hai sinh viên OBU về việc tham gia CLB. Sunway HANU hi vọng, sau bài viết này, các bạn sinh viên sẽ tìm được lời giải đáp cho bản thân về câu hỏi làm thế nào để phát triển toàn diện hơn. Việc học đối với sinh viên luôn là nhiệm vụ hàng đầu nhưng ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng. Và nếu còn thắc mắc hay những trăn trở chưa biết chia sẻ cùng ai, bạn đừng ngần ngại mà inbox fanpage của Sunway HANU nhé!