Cô gái từng đỗ 2 trường ĐH top đầu Hà Nội gửi tâm thư chia sẻ kinh nghiệm thi học bổng OBU

Trần Thị Thanh, hiện đang theo học chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng – OBU do ĐH Oxford Brookes UK cấp bằng kết hợp văn bằng hành nghề kế toán kiểm toán công chứng Anh quốc ACCA khóa 05 của Trường Đại học Hà Nội. Năm 2017, cô gái trẻ, năng động đã đỗ vào 2 trường Đại học danh tiếng top đầu cả nước với số điểm khối D lên tới 35 điểm. Thế nhưng, Thanh vẫn quyết định bỏ đại học chính quy để theo chương trình quốc tế OBU của trường Đại học Hà Nội, một chương trình có thể nói còn “mới” ở Việt Nam,bởi sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ được nhận bằng Đại học mà còn nhận Chứng chỉ hành nghề.

Với thành tích học tập xuất sắc cùng với hoạt động ngoại khóa nổi bật, Thanh đã được nhà Trường Đại học Hà Nội trao học bổng 50% học phí cho cả 2 cấp độ Đại học với bằng OBU và cấp độ chuyên nghiệp Professionals (tương đương Thạc sỹ) để lấy chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán công chứng Anh quốc ACCA.

Thanh vừa mới tham gia trại hè giao lưu cùng với tình nguyện viên quốc tế tại Thái Nguyên

Sau 1 năm học tại Trường Đại học Hà Nội, Thanh không ngừng cố gắng, nỗ lực để có Thành tích học tập và ngoại khóa.  Đặc biệt, ngay sau khi kết thúc kỳ dự bị tiếng Anh, cô gái Hải Dương – người từng bị giáo viên cấp 3 đánh giá không có khả năng học ngoại ngữ đã nhanh chóng sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS chuẩn quốc tế 6.5, mở ra cơ hội được chuyển tiếp sang Sunway TES, ĐH Sunway (Malaysia) vào tháng 7/2019.

Mới đây nhất, Thanh không ngần ngại gửi tâm thư tới các sĩ tử 2000 vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt các thí sinh tham dự thi học bổng OBU do Sunway HANU (Trường Đại học Hà Nội) tổ chức về kinh nghiệm giành học bổng và những trải nghiệm khi học OBU/ACCA.

Thanh chia sẻ

Hành trình học bổng OBU – Sunway Hanu, không dễ nhưng không phải không thể!

Mình muốn chia sẻ lại cảm xúc và những gì mình đã trải qua một năm trước, cũng tầm thời gian này đây – khi mình đang trong hành trình chinh phục học bổng OBU.

Hồi đấy mình ngây ngô lắm, đầu tiên là tìm chương trình học rồi thấy học bổng, tìm hiểu thấy hay hay. Mình cũng từng có suy nghĩ về ngành kế toán kiểm toán vì ngày trước, nghe chú mình được lên làm Kế toán trưởng, mình thấy “oai” và ngưỡng mộ lắm! Nhưng có lẽ quan trọng hơn hết là mình thấy mình còn trẻ và mình muốn thử thách bản thân xem sao.

Học bổng có 3 vòng, mình sẽ đi theo tiến trình từng vòng một nhé. Đầu tiên là vòng hồ sơ. Bây giờ mình vẫn nhớ nguyên những gì mình viết trong bài luận xét học bổng. Nghĩ lại cũng thấy buồn cười lắm vì hồi ấy kiểu cũng viết hơi quá lên về niềm yêu thích ngành kế toán kiểm toán nhưng những đêm vừa thức ôn thi Đại học, vừa nghĩ về việc viết luận đều là những cố gắng và những trải nghiệm rất thật:  “Mình phải viết như nào đây? Làm sao để thuyết phục? Mình nên viết về những gì thật nhất hay đánh bóng bản thân?…” – mình cứ rối bời trong những suy nghĩ như thế. Và các bạn biết gì không? Ý tưởng loé lên trong đầu mình khi nhắm mắt thư giãn trước khi đi ngủ?! Vậỵ đó! Các bạn đã có ý tưởng riêng cho mình chưa?

Tới vòng 2 là vòng kiểm tra kiến thức Toán và Tiếng Anh – tất nhiên là khi nhận được là qua vòng 1 mình vui lắm. Chắc nhiều bạn thắc mắc là Toán liệu có khó như thi Đại học? Câu trả lời là không nhé. Cấp 3 mình không giỏi toán lắm, mình rất sợ mấy công thức phức tạp của đạo  hàm, nguyên hàm, tích phân, hình không gian… Nhưng toán trong vòng 2 lại rất vui là cần sự tư duy logic, tính toán cơ bản kết hợp với khả năng tiếng Anh để hiểu và giải đề.

Vòng 3 chắc là vòng mình lo lắng và hồi hộp nhất: Phỏng vấn. Nếu tự tin giao tiếp tiếng Anh thì các bạn sẽ được phỏng vấn bằng tiếng Anh, mình cũng chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh đó. Đó là cuộc phỏng vấn đầu tiên trong cuộc đời mình, tim đập mạnh, chân tay run, môi lắp bắp nhưng vẫn phải cố gắng hết sức thôi! Mình có lời khuyên cho bạn nào phỏng vấn thì hãy cố gắng trả lời thật, vì mình nói dối là thầy cô biết hết đó. Có những điều mình không chắc chắn về bản thân thì hoặc là quyết định thật nhanh, hoặc là nói rõ là mình không chắc chắn, đừng ba hoa! Chia sẻ một chút là hồi ý thầy Tuấn phỏng vấn mình có hỏi (đại ý): Em nghĩ em sẽ làm được gì cho chương trình? – Em nghĩ em có thể là đại sứ (ambassador) cho chương trình => Thực ra ý mình là mình có thể là nguồn thông tin với tư cách là người trải qua rồi để khuyến khích các bạn muốn tìm hiểu về chương trình. Nhưng mình thì run, nghĩ mãi chẳng ra xong lại còn phải nghĩ và trả bằng lời tiếng Anh nên câu trả lời buồn cười vậy đó.  Thực ra thì nghĩ lại, mình thấy mình chỉ cần cố gắng hết sức để học tốt và hoàn thành chương trình ACCA thôi. Sau một năm học tại đây, mình quan sát thấy rằng chất lượng sinh viên luôn là ưu tiên của Sunway Hanu. Và mình cũng đang cố gắng học tập đây các bạn à, những gì mình nói thì mình phải làm nhé, mình cũng đang cố gắng để chia sẻ những gì mình biết cho các bạn nữa!

Có lúc nào mình nản lòng không? Thực lòng thì là có. Khi học kì đầu tiên của chuyên ngành, mình có một áp lực rất lớn đối với bản thân. Không phải thầy cô, không phải gia đình tạo ra áp lực mà chính bản thân mình áp lực vì sợ trượt, sợ làm thầy cô thất vọng, sợ mình không đủ giỏi giang… Nhưng có lẽ chẳng ở đâu mình lại có thể được lắng nghe và chia sẻ như ở Sunway Hanu. Các thầy cô rất thân thiện và nhiệt tình, mình cũng hay tâm sự với các chị ở Văn phòng và nhận được sự động viên từ các chị, mình lại tiếp tục cố gắng. Và đó, giờ mình vui lắm khi đi học – đặc biệt phòng học có điều hoà mát lắm :*

Nói chuyện học mãi rồi, thế còn chuyện hoạt động ngoại khoá thì sao? 2 từ thôi: Vui và Ý nghĩa! Các chuyến đi Team-building, các chuyến đi thiện nguyện, các hoạt động tại lớp… Mình luôn cố gắng học được một điều gì đó và giờ mình năng động hơn rất nhiều, mình cũng tự tin hơn nữa, và điều ý nghĩa đó là mình hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.

Mình biết nhiều bạn còn đang phân vân hay lo lắng vì liệu mình có đủ giỏi… Không thử sao biết? Mình không muốn nói với các bạn: Hãy học ở Sunway Hanu, học ở đây tốt lắm!… Mình muốn chia sẻ những gì mình đã trải qua và muốn các bạn trải nghiệm và cảm nhận nó một cách trọn vẹn nhất! Hãy tự tin lên, hãy làm hết sức mình có thể nhé! Hi vọng có thể giúp ích gì đó cho các bạn. Và hẹn gặp các bạn tại Sunway Hanu”