Khi Gen Z tài năng trở thành Prize Winner

Gen Z là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây, định nghĩa về một thế hệ lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, hay thiết bị di động. Nhận thức mạnh mẽ về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa, gen Z được xem là một thế hệ yêu tự do, độc lập, cá tính và là nhân tố bùng nổ với nhiều sáng tạo.

Trong khi đó, Kế toán – Kiểm toán lại được nhiều người xem là một lĩnh vực mang tính truyền thống với tính chất số má khô khan. Câu chuyện gen Z lựa chọn Kế toán – Kiểm toán và mang về thành tích xuất sắc top 1 Việt Nam (top11 thế giới) trong kì thi của Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) liệu có điều gì đặc biệt? Vừa qua Sunway Hanu đã có một cuộc trao đổi, trò chuyện cùng Công Huy – gen Z điển hình sở hữu thành tích đáng tự hào này.

Chào Huy, đầu tiên Huy có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình không?

Chào mọi người, mình là Huy, Phạm Công Huy. Hiện mình đang là sinh viên theo học Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU), trường Đại học Hà Nội. Mình đến từ Thanh Hóa. Mình là tân binh OBU 08.

Vừa qua Huy đã đạt được một thành tích khá ấn tượng với môn Ghi nhận các nghiệp vụ tài chính (FA1) top 1 Việt Nam (top 11 thế giới), bạn có thể chia sẻ một chút về cảm xúc của mình sau khi biết tin này được không?

Thật ra mình khá là bất ngờ với thành tích này. Năm nhất bên cạnh tiếng Anh mình có học 5 môn. Đây là hai môn đầu tiên mình được thi do tình hình dịch bệnh của năm nay. Môn MA1 mình có đạt được điểm cao hơn nhưng không ngờ môn FA1 lại cho mình vinh dự trở thành top 1 Việt Nam.

Tại sao bạn lại chọn ngành kế toán – Kiểm toán và chọn Sunway Hanu là điểm đến đồng hành?

Kế toán – Kiểm toán với mình cũng là một cái duyên “dòng đời xô đẩy. Sau khi biết điểm và cảm thấy không hài lòng với các nguyện vọng đã đăng ký, mình đã tìm hiểu về chương trình liên kết Quốc tế ở các trường. Thật ra ban đầu mình đã định đăng kí xét tuyển ở chương trình khác. Tuy nhiên sau khi biết đến và tìm hiểu Sunway Hanu, cảm thấy hứng thú với một số ưu điểm của chương trình như: thời gian học rút gọn 3 năm, sau khi tốt nghiệp có cả bằng Đại học do Oxford Brookes cấp và chứng chỉ ACCA – một chứng chỉ Quốc tế đem đến rất nhiều cơ hội về công việc… nên mình đã quyết định lựa chọn gắn bó với chương trình.

Từ những hứng thú ban đầu ấy, sau một năm học ở Sunway Hanu bạn có cảm nhận như thế nào? Điều gì làm hài lòng, thích thú nhất? Có điều gì là khó khăn, thách thức với bạn không?

Điều mình thích về trường cũng như chương trình khá là nhiều: hoạt động ngoại khóa đa dạng, cơ sở vật chất tốt, thầy cô gần gũi… À nếu như nói về điều mình thích nhất thì chính là sự thân thiện, nhiệt tình của thầy cô. Còn khó khăn thách thức thì chắc là việc học, chương trình có kiến thức khá là khó và nặng nên đòi hỏi sự siêng năng và chú tâm rất cao.

Có thể nói vừa qua, bạn đã đạt được thành tích khá ấn tượng khi lọt top 1 VN và top 11 TG của môn thi FA1, bạn có thể chia sẻ chút bí quyết học tập được không?

Mình cũng không có bí kíp gì đặc biệt hết. Mình nghĩ quan trọng nhất của việc học là phải nắm được gốc, hiểu rõ tường tận bản chất của vấn đề. Ngoài ra mình cũng có lời khuyên cho các bạn là nên đầu tư thời gian để nắm vững tiếng Anh cơ bản, hiểu bản chất của vấn đề và chú ý khi thầy cô chữa bài.

Trải qua một năm học với phần lớn thời lượng là học online, Huy có cảm thấy đây là một thách thức, khó khăn với bạn không?

Mình không cảm thấy khó khăn mà ngược lại học online còn khá là tiện cho mình và cả thầy cô. Thứ nhất là sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, thứ hai là mình cũng dễ dàng trao đổi với các thầy cô hơn cũng như có thể record lại bài giảng để nghe lại nếu cần thiết.Mình nghĩ quan trọng nhất vẫn là việc nghiêm túc trong lúc nghe thầy cô giảng bài, mình không dành quá nhiều thời gian cho việc tự học nhưng nhờ hiểu được bản chất, đặt câu hỏi cho thầy cô khi có thắc mắc nên việc học của mình cũng khá ổn định. Tuy nhiên với các môn sau khó hơn thì mình sẽ điều chỉnh phương pháp học cho khoa học hơn.

Sau một năm theo học ACCA của Sunway Hanu, bạn có thấy mức học phí như hiện tại là xứng đáng hay không? Bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn học sinh đang tìm hiểu chương trình lo lắng về mức học phí như vậy?

Theo mình biết bên ngoài cũng có khá nhiều trung tâm đào tạo ACCA, một môn học có thời lượng 2 – 3 buổi một tuần. Trong khi theo học ở chương trình mình thì lịch học rải đều từ đầu tuần đến cuối tuần. Với thời lượng học như vậy mình nghĩ sẽ đảm bảo được tính liên tục và liền mạch về kiến thức hơn. Ngoài ra, Sunway Hanu cũng tạo cho mình một môi trường trải nghiệm học tập có thể nói là khá tốt, thầy cô đặc biệt nhiệt tình và thân thiện, cơ sở vật chất tốt (phòng cách âm, mùa hè luôn có điều hòa mát lịm, giúp chúng mình tập trung tối đa vào bài giảng) và văn phòng Sunway theo sát quá trình học tập của sinh viên, thường xuyên có những phiếu khảo sát đánh giá nâng cao chất lượng.

Vậy sau khi đạt được thành tích ấn tượng như vậy, bạn có định hướng học tập hay mục tiêu trong tương lai như thế nào?

Hiện tại thì mình chưa tính đến việc học thạc sĩ, mục tiêu của mình là ra trường sớm và lấy được tấm bằng ACCA như dự định.

Kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay, bạn có muốn gửi gắm một vài điều gì đến các em OBU 09 tương lai không?

Mong rằng các em giữ được niềm yêu thích với chương trình, với nghành Kế toán – Kiểm toán và chuẩn bị một nền tảng tiếng Anh thật tốt để sẵn sàng chiến đấu cho những năm học tới. Chúc các em OBU 09 luôn cảm thấy đúng đắn với chọn lựa của mình!

Rất cảm ơn Huy vì buổi trò chuyện ngày hôm nay, chúc Huy luôn giữ vững được sự yêu thích, phong độ học tập của mình.

Trên đây là những chia sẻ hết sức chân thành của Huy về quá trình học tập suốt một năm qua tại Sunway Hanu. Hy vọng rằng, sau bài viết này, các bạn sinh viên sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân về vấn đề học tập. Và nếu có gì còn đang lăn tăn về con đường sắp tới, hay những tâm tư về vấn đề học tập hay trăn trở nào đó mà chưa biết bày tỏ cùng ai thì đừng ngần ngại mà inbox fanpage của Sunway HANU, thầy cô và anh chị luôn bên cạnh các em.

Nếu có bất kì câu hỏi nào khác, các bạn vui lòng liên hệ với văn phòng qua địa chỉ sau.
VĂN PHÒNG SUNWAY HANU
Địa chỉ: Phòng 204 nhà B, Trường Đại học Hà Nội.
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243
Website: https://sunway.hanu.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/cunhanketoanhanu
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn