Xúc động về cuộc sống khó khăn của các em nhỏ tại Làng trẻ Hòa Bình (Hà Nội)

Chiều 12/5 vừa qua, đại diện các thầy cô giáo, sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng, Văn phòng Sunway HANU (Trường Đại học Hà Nội) và các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tới tặng quà gần các em nhỏ ở Làng trẻ Hoà Bình.

1h chiều, xe bắt đầu khởi hành, cả đoàn chúng tôi ai cũng hứng khởi vì sắp được gặp và trao quà các bạn thiệt thòi, kém may mắn trong xã hội, sắp được làm một điều tốt đẹp, có ý nghĩa cho cuộc sống. Mọi người háo hức chuẩn bị các túi bánh kẹo, quần áo, sách vở, gạo và sữa trên tay, túi quà đung đưa theo nhịp chân bước… Hình như, các bài học về lòng tốt, về lòng thương yêu giữa con người với con người trong sách vở là chưa đủ, những trải nghiệm thực tế, những cơ hội được thể hiện tấm lòng của mình, theo cách riêng của mình sẽ giúp cho mỗi chúng ta hiểu mình hơn và hiểu người hơn.

Đoàn từ thiện ủng hộ gạo, sữa, quạt, dầu ăn, quần áo, đồ chơi…
Lớp các em có nhận thức tốt hơn các bạn khác

Nằm trong lòng thủ đô, song làng trẻ Hòa Bình Thanh Xuân lại là một “góc khác” giữa thành phố sầm uất. Làng được thành lập ngày 17/12/1991 do Làng Hoà Bình quốc tế OBERHAUZEN và Chính phủ Cộng hoà Liên Bang Đức giúp đỡ, xây dựng cơ sở vật chất ban đầu. Đây là mái nhà chung của hơn 150 trẻ em khuyết tật hoặc nạn nhân của chất độc da cam/ dioxin; trong độ tuổi từ 1 – 20.

Đoàn chúng tôi gồm thầy cô giáo và các bạn sinh viên chương trình Cử Nhân Kế toán Ứng dụng, Văn phòng SunwayHANU (Trường Đại học Hà Nội) tới làng trẻ để thăm, chia sẻ, và vui chơi cùng  các em nhỏ. Những món quà nhỏ là những vật dụng cần thiết hàng ngày cho cuộc sống như quạt điện, quần áo, sách vở, đồ chơi… được các em nhỏ đón nhận rất hào hứng. Đôi tay gầy của các em đón lấy những túi quà, gương mặt ngây ngô với đôi mắt đen thẫm của các em nhìn chúng tôi thay lời cảm ơn các em không thể nói. Ánh mắt ấy cuốn lấy trái tim. Đau nhói! Ngắm nhìn các em, vui chơi và học tập cùng các em trong một buổi chiều, các thành viên trong đoàn đều cảm nhận cuộc sống rõ hơn, muốn cám ơn cuộc đời vì những may mắn mà mình nhận được, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, và khó khăn xung quanh ta.

Các bạn sinh viên đang phát sữa cho các em nhỏ
Giao lưu cùng các em nhỏ

 

Sữa, sách vở, quạt… được trao tặng tới các em nhỏ

Kết thúc chuyến đi, các thành viên trong đoàn ra về trong bịn rịn của các em nhỏ. Khi hẹn với các em ngày sẽ quay trở lại, có em đã nói: “Các chị chỉ toàn nói thế thôi, em biết các chị chẳng bao giờ quay lại…”. Lời nói của trẻ thơ khiến lòng chúng tôi như nghẹn lại. Chắc chắn là chẳng lâu nữa, những buổi thiện nguyện như thế này sẽ được tiếp tục, để ai cũng được trải nghiệm và sẻ chia.

Trên đường về, mọi người không vui vẻ nói cười như lúc khởi hành nữa, bởi những suy tư cứ khắc khoải trong tâm trí mỗi  người. Chợt nhớ tới câu thơ của tác giả Lưu Quang Vũ:

“Bác thợ mộc nói sai rồi

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa

Sao rãnh nước trong veo đến thế?”

”Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim” – Trịnh Công Sơn.

Câu nói của em đã làm trỗi dậy sức mạnh trong mỗi thành viên của đoàn – sức mạnh cống hiến, sức mạnh sẵn sàng hy sinh, sức mạnh sẻ chia và sức mạnh để quay lại thăm các em vào một ngày không xa.

Được biết, Văn phòng SunwayHANU (Trường Đại học Hà Nội) hàng năm luôn tổ chức các chương trình thiện nguyện cho các bạn học viên và sinh viên tham gia. Đây là hoạt động và nghĩa cử cao đẹp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng và xã hội của SunwayHANU, ngoài nhiệm vụ chính là đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ hành nghề quốc tế (điển hình là OBU, CFA và FIA/ACCA).

Buổi từ thiện như một thông điệp của văn phòng SunwayHANU muốn dành tặng riêng cho sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng. Đây là bài học quý giá mà các bạn sinh viên Sunway đã học được qua chuyến đi từ thiện này. Các bạn – những thế hệ mới của Sunway – đã trao vào tay các em nhỏ Hòa Bình chưa may mắn ấy động lực và khát khao với cuộc sống. Đây là món quà tinh thần vô giá mà mỗi sinh viên của Văn phòng Sunway Trường Đại học Hà Nội muốn gửi đến các em nhỏ Hòa Bình, từ sự chân thành nhất trong trái tim!

Qua những buổi từ thiện đầy ý nghĩa như thế này, Văn phòng SunwayHANU hy vọng các bạn sinh viên sẽ cảm thấy biết ơn cuộc sống, biết ơn bố mẹ đã trao cho mình một cơ thể lành lặn, một tâm hồn biết cảm thông, biết thương yêu những số phận bất hạnh. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức chuyên môn và trải nghiệm thực tế sẽ nuôi dưỡng tài năng, tâm hồn, cũng như thôi thúc các bạn sinh viên nỗ lực từng ngày để trở thành những con người sống có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và xã hội.