“Từ đôi tay đến ước mơ”

Doanh nghiệp tạo tác động xã hội là một tổ chức có các hoạt động kinh doanh với các mục tiêu mang tính xã hội và vì cộng đồng. Thay vì tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông hoặc chủ sở hữu, những doanh nghiệp này hướng đến những mục đích cao đẹp cho xã hội. Công ty Cổ phần Kym Việt được nhiều người biết đến là một doanh nghiệp xã hội mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc và thực sự đem đến cho người khuyết tật một cuộc sống được cống hiến cho xã hội như họ luôn mơ ước. Câu chuyện về những doanh nghiệp như vậy đã nhiều lần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong tương lai về trách nhiệm của mình trong việc sẻ chia và đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội sau này. Với sứ mệnh đem đến cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao cả về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp, chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) – Sunway HANU, trường đại Học Hà Nội không chỉ tập trung vào chất lượng đào tạo mà còn quan tâm đến bồi dưỡng phát triển cho sinh viên qua các hoạt động xã hội bổ ích và thú vị. Chuyến đi thiện nguyện “Từ đôi tay đến ước mơ” tìm hiểu về Công ty Cổ phần Kym Việt lần này cũng là một trong các hoạt động quan trọng về xã hội của Văn phòng.

Anh Hoài chia sẻ về hành trình thành lập Kym Việt

Đến đây, các sinh viên của Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) Sunway HANU được anh Phạm Viết Hoài – Chủ tịch Hội đồng quản trị, cũng là người đồng sáng lập ra Công ty Cổ phần Kym Việt chia sẻ tận tình về quá trình thành lập công ty. Với mục đích cao cả: đem đến một cuộc sống bình thường cho người khuyết tật, cuối năm 2013, anh Hoài cùng 2 người bạn khuyết tật vận động Nguyễn Đức MinhLê Việt Cường cùng góp vốn sáng lập công ty sản xuất các con thú nhồi bông chất lượng cao từ chính đôi tay của những người khuyết tật. Những người lao động tận tâm ở Kym Việt không ngừng nghiên cứu đưa ra những mẫu sản phẩm xinh xắn, cập nhật từng xu hướng thay đổi của xã hội.

Mẫu sản phẩm bắt mắt và xinh xắn được làm nên từ những đôi tay khéo léo
của các cô gái khiếm thính

Để đem đến những sản phẩm tuyệt vời như vậy, Kym Việt đầu tư tìm hiểu và nghiên cứu từng bước một cách tỉ mỉ, gửi gắm vào đó ý nghĩa nhân văn và văn hóa truyền thống dân tộc. Vật liệu bên trong sử dụng các nguyên liệu thuần Việt (có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp chứng nhận cấp tem hợp quy Quacert) để sản phẩm có mùi thơm dễ chịu, tốt cho sức khỏe.

Sunway HANU tham quan xưởng thiết kế đặc biệt ở Kym Việt

Tham quan khu thiết kế của Kym Việt, Các bạn sinh viên của Sunway HANU không khỏi trầm trồ vì sự sáng tạo, kỳ công trên mỗi sản phẩm ở đây. Các con vật được tô vẽ lại một cách giản dị nhưng lại vô cùng độc đáo và bắt mắt!

Tâm huyết và nỗ lực, sản phẩm của Kym Việt không chỉ trải rộng khắp Việt Nam mà còn dần vươn ra thị trường thế giới từ những con thú nhồi bông bé nhỏ.

Đôi tay thoăn thoắt nhưng vẫn tỉ mỉ trong từng mũi khâu
của những cô gái khuyết tật

Chia sẻ với Sunway HANU, anh Hoài nói rằng khó khăn lớn nhất trong suốt quá trình vận hành công ty đó là xây dựng tinh thần lao động hăng say cho người khuyết tật. Khó khăn khi giao tiếp với với những cô gái điếc, khó khăn khi rèn luyện ý thức cho những cô gái thiểu năng. Có thể nói, để tạo được nguồn lao động cho Kym Việt, những người đồng sáng lập ra công ty đã phải hết sức kiên nhẫn. Sau một thời gian được hướng dẫn và bắt đầu làm nên những sản phẩm đầu tay, như một đứa trẻ mừng rỡ vì nhận ra “bước trưởng thành” trong cuộc đời mình, những cô gái thiểu năng càng làm việc hăng say và nhiệt tình hơn. Có thể nói, Kym Việt như một cánh cổng thần kỳ đưa những con người khuyết tật tự tin hòa nhập với xã hội bằng chính khả năng và sức lực của bản thân.

Mặc dù đã vươn ra thị trường thế giới nhưng với anh Hoài, việc vận hành và phát triển công ty chưa bao giờ hết khó khăn. Với bối cảnh nền kinh tế đang trên đà hội nhập và mở rộng, việc xây dựng thương hiệu phát triển bền vững cũng như cạnh tranh với các đối thủ lớn khác ngày càng trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, việc đưa các mẫu sản phẩm ra thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn trên đường vận chuyển. Để giải quyết vấn đề đó, một số bạn sinh viên Sunway HANU đã tích cực đưa ra các ý tưởng thú vị cho Kym Việt mà anh Hoài đánh giá là khá mới lạ và có tính khả thi cao.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, Kym Việt vẫn luôn mạnh mẽ như chính những con người ở đây, luôn muốn vươn lên khẳng định bản thân. Gặp được những con người có nghị lực phi thường như anh Hoài cùng các đồng nghiệp ở Kym Việt, chúng tôi mới thấy được bản thân mình may mắn đến nhường nào với cuộc sống thực tại. Với Phan Đạt – sinh viên lớp OBU 06, chuyến đi này đã mang lại cho em rất nhiều giá trị về tinh thần với ý nghĩa sâu sắc xuất phát từ những điều nhỏ bé.

Những hoạt động ý nghĩa trong suốt chương trình đã để lại không chỉ với các sinh viên mà còn với những cô gái khuyết tật ở đây một kỉ niệm vô cùng đáng nhớ. Không khí vui vẻ thân thiện dường như đã xóa bỏ mọi khoảng cách về tâm lý, đem đến cho những cô gái có đôi tay “dệt mơ ước” ở đây cảm giác gần gũi và được sẻ chia.

Các sinh viên Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) Sunway HANU cùng với tất cả các thành viên của Kym Việt

Chuyến thiện nguyện “Từ đôi tay đến ước mơ” của Sunway HANU đến Công ty Cổ phần Kym Việt ở địa chỉ 275 Khu giãn dân, Vũ Trọng Khánh, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp. Dường như, so với những gì đã cho đi thì thứ mà chúng tôi nhận được còn lớn hơn rất nhiều lần, đó chính là sự trưởng thành, khôn lớn trong chính bản thân. Sunway HANU hy vọng, nếu bạn cảm thấy con đường mình đang đi thật vất vả, chông gai, hãy nhớ rằng: “Cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương hình thành dưới áp lực cao!” – Peter Marshall

Mọi sự đóng góp ủng hộ vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG SUNWAY HANU

Địa chỉ: Phòng 201 nhà B, Trường Đại học Hà Nội.
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243
Website:https://sunway.hanu.edu.vn/
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn