Trò chuyện cùng Prize Winner

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Sự học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”. Từ xưa đến nay, con đường chinh phục học vấn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đối với ngành học Kế toán, Kiểm toán cũng vậy, để có được trong tay tấm bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của trường đại học Oxford Brookes (Anh Quốc), các bạn không chỉ cần sự chăm chỉ, mà nhất định phải có phương pháp học tập đúng đắn. Tuy nhiên, không phải bạn sinh viên nào cũng tìm được cho mình một cách học phù hợp.

Vừa qua Sunway HANU đã có một cuộc trao đổi, trò chuyện với Trương Thị Phương Thảo, học viên Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU), trường Đại học Hà Nội khóa 04.

Hiện tại, Thảo đang học tập tại Malaysia, cô gái ấy sẽ hoàn thành chương trình học vào tháng 9 sắp tới. Mới đây, Thảo đã xuất sắc giành được Prize Winner môn AAA. Prize Winner là tên gọi danh giá cho các học viên ACCA đạt điểm cao nhất môn ở Việt Nam trong các kỳ thi ACCA chính thức. 

Chương trình ACCA bao gồm 15 môn học, chia thành 3 cấp độ: Kiến thức, Kỹ năng và Chuyên môn. Để đạt được bằng cử nhân Kế toán ứng dụng của Đại học Oxford Brookes, các bạn sinh viên phải hoàn thành 9 môn đầu tiên của ACCA (các môn học thuộc cấp độ Kiến thức và Kỹ năng). Môn AAA/P7 (Advanced Audit & Assurance – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao) là môn học thuộc cấp độ Chuyên môn, tương đương với trình độ thạc sĩ. Việc Thảo đạt được Prize Winner môn AAA ngay khi chưa tốt nghiệp chính là một minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực bền bỉ của cô gái vốn xuất thân từ THPT Kim Liên ấy. Trong cuộc trò chuyện này, Thảo sẽ chia sẻ với các bạn sinh viên một vài cách học của mình để các bạn có thể tham khảo.

Chào Thảo, trước tiên xin chúc mừng bạn vì đã giành được Prize Winner môn AAA. Bạn có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên của Sunway HANU biết cảm xúc của bạn lúc này được không?

“Thực ra ACCA đã thông báo cho mình từ ngày 21/5 nhưng do thời gian đó mình đang bận làm luận văn nên không thể check email. Cho tới ngày 15/6 khi ACCA gửi cho mình email phỏng vấn, mình mới biết mình là Prize Winner. Mình cũng khá bất ngờ và vui mừng khi đạt được Prize Winner môn AAA này.”

Thảo có thể chia sẻ mối duyên nào đã đưa bạn trở thành sinh viên của Sunway HANU không?

“Về lý do theo học ngành Kế toán, Kiểm toán cũng như lựa chọn học tại Sunway HANU cũng chỉ là một cái duyên tình cờ. Thật ra thời điểm đầu mình lựa chọn ngành học này là theo sự lựa chọn của mẹ mình.”

Như Thảo có chia sẻ thì lúc đầu mình lựa chọn ngành học là theo quyết định của gia đình, vậy không biết trong thời gian học có khi nào mình đã cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc hay chưa? Và làm thế nào để bạn vượt qua được giai đoạn đó?

“Trong quá trình học tập thì mình cũng không gặp quá nhiều vấn đề, chắc lần mà mình cảm thấy nản nhất là khi mình thi trượt môn F5 lần đầu tiên. Tại thời điểm đó, mình cũng đã cảm thấy khó khăn và hơi thất vọng về bản thân. Mình đã so sánh bản thân mình với rất nhiều người, mình thấy thiếu tự tin vào bản thân. Nhưng sau đó mình đã phải tự động viên bản thân đi tiếp. Nếu bản thân mình không thể tự vực dậy thì mình sẽ chỉ mãi dậm chân tại chỗ và không thể tiến bộ được.”

Các môn học ngành kế toán là tương đối khó, nhất là với các bạn sinh viên mới. Các bạn sinh viên rất muốn nghe những chia sẻ về phương pháp học tập từ Thảo để việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

“Mình có một bí kíp để giúp các bạn không trượt môn, đó là các bạn phải chắc cơ bản ngay từ ban đầu. Nếu các bạn đã nắm chắc cơ bản thì việc học các môn sau cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Việc học cũng như việc xây nhà, bạn phải có một nền móng vững chắc thì bạn mới có thể xây ngôi nhà lên cao được.

Ngay từ đầu kỳ học, bạn có thể học mỗi ngày một ít, làm các bài tập thầy cô giao. Trước khi thi khoảng 2 tuần là thời gian mình tập trung mọi nguồn lực để ôn thi. Nếu có vấn đề nào chưa hiểu hay có thắc mắc gì mình sẽ hỏi trực tiếp thầy cô để tránh bị nhầm lẫn về sau.

Theo mình thì việc tập trung rất quan trọng. Thời gian học tập tại Malaysia, trong vòng khoảng 1 tháng trước khi thi là thời gian mình tập trung và dồn nhiều thời gian nhất để ôn luyện. Mỗi ngày mình dành từ 6 đến 8 tiếng để học bài một cách chuyên sâu. Mình thấy nếu các bạn dành ra nhiều thời gian để học nhưng lại học không tập trung, vừa học vừa để ngoại cảnh tác động (đi làm một số việc linh tinh khác) thì cách học đó cũng sẽ không mang lại kết quả cao. “

Thảo có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên khóa sau biết nguồn học liệu chính của bạn là từ đâu không?

“Khi mình học tập tại Việt Nam thì những tài liệu cũng như kiến thức mà thầy cô cung cấp rất đầy đủ và chuyên sâu để mình học tập và thi. Các thầy cô rất nhiệt tình, tận tâm giảng giải cho mình những kiến thức mình chưa hiểu. Ngoài ra, mình thấy việc ôn luyện theo đề ACCA đã ra trong các năm cũng rất hữu ích.”

Các khóa sinh viên gần đây có rất nhiều bạn sinh viên học khá tốt, có bạn đạt trên 80 điểm trong ba môn đầu tiên. Tuy nhiên, do khả năng tiếng anh của các bạn chưa thực sự tốt nên các bạn rất lo lắng cho các môn học sau khi tỷ lệ trắc nghiệm giảm đi, tỷ lệ tự luận tăng lên. Vậy Thảo có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên để có thể học tốt hơn không?

“Mình thấy sách viết cũng không quá là khó hiểu, nếu gặp từ nào khó thì bạn có thể ghi nghĩa của từ đó ra nhưng mình nghĩ không nên dịch hết ra bằng tiếng Việt. Nếu bạn gặp một từ khó hiểu, hãy cố gắng đưa nó về 1 từ tiếng anh đơn giản hơn để vừa có thể nâng cao vốn từ vựng, vừa có thể hiểu sâu hơn về vấn đề đó.”

Một trong các băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh đang muốn theo học ngành kế toán tại Sunway HANU đó là vấn đề ngoại ngữ. Thảo nghĩ sao về vấn đề này?

“Theo mình, cách tốt nhất để các bạn hết hết băn khoăn đó là bắt tay vào học. Thực ra việc học kế toán bằng tiếng anh không quá khó như bạn nghĩ, nhưng bạn cần có đủ đam mê và nghị lực. Nếu bạn cứ nghĩ nó khó, bạn sẽ không thể làm được bất kỳ một việc gì và khi bạn không thử thì sao bạn có thể vượt qua được.

Nếu bạn có một nền tảng tiếng anh tốt thì việc học của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. Còn khi tiếng anh của bạn chưa vững, thay vì ngồi đó và lo lắng, hãy bắt tay vào học. Hãy cố gắng gấp hai, gấp ba lần những bạn khác để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, đọc nhiều hơn, luyện tập tiếng anh nhiều hơn để có nền tảng tốt hơn. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học các môn sau này của bạn.”

Cảm ơn Thảo về những lời khuyên. Hiện tại Thảo cũng sắp hoàn thành xong chương trình học tại Sunway HANU, trong suốt thời gian học tập, kỷ niệm đáng nhớ nhất với bạn là gì?

“Có lẽ kỉ niệm đáng nhớ nhất với mình là khi mình đăng ký xét tuyển học bổng. Lúc đó mình cũng rất hy vọng sẽ giành được học bổng nhưng rất tiếc do khả năng chưa đủ nên mình đã bị trượt. Sau lần đó, mình tự hứa với bản thân phải cố gắng thật nhiều hơn nữa. Đó cũng chính là nguồn động lực giúp mình vượt qua những khó khăn trong học tập.”

Được biết Thảo sẽ hoàn thành chương trình học của mình vào tháng 9 sắp tới, vậy bạn có thể chia sẻ một chút những dự định trong tương lai của bạn được không? Bạn sẽ trở về Việt Nam hay tiếp tục ở lại Malaysia để phát triển công việc của mình?

“Mình dự định sau khi hoàn thành chương trình học sẽ trở về Việt Nam. Trong quá trình học tại Malaysia, mình thấy rằng ở bên đó có rất nhiều người theo học ACCA và các chứng chỉ tương đương. Hơn nữa, điểm số mà mình đạt được Prize Winner môn AAA nếu so ra với các bạn trong lớp mình bên Malaysia thì đó không phải là một điểm số quá cao, các bạn bên này học rất giỏi. Do đó, mình cảm thấy mức độ cạnh tranh trong nghề tại Việt Nam sẽ thấp hơn, mình sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn hơn.

Khi về Việt Nam, mình dự định sẽ nộp đơn ứng tuyển vào BIG4. Mình muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp để trau dồi và phát triển bản thân. Nếu không có duyên với BIG4 thì mình sẽ tìm một công việc khác có liên quan đến mảng kế toán, tài chính này. “

Rất cảm ơn Thảo vì đã dành thời gian tham gia cuộc trò chuyện này. 

Trên đây là những chia sẻ hết sức chân thành của Thảo về việc học tập cũng như các dự định trong thời gian sắp tới. Sunway HANU hi vọng, sau bài viết này, các bạn sinh viên sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân về vấn đề học tập. Và nếu có gì còn đang lăn tăn về con đường sắp tới, hay những tâm tư về vấn đề học tập hay trăn trở nào đó mà chưa biết bày tỏ cùng ai thì đừng ngần ngại mà inbox fanpage của Sunway HANU, thầy cô và anh chị luôn bên cạnh các em.

Nếu có bất kì câu hỏi nào khác, các bạn vui lòng liên hệ với văn phòng qua địa chỉ sau.
VĂN PHÒNG SUNWAY HANU
Địa chỉ: Phòng 204 nhà B, Trường Đại học Hà Nội.
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243
Website:https://sunway.hanu.edu.vn/
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn