Bí kíp tự học IELTS Speaking 7.0 ngay khi học cấp 3 của tân sinh viên HANU

Phan Công Đạt, sinh năm 2000, hiện đang theo học Chương trình Kế toán Ứng dụng OBU kết hợp văn bằng hành nghề Kế toán công chứng Anh quốc ACCA chia sẻ bí quyết đạt IELTS Speaking 7.0 ngay từ khi còn học cấp 3.
Điều đặc biệt chàng trai đến từ Thái Bình hoàn toàn tự học IELTS. Vậy bí kíp của cậu ấy là gì?
“Xin chào, mình vừa nhận kết quả sáng nay, mình tự ôn ielts và speaking được 7.0 (3/8/2017), những ai có mục tiêu 7.0 nói thì NÊN XEM BÀI NÀY, à mà mình là cái bạn thi buổi chiều chào giám khảo là “good morning!” đó. Chẳng có gì là bí quyết, sự cố gắng và công sức của mỗi người là như nhau (chị Hà 9.0 IELTS nói vậy đó) Bài viết rất dài nên mọi người cố đọc nha, tâm huyết của mình.
Mình nhấn mạnh là đi thi tinh thần là cái quan trọng nhất, nhiều người gặp giám khảo là giật bắn nhưng mình thì khá vững tâm. Bạn đừng cố gắng tìm kiếm các đáp án mẫu có sẵn hay những cách trả lời đạt band điểm 7.0 hay 8.0 làm gì, mình khuyên chân thành như thế vì cho dù bạn trả lời vậy nhưng phát âm sai hay nói không trôi chảy thì cũng fail bầm dập, nên nhớ NÓI NHỮNG GÌ CỦA MÌNH. Học lâu vậy chỉ đổi lấy 10 phút cuộc đời thì không cần khoe hết những gì đã học. Mình đã tham khảo nhiều sách speaking và bài mẫu nhưng kết quả là không nhớ nên mình chỉ rút ra những cụm từ hay và những idioms dùng trong mọi bài như “over the moon” (hạnh phúc, thay cho happy), “let my hair down” và “come up to my mind”,… Trong quá trình học hãy tìm ra các cách diễn đạt độc đáo chút
VD: Like = be interested in= be fond of = be a big fan of something=…
Hãy luôn tâm niệm rằng hãy tạo ra câu chuyện của riêng bạn và nói ra, mỗi quý sẽ có hơn 50 topic part2 (cái này đúng, vì giám khảo mở 1 quyển số lò xo ra và đưa cho mình 1 topic bất kỳ của quý này), mình không thuộc tất cả 50 topic đó, chỉ nhặt ra từ hay và viết trên file word của riêng mình, 10 ngày trc khi thi thì in ra đọc 1 lượt. Thực ra lúc nhóm lại chỉ còn khoảng 30 đề, hãy NHÓM CÁC CHỦ ĐỀ LẠI. Giám khảo nice cho điểm không cao? Sai! Vì thang điểm là như nhau và giám khảo của mình nice cực kỳ, mỗi lần mình nói, ông ta đều đáp “yeah”, trước khi thi thì bảo mình “Em biết là tôi phải uống cà phê để chấm bài cho em, hãy cố gắng lên!”… Mình không có thói quen chìm đắm trong ngôn ngữ cũng không thích xem phim mỹ và vốn từ không hề khủng. Hãy lái vào những từ mình đã biết và nói có nhấn nhá cho giống Tây, 7.0 nói có gì ghê gớm, mình chẳng nói mấy từ hoa mỹ làm gì hết, dùng 2 idioms và cái chìa khóa chính là SỰ TRÔI CHẢY. Mình đồng ý với 1 bạn trong group Ngoc Bach nói rằng part3 chỉ để giám khảo xem mình có gỡ gạc được gì không thôi, mình nhớ giám khảo hỏi “Em có hay đưa ra quyết định trong 1 nhóm k?” mình trả lời liên thiên như kiểu “em tin vào đồng hồ sinh học lắm và nó giống kỹ năng đưa quyết định, rất bẩm sinh” thấy không? Trả lời sai và mình nói “similar” thành “familiar” nhưng giám khảo không khó chịu gì sất… tóm lại là đừng có theo bài mẫu nữa, dẹp đi, chỉ học tập cách họ trả lời thôi và những mẫu trả lời đầy từ khó thì NÊN VỨT, HÃY TẬP TRUNG VÀO SỰ TRÔI CHẢY và LÀM NÓ TRỞ THÀNH CỦA MÌNH. Và trên hết, tự học vẫn tốt nhất, mình bỏ tgian ra học course books vật vờ xuất bản cách đây 6-7 năm không sát đề 1 thời gian rồi chuyển qua học những cái thực tế và sống ở nông thôn nên xin tiền bố mẹ cho đi thi cũng khó khăn, có tiền thì mới dám đi in sách ra. Mình mới chỉ học lớp 11 thôi, học trên lớp mấy môn toán văn đã đủ chết rồi nên cũng phải căn thời gian rất kinh khủng, mình chỉ ôn nghiêm túc trong 1 tháng hè, lên Hà Nội thì phè phỡn các kiểu, giờ Hóa mình lôi IELTS ra học nên cô giáo ghét mình lắm (thông cảm vì xưng “mình” nha anh chị vì mình kể như kể với bạn của mình vậy)
ĐỌC KỸ NHỮNG NHẮN NHỦ CỦA MÌNH : Mình đã mất gần 5 triệu để thi IELTS rồi nên phải chém hết mình, thực sự tự tin, nói như giám khảo là một em bé không hiểu mình nói cái gì, sai cũng đc và đừng dùng nhiều từ khó trừ khi bạn muốn ielts 8.0 hay 9.0 nhé! Giám khảo có ghê gớm hãy nghĩ “tôi đến đây để khẳng định bản thân, tôi giỏi lắm, hãy lắng nghe sự cố gắng của tôi!”
Mình xin đính chính là bên IDP làm ăn rất chuyên nghiệp và coi rất chặt, chất lượng như BC, bên nào cũng official nên bạn không phải lo về vấn đề thi ở đâu cho lắm, mình nói vậy vì trc khi thi mình cũng hơi lo lắng về điều này. Chúc thi tốt nha cả nhà, em apply du học đây!”
Hy vọng những chia sẻ của Đạt sẽ truyền cảm hứng và giúp các bạn tự tin hơn trong kì thi IELTS!
Video Phan Công Đạt tham gia chương trình IELTS FACE OFF mùa 2