Lời khuyên “vượt ải” ACCA từ các Prize Winner quốc tế

Cùng nghe chia sẻ của các nhà vô địch tháng 12 năm 2021 về kinh nghiệm gặt hái thành công trong các cuộc thi ACCA.

Jordan Slade

Jordan Slade, chuyên viên tư vấn kinh doanh, công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn BDO, vương quốc Anh (Người đạt huy chương vàng)

‘ Lời khuyên hàng đầu của tôi là hãy bắt đầu với kế hoạch học tập sớm nhất có thể, tiếp cận theo hướng “ít nhưng thường xuyên”. Tôi cũng thấy rằng cố vấn sẽ giúp quá trình chuẩn bị thi trở nên dễ dàng hơn. Sếp cũ không tạo điều kiện cho tôi tham gia các lớp học trực tiếp, vậy nên tôi đã chuyển việc để có thể học ACCA trực tiếp với Kaplan. Luyện tập các câu hỏi trong đề thi cũ cũng rất quan trọng. Hãy tận dụng bất kì những học liệu nào từ người hướng dẫn, hoàn thành mọi đề cũ và luyện từng câu hỏi – dù mất thời gian nhưng với tôi, đây là một trong những cách tốt nhất để vượt qua các bài kiểm tra. Cuối cùng, nếu biết ai cũng đang chuẩn bị thi giống bạn, hãy gặp nhau và thảo luận về các chủ đề để cùng  trả lời câu hỏi. Một người bạn tốt từng cùng tôi tham dự kì thi ACCA và việc trao đổi ý tưởng cho nhau thực sự giúp ích cho việc ôn thi.

Annelien Deceuninck

Annelien Deceuninck, chuyên viên phân tích kinh doanh, công ty Mainfreight Air & Ocean, vương quốc Anh (Người đạt huy chương đồng)

‘ Hãy có một kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi ACCA sắp tới của bạn, đặc biệt là việc căn thời gian cho từng câu hỏi, và giữ cho đúng định mức đó, bởi vì chúng ta không biết trước được số điểm của từng câu hỏi. Dựa trên kế hoạch ôn thi của tôi, tôi biết rằng mình có thể dành thời gian 1,8 phút cho mỗi điểm. Nếu có một câu hỏi 10 điểm thì bạn nên dành ra 18 phút cho nó, và dành 36 phút cho câu hỏi 20 điểm. Bài thi sẽ khó nên bạn phải luôn hối thúc bản thân cho đến tận phút cuối – hãy nhớ rằng, kể cả khi bạn nghĩ mình làm chưa tốt những câu đầu thì bạn cũng chỉ cần 50% số điểm để qua, vậy hãy lạc quan lên. Một người hướng dẫn từng nói rằng kì thi ACCA giống như một trận boxing với Muhammad Ali. Mặc dù cách ví von này làm tôi phải bật cười, nhưng tôi thực sự đã  hoàn thành tốt bài thi.

Rebecca Kennedy

Rebecca Kennedy, nhân viên kiểm toán và kinh doanh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Ashgates Corporate Services, Vương quốc Anh (người đoạt giải thưởng Đồng Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo)

‘ Lời khuyên tủ của tôi là hãy dùng thái độ tích cực đối diện với mọi kì thi, ý thức được mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Điều này có nghĩa là chuẩn bị trước kế hoạch ôn, đặc biệt là phần ôn bài, rà lại những chủ đề mình đã học để bạn biết rằng mình cần ôn thêm bao nhiêu. Cố gắng không để dồn việc ôn đến gần ngày thi tránh tình trạng không đủ thời gian ôn và bị căng thẳng. Bạn cũng nên tìm cho mình những phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân – cá nhân tôi thì tôi học hiệu quả hơn khi đọc về chủ đề thay vì xem video, nhưng với những người khác thì họ thấy ngược lại. Với môn Kiểm toán và Dịch vụ đảm bảo, bạn cần đọc các câu hỏi thực tiễn càng nhiều càng tốt – điều này sẽ giúp bạn xác định được các loại bài đánh giá cần sử dụng khi thi, hoặc nhận ra các thiếu sót không được đề cập trong câu hỏi.

Fearghus Mahon

Fearghus Mahon, trợ lý giám đốc giải pháp khách hàng, Công ty Fund Recs, Ai-len (người chiến thắng giải Quản lý quả hoạt động nâng cao)

‘Chia tài liệu thành các mục dễ ôn, đọc đi đọc lại tài liệu, và thông tin từ nhiều nguồn – ví dụ, đối với tôi sách bài tập, các đoạn tóm tắt, bài giảng và podcast rất hữu ích. Đối với phần câu hỏi thực hành, dù phần này luôn quan trọng, nhưng đối với các kì thi cấp độ Chiến lược Chuyên môn, câu hỏi thực hành lại có thể tốn thời gian do cần đọc tài liệu liên quan tới các câu hỏi cụ thể. Khi không có thời gian để rà đủ toàn bộ kiến thức cho các câu hỏi trong phần ôn tập, tôi sẽ  lựa chọn ôn kỹ một chủ đề hay một chương cụ thể để nâng cao kiến thức nền dựa trên các mảng kiến thức nhỏ.’

__

Sam Haddow

Sam Haddow, thành viên đội thuế, Công ty Mander Duffill, Vương quốc Anh (người đoạt giải Thuế nâng cao)

Trong bài kiểm tra thuế, bạn có thể kiếm vài điểm dễ dàng với kiến thức căn bản, chẳng hạn như nêu rõ thuế suất biên hoặc (đối với câu hỏi chuyên ngành) chỉ bằng cách triển khai định dạng chính xác trong câu trả lời của bạn. Tôi luôn bắt đầu với các câu hỏi mô tả và định tính vì tôi biết cách đạt điểm trong các câu hỏi này, trước khi chuyển sang các câu hỏi tính toán. Đối với tôi, chiến thuật này đã giúp tôi tư duy rõ ràng và chính xác hơn khi trả lời các câu hỏi tính toán, giảm áp lực trong kỳ thi. Các câu hỏi luyện tập luôn hữu ích  – chúng giúp bạn biết kiến thức sẽ được kiểm tra như thế nào và nhận ra mảng kiến thức bạn còn yếu ‘

Millie Croudson, Kế toán, Công ty trách nhiệm hữu hạn TLP Consulting, Vương quốc Anh (người đoạt giải Kiểm toán và và dịch vụ bảo Nâng cao)

“Câu hỏi thực hành là quan trọng và cần được thực hiện một cách có tổ chức – hãy bắt đầu sớm và đừng bỏ dở việc học cho đến phút cuối cùng.”

Kushal Banerjee

Kushal Banerjee, Giám đốc tài chính doanh nghiệp, Tập đoàn Azzurri, Vương quốc Anh (người đoạt giải Quản lý tài chính chung)

‘Hãy dành cho bản thân nhiều thời gian để chuẩn bị nhất có thể để việc học không mất hàng giờ đồng hồ và hãy ôn luyện các đề thi. “

Thomas Fitzgerald, nhà phát triển tài chính nhanh, Bộ dân sự Vương quốc Anh (người đoạt giải thưởng Nhà lãnh đạo kinh doanh chiến lược)

‘Quan trọng nhất là đặt ra cam kết hoàn thành các bài kiểm tra và chứng chỉ. Hãy chăm chỉ luyện tập để bạn tự tin rằng mình có thể đậu và đừng đợi quá lâu sau một kỳ thi trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo. ‘

Thomas Fitzgerald

Fatema Asaria, giám đốc điều hành, Công ty Star Optical, Vương quốc Anh ( Người đoạt giải Thuế chung)

‘ Hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được trong thời gian bạn có, học với nhịp độ thoải mái và luyện đề thi càng nhiều càng tốt. ‘

Nguồn: Prizewinning exam advice – ACCA Global