Sunway HANU – Nơi bắt đầu cho những chặng đường mới

Từ một sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự không có “cảm hứng” với việc học, thường xuyên bị trượt môn, đến một cậu nhân viên bỏ học để đi lao động chân tay và giờ đây đang là sinh viên OBU khóa 07 với 4 lần đạt Prize Winner (tên gọi danh giá cho các học viên ACCA đạt điểm cao nhất môn ở Việt Nam trong các kỳ thi ACCA chính thức), Lê Khánh Duy đã đi một hành trình rất dài để tìm lại chính mình tại Sunway HANU. Có lẽ không phải ai cũng có thể làm được như chàng trai ấy, dẫu có những phút nản lòng, dẫu có khoảng thời gian đi “lệch hướng” nhưng cuối cùng Duy cũng tìm ra được con đường riêng của mình, đó là trở thành sinh viên chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) của trường Đại học Hà Nội. 

Với Duy, việc trở thành sinh viên OBU khóa 07 không chỉ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mà còn là điểm bắt đầu của những thành công mới. Động lực nào đã khiến chàng trai “chán học” ngày nào khi bước vào một môi trường mới lại đạt Prize Winner các môn ACCA tới 4 lần liên tiếp (trên tổng số 5 môn đã hoàn thành)? Điều gì giúp một sinh viên  không quá giỏi tiếng anh lại đạt được những thành tích “khủng” như vậy trong khi chương trình học hoàn toàn bằng tiếng anh và các môn ACCA thì rất “khó nhằn”? Để trả lời cho những câu hỏi đó, Sunway HANU đã có buổi trò chuyện ngắn cùng bạn Lê Khánh Duy, sinh viên khóa 07 chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU)

PV: Chào Duy, bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân nhé

Xin chào mọi người, mình là Lê Khánh Duy, sinh viên OBU07. Mình đã từng là sinh viên ngành Tự động hóa điều khiển của Học viện Kỹ thuật quân sự. Sau đó, cảm thấy không phù hợp với môi trường học tập cũ, mình đã bỏ học và có khoảng một năm đi làm các công việc khác nhau. Và cuối cùng, quyết định quay trở lại với việc học, mình đã lựa chọn Sunway HANU là nơi để viết lên những trang mới của cuộc đời. 

PV: Duy đã có một hành trình khá dài trước khi trở thành một OBUer, vậy bạn có thể chia sẻ lý do tại sao bạn lại chọn Sunway HANU là nơi bắt đầu cho một hành trình mới của bản thân. 

Khi theo học tại trường cũ, có thể do bản thân mình không phù hợp với môi trường học tập cũng như ngành học đó nên mình cảm thấy việc học rất “chán” và không có tính ứng dụng nhiều. Mình đã từng ở trong trạng thái không biết mình đang học gì, làm gì và sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai. Mình đã đưa ra một quyết định khá liều lĩnh đó là bỏ học ở năm thứ 4 để đi làm các công việc chân tay. Nhưng sau khoảng 1 năm, mình tự hỏi bản thân sao lại lựa chọn con đường này, sao lại lựa chọn một cuộc sống “không định hướng, không mục tiêu” thay vì cố gắng học tập để có một tương lai tốt đẹp hơn. Sau đó, do bản thân mình tự tìm hiểu cũng như sự tư vấn của gia đình, mình đã quyết định bắt đầu lại từ đầu với chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) của trường Đại học Hà Nội

PV: Rất cảm ơn Duy đã lựa chọn Sunway HANU làm điểm bắt đầu cho một cuộc hành trình mới của bản thân. Sau hơn một năm học tập tại Sunway HANU, bạn thấy sao về quyết định này của mình?

Ngay từ khi nộp hồ sơ vào chương trình học này, mình đã cảm thấy đây là cơ hội “sửa sai” cho bản thân và quyết tâm phải sửa một cách nghiêm túc. Những ngày đầu đi học, lần đầu tiên mình cảm giác được mình là một sinh viên đúng nghĩa – điều mà trước đây mình chưa hề cảm nhận được. Càng theo học thì mình càng cảm thấy chương trình học rất hay và thú vị. Có thể do bản thân mình yêu thích những con số hơn nên mình thấy các môn học ở đây hấp dẫn mình hơn các môn học đại cương của chương trình chính quy, sau kỳ tiếng anh dự bị thì chúng mình được học luôn vào các môn chuyên ngành. 

Quyết định quay trở lại đi học tại Sunway HANU có lẽ là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình từ trước đến nay và mình sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành thật tốt chương trình học tại đây. 

PV: Trong 5 môn học đã hoàn thành thì có 4 môn bạn đã xuất sắc giành được Prize Winner, đây là một thành tích rất đáng ngưỡng mộ. Bạn có thể bật mí một chút về bí quyết học tập của mình được không?

Thật ra mình không phải là một người quá giỏi tiếng anh, tiếng anh của mình vẫn phải trau dồi rất nhiều. Nhưng những bạn có tiếng anh không tốt như mình thì cũng đừng quá lo lắng về việc học các môn chuyên ngành nếu các bạn thật sự cố gắng và chăm chỉ. Trong quá trình học, các bạn cần bổ sung cho mình một lượng từ vựng đủ để đọc và làm bài tập. Nếu gặp từ mới hoặc từ chuyên ngành khó hiểu, hãy tự tra nghĩa hoặc nhờ thầy cô giải đáp rồi ghi chú vào. Với những môn đầu tiên có hình thức thi trắc nghiệm thì các bạn phải đặc biệt chú ý đến kỹ năng đọc, các môn sau thi tự luận thì kỹ năng viết cũng rất quan trọng. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là các bạn có thể lơ là hai kỹ năng còn lại trong tiếng anh nhé vì tiếng anh là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng. 

Phương pháp học của mình là tập trung nghe giảng trên lớp kết hợp với tự học ở nhà hay học nhóm với bạn bè. Việc nghe giảng trên lớp là vô cùng quan trọng, đó sẽ là nền tảng cho việc tự học hiệu quả. Các thầy cô của chương trình mình dạy rất nhiệt tình, khi học có vấn đề nào chưa hiểu mình thường nhờ thầy cô giải đáp ngay trên lớp. 

PV: Như bạn cũng có chia sẻ thì tiếng anh của bạn không phải là quá tốt, vậy đây có phải là một trở ngại cho bạn trong quá trình theo đuổi văn bằng ACCA. Và bạn có nghĩ rằng những bạn học sinh ở cấp 3 có tiếng anh không tốt thì sẽ không thể theo học chương trình này?

Tiếng anh thật sự là rất quan trọng nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công trong quá trình theo đuổi văn bằng ACCA. Chỉ cần tiếng anh của bạn ở mức khá trở lên thì không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Nếu tiếng anh của bạn chưa thật sự tốt thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn những bạn khác một chút, nhưng sự chăm chỉ và quyết tâm hoàn toàn có thể giúp bạn vươn lên. Thay vì ngồi suy nghĩ, lo sợ thì hãy cố gắng học và cải thiện trình độ tiếng anh của mình. Mình nghĩ nếu bạn cứ để nỗi sợ tiếng anh làm mất đi cơ hội theo học của bản thân thì thật không nên. 

Với nhiều bạn, kỳ học tiếng anh dự bị ban đầu có thể không tạo cho bạn quá nhiều hứng thú nhưng đây là kỳ học vô cùng quan trọng và bổ trợ rất nhiều cho các bạn sau này. Vì vậy đừng lơ là kỳ học này. Những điều thú vị vẫn đang chờ các bạn ở kỳ học chuyên ngành phía sau và như bản thân mình, mình thật sự hiểu và yêu thích hơn ngành nghề mình đang học sau kỳ chuyên ngành đầu tiên đó. 

PV: Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) là một chương trình quốc tế, do đó học phí cũng cao hơn một chút so với chương trình chính quy. Đã bao giờ vấn đề học phí trở thành nguyên nhân để bạn suy nghĩ lại về quyết định của mình chưa? 

Học phí cao đối với mình vừa là một áp lực cũng vừa là động lực. Chính vì học phí cao nên mình luôn cố gắng để học thật tốt, không cho phép bản thân được lười biếng để phải học lại, thi lại. Dù học phí có hơi cao nhưng đó chưa bao giờ là lý do để mình bỏ cuộc, có thể bây giờ có đôi chút khó khăn nhưng một khi mình quyết định học là mình sẽ theo đến cùng. 

PV: Bạn có thể dành một vài lời khuyên cho các bạn học sinh và sinh viên khóa dưới, những người có thể cũng đang mông lung hoặc có ý định dừng bước trên con đường học vấn.  

Mình chỉ có một lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy luôn nỗ lực từng phút giây. Nếu một lúc nào đó, bạn muốn dừng lại trên con đường chinh phục tri thức thì hãy suy nghĩ thật kỹ. Quyết định đó có thể đưa bạn tới quãng thời gian rất khó khăn rất khó khăn phía trước, quãng thời gian đó không phải tính bằng tháng mà là tính bằng năm. Mình đã từng bỏ đại học để đi làm, và giờ mình cảm thấy hối hận vì quyết định đó. 

Đặc biệt, mình muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên OBUers, và những bạn đang mong muốn theo học chương trình này là hãy luôn cố gắng hết mình theo đuổi đam mê, đừng để những tác động bên ngoài khiến bạn bỏ cuộc giữa chừng. Tương lai của bạn là do bạn quyết định. 

PV: Cảm ơn Khánh Duy vì những chia sẻ quý giá. Sunway HANU chúc bạn sẽ luôn giữ được quyết tâm và ý chí học tập để dành được thêm nhiều Prize Winner của các môn sau. Chúc bạn luôn thành công trên con đường phía trước. 

Trên đây là những chia sẻ hết sức chân thành của cậu sinh viên OBU07 về chặng đường mình đã đi qua đến ngày hôm nay. Có thể Sunway HANU không phải là nơi đầu tiên chàng trai ấy theo học nhưng đây chính là nơi cậu ấy tìm lại được niềm đam mê với học tập, nơi để Khánh Duy hoàn thiện và phát huy hết năng lực của bản thân. Sunway HANU hi vọng sau bài viết này, các bạn học sinh, sinh viên sẽ tìm ra được hướng đi đúng cho bản thân mình. Và nếu bạn đang còn những vướng mắc hay lăn tăn về con đường sắp tới, đừng ngần ngại  mà inbox fanpage của Sunway HANU nhé! Sunway HANU là nhà, thầy cô và anh chị là bạn, luôn sát cánh đồng hành cùng các em trên mọi nẻo hành trình.

——————–

VĂN PHÒNG SUNWAY HANU
Địa chỉ: Phòng 204 nhà B, Trường Đại học Hà Nội.
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243
Website:https://sunway.hanu.edu.vn/
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn