Đại học Hà Nội: Nâng cao chất lượng đào tạo bắt đầu từ xây dựng đội ngũ giảng viên

Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng đã được triển khai gần 10 năm tại trường Đại học Hà Nội và là một trong những ngành học đầu tiên đào tạo theo định hướng ứng dụng.

Trường Đại học Hà Nội là cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học chất lượng cao, giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ và ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Được thành lập từ năm 1959 với tên gọi ban đầu Trường Đại học Ngoại ngữ, trải qua hơn nửa thế kỉ hoạt động, Trường đã từng bước khẳng định vị thế là trường đại học công lập uy tín trong đào tạo ngoại ngữ ở cả ba cấp độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đây cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chính quy 6 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh với tham vọng phấn đấu trở thành trường đại học ứng dụng có uy tín trong nước và khu vực; chuyên sâu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực ngôn ngữ-văn hóa, quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, tài chính-ngân hàng, quản trị du lịch, nghiên cứu quốc tế, công nghệ thông tin và truyền thông dựa trên thế mạnh truyền thống về ngoại ngữ.

Trong những năm gần đây, cải cách và nâng cao chất lượng giáo dục đang trở thành mục tiêu hàng đầu của Đảng và Nhà nước cũng như sự quan tâm của toàn thể xã hội. Làm thế nào để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng? Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng chảy máu chất xám như hiện nay? Làm thế nào để nhân lực Việt Nam trở thành một phần của thị trường lao động quốc tế? Những băn khoăn trăn trở đó không thể giải quyết trong một sớm một chiều mà có lẽ đó là cả một lộ trình phù hợp.

Nâng cao chất lượng bắt đầu từ đâu?

Có thể nói, chất lượng đào tạo của nhà trường luôn là một trong những nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp. Nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giảng viên là một trong những việc làm thiết yếu hàng đầu để cải thiện chất lượng đào tạo bởi đây chính là lực lượng nòng cốt, cung cấp kiến thức chuyên môn, định hướng và truyền cảm hứng tới sinh viên.

Giảng viên trường Đại học Hà Nội trong chương trình đào tạo chuyên môn

Chương trình tập huấn “The training on teaching methodology in the new era”  – Cải tiến phương pháp giảng dạy trong thời đại mới do thầy Jack Wong đến từ Đại học Sunway (Malaysia) phụ trách nhằm nâng cao trình độ và kĩ năng của giảng viên trong các chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng và dạy các chứng chỉ nghề chuyên nghiệp (ACCA, CFA, FIA…) với sự tham gia đông đảo của đội ngũ giảng viên giảng dạy tại Sunway, HANU nhằm giải quyết những vấn đề cốt lõi hiện nay: Nhu cầu của người học trong xã hội hiện đại, Kĩ năng tư duy người học cần có, Cách tiếp cận các đối tượng người học hiệu quả, Những khó khăn cần khắc phục trong phương pháp tư duy, Phương pháp lấy người học làm trọng tâm, Áp dụng và sử dụng công nghệ trong dạy học, Tầm quan trọng của các phương pháp kiểm tra đánh giá và Cách quản trị lớp học hiệu quả. Hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thầy Jack Wong đã mang đến những chia sẻ hữu ích trong phương pháp giảng dạy để sinh viên có thể tiếp cận , đầy tính ứng dụng của mình qua phương trâm: Giáo dục không phải để học những sự kiện thực tế, mà đó là rèn luyện bộ óc tư duy.

Thầy Jack Wong cùng đội ngũ giảng viên trong buổi tập huấn

Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng đã được triển khai gần 10 năm tại trường Đại học Hà Nội và là một trong những ngành học đầu tiên đào tạo theo định hướng ứng dụng. Chương trình luôn yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kinh nghiệm thực tế của đội ngũ giảng viên. Đại đa số đội ngũ giảng viên của chương trình đều tu nghiệp tại nước ngoài, sở hữu những bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế danh giá như Chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), chứng chỉ Phân tịch đầu tư tài chính Mỹ (CFA),.. đồng thời đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính… tại các hãng kiểm toán quốc tế hàng đầu thế giới như Deilotte, KPMG,… hay các ngân hàng, quỹ đầu tư…

Rút ngắn chỉ còn 3 năm học (gồm 6 tháng học tiếng Anh dự bị và 2.5 năm chuyên ngành), sinh viên theo học chương trình được đào tạo tập trung chuyên ngành với các môn liên quan tới lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính, quản trị như: Financial Accounting (kế toán tài chính), Management Accounting (kế toán quản trị), Law (Luật), Taxation (Thuế), Audit (Kiểm toán)… Đây cũng là một trong những thách thức không nhỏ đối với giảng viên của chương trình trong quá trình truyền tải kiến thức hàn lâm  và ứng dụng thực tiễn. Tuy nhiên, với tình yêu, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của thầy cô, hầu hết sinh viên của chương trình sau khi tốt nghiệp đã đạt được những thành công và nắm giữ những vị trí quan trọng trong các tổ chức. Có những cựu sinh viên đã và đang công tác tại những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tại Việt Nam và Malaysia như: BDO, KPMG, PwC…

Phạm Thành Đạt và Nguyễn Phương thảo vô địch cuộc thi PwC Trust Builders của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers (Malaysia)
Giảng viên trường Đại học Hà Nội trong bài thực hành
Chương trình tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, từng có thời gian làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, Th.S Nguyễn Thị Minh Hiếu – Trưởng bộ môn Quản trị, Khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch, giảng viên Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng cho biết: “Xã hội ngày càng phát triển, khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng xa, là một giáo viên, việc nắm bắt được tâm lý học viên để có cách tiếp cận phù hợp là rất cần thiết. Hơn thế, chương trình Cử nhân kế toán Ứng dụng  – Trường Đại học Hà Nội được thiết kế theo hướng thực hành, có những đòi hỏi cao về cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc. Tập huấn rất chuyên nghiệp, cung cấp và cập nhật những kỹ năng và phương pháp tiếp cận rất thực tế, hữu ích và thú vị cho người tham gia. Việc tham gia các buổi đào tạo như thế này cũng tạo động lực cho giảng viên phát triển chuyên môn, nghiệp vụ và thêm yêu nghề hơn.

Năm 2017, trường Đại học Hà Nội dành 50 chỉ tiêu cho ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng với thời gian đào tạo 03 năm (đã bao gồm 06 tháng học Tiếng Anh dự bị). Sinh viên theo sau khi tốt nghiệp được nhận 02 văn bằng: Bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và bằng Nâng cao về kế toán và kinh doanh do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc cấp bằng. Chương trình được giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên trẻ, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao đến từ trường Đại học Hà Nội và Đại học Sunway (Malaysia). Bằng cấp chương trình được công nhận toàn cầu, đặc biết được các nhà tuyển dụng và được giới chuyên môn đánh giá cao. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được ĐẢM BẢO CƠ HỘI VIỆC LÀM tại 5 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới (Malaysia) với các vị trí như kiểm toán viên, tư vấn thuế, tư vấn doanh nghiệp, kế toán…

Thông tin tuyển sinh vui lòng liên hệ tại đây.