Những lý do giúp ngành kế toán – kiểm toán hấp dẫn sĩ tử

Với bất kỳ doanh nghiệp hay cơ quan tổ chức nào, bộ phận kế toán – kiểm toán luôn được chú trọng. Bởi vậy ngành này thường thu hút được sự quan tâm từ sĩ tử mỗi mùa thi.

Dưới đây là những lý do giúp ngành kế toán – kiểm toán luôn giữ được sức hút của mình.

Nhu cầu nhân lực cao

Kế toán – kiểm toán có vai trò quan trọng trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp nói riêng và hỗ trợ cho doanh nghiệp nói chung. Đây là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công ty, tổ chức nào. Bởi vậy theo học ngành này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tìm việc.

Bộ phận kế toán – kiểm toán hỗ trợ doanh nghiệp quản trị tài chính, đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp giảm thiểu những sai sót trong kế hoạch tài chính, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm rộng mở

Khi tốt nghiệp ngành kế toán – kiểm toán, sinh viên có thể làm việc ở nhiều loại hình doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, cơ quan nhà nước với nhiều vị trí như kế toán viên, kế toán quản trị, kế toán thuế, tư vấn tài chính, quản trị rủi ro…

Sinh viên trải nghiệm thực tế tại hãng kiểm toán KPMG.

Nhiều học sinh lo lắng, sau khi tốt nghiệp ngành kế toán – kiểm toán sẽ khó tìm việc làm và mức lương khởi điểm thấp. Tuy nhiên, hàng năm, các hãng kiểm toán quốc tế lớn như PwC, KPMG, Deloitte, BDO… đều tổ chức những chương trình thực tập sinh có lương cho sinh viên năm cuối, hay các đợt tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp với mức lương xứng đáng cùng cơ hội phát triển nghề nghiệp cao.

Thu nhập tốt

Theo khảo sát của công ty chuyên về giải pháp nhân sự Adeco, năm 2017, mức lương đãi ngộ cho vị trí trưởng phòng kế toán có 5-7 năm kinh nghiệm dao động 40-50 triệu/tháng, mức lương trung bình cho vị trí kiểm toán viên nội bộ có 3-5 năm kinh nghiệm là 18-25 triệu/tháng.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng để thành công trong ngành kế toán – kiểm toán, đầu tiên sinh viên phải chọn được môi trường học tập tốt và chuyên nghiệp. Nắm được nhu cầu của học sinh, nhiều trường đại học đang đổi mới chương trình đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu tuyển dụng và hội nhập quốc tế. Đơn cử như ĐH Hà Nội, với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh tại Việt Nam, trường đã triển khai giảng dạy kế toán – kiểm toán chuyên sâu.

Ngoài chất lượng đạo tạo, các hoạt động ngoại khoá dành cho sinh viên được ĐH Hà Nội chú trọng.

ĐH Hà Nội vừa kết hợp với ĐH Oxford Brookes, Anh và Sunway TES, một trong những cơ sở đào tạo nhân lực kiểm toán quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương triển khai chương trình cử nhân kế toán ứng dụng. Chương trình cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kỹ năng cần thiết để phát triển ngành nghề.

Chương trình có thời gian đào tạo 3 năm bằng tiếng Anh, gồm một kỳ học tiếng Anh dự bị, 2,5 năm chuyên ngành, năm cuối chuyển tiếp sang Sunway TES với học phí không đổi. Sau khi tốt nghiệp, người học nhận 2 bằng quốc tế được công nhận toàn cầu: bằng cử nhân Kế toán ứng dụng do ĐH Oxford Brookes cấp và bằng Nâng cao kế toán và kinh doanh do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc ACCA cấp, đồng thời được đảm bảo cơ hội việc làm tại 5 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới tại Malaysia.

Tại trường ĐH Hà Nội, văn phòng SunwayHANU là đơn vị trực tiếp thu nhận, giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển sinh và thi học bổng năm 2018. Độc giả xem thông tin chi tiết về tuyển sinh và học bổng tại đây.