Poppy Brimson ACCA : Hành trình chạm tới thành công

Poppy Brimson: kế toán và kiểm toán viên ACCA

Nhà tuyển dụng: Kế toán viên & Cố vấn tài chính của tập đoàn Old Mill

Ý định ban đầu của Poppy Brimson là theo học đại học và chỉ tập trung vào ngành kinh tế. Nhưng rồi ý định đó đã vụt tắt bởi ước mơ trở thành một người kế toán quá lớn, thôi thúc cô nộp đơn đăng ký vào vị trí kế toán viên. Đây chính là một quyết định để đời của Poppy Brimson. Ở tuổi 18, cô rời North Devon, chuyển đến Exeter và mất vài năm để hoàn thành chứng chỉ AAT L3 và L4 trước khi chuyển sang ACCA.

Mặc dù phần còn lại của câu chuyện thì ai cũng biết rồi, nhưng dẫu sao tôi vẫn sẽ tường thuật lại dưới đây để các bạn hiểu được trước khi thành công, Brimson đã nỗ lực và cố gắng như thế nào. Cô ấy đã quyết tâm hoàn thành các kỳ thi ACCA trước sinh nhật lần thứ 23 nên cứ trong vòng 3 tháng cô ấy lại dự 2 kỳ thi. Khi đề cập về khoảng thời gian ấy, cô ấy chia sẻ: “Quãng thời gian ấy đúng là một thử thách, nhưng tôi thực sự mừng vì hồi đó tôi đã làm như vậy.”

Brimson bày tỏ thêm: “Tôi đã nhận ra mình muốn trở thành kế toán từ khi còn khá nhỏ. Phân tích và làm việc với các con số vốn là sở trường của tôi và tôi đã luôn muốn gắn liền với công việc đó. Tôi đã hoàn thành một tuần làm việc để lấy kinh nghiệm tại London chỉ khi mới 16 tuổi. Ban đầu tôi còn nghĩ mình sẽ đến London và trở thành một người kế toán cơ, nhưng sau tất cả, tôi mừng vì tôi đã quyết định ở lại miền Tây Nam của nước Anh này.”

Brimson và phóng viên chúng tôi đã ngồi lại nói về cuộc hành trình, những tham vọng của cô ấy. Những bí quyết để cô ấy đạt được thành công như ngày hôm nay cũng dần được hé mở.

Poppy Brimson, công việc hiện tại của bạn là gì?

Tôi làm việc tại một công ty tên là Old Mill ở Exeter. Đây là một công ty chi nhánh khu vực với bốn văn phòng trên khắp Tây Nam. Tôi làm việc với một loạt các chủ sở hữu và quản lý doanh nghiệp với mục tiêu giúp họ đạt được nhu cầu thông qua việc tư vấn và quá trình tuân thủ.

Kiểm toán là một trong những lĩnh vực chính của tôi. Tôi thực sự thích kiểm toán vì với lĩnh vực này, tôi có cơ hội để thực sự đi sâu vào những tiểu tiết của một công ty. Điều đó cũng có nghĩa là tôi thường sẽ ở cùng với khách hàng một tuần, nhờ đó tôi sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Cùng với đó, tôi cũng tham gia vào các cuộc kiểm toán giống nhau thường niên và có xu hướng tiếp xúc với những khách hàng này quanh năm, điều này một lần nữa là một cầu nối giúp tôi đến với họ.

Khi làm việc tại văn phòng, tôi có thể lập kế hoạch, hoàn thành các công việc kiểm toán hoặc làm việc với các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ khác. Tôi cũng tham gia vào việc đào tạo nhân lực. Đối với tôi, nhìn thấy sự tiến bộ trong cả một quá trình nỗ lực của hộ là thành quả vô cùng to lớn.

Được làm việc nhóm là phần tôi yêu thích nhất. Tôi yêu cái cảm giác mà mọi người đều thực sự hòa hợp và ủng hộ lẫn nhau. Công ty tôi cũng hỗ trợ rất nhiều về đào tạo và thúc đẩy tiến bộ. Điều này khiến cho công việc của tôi trở nên bổ ích và thú vị hơn bội phần.

ACCA đã giúp bạn đạt được ước mơ và nguyện vọng như thế nào?

Việc có thể tự do tham gia các kỳ thi vào mỗi quý đã giúp tôi đạt được nguyện vọng hoàn thành chứng chỉ ACCA trước khi bước sang tuổi 23. ACCA có nguồn tài liệu trực tuyến cực kỳ hữu dụng, tất cả tài liệu đó là vô giá trong suốt quá trình học tập. Ví dụ như những bài viết luận của các anh chị khóa trước đều có sẵn trên hệ thống trực tuyến cùng những lời bình luận của giảng viên.

Một tuần làm việc của bạn thường trôi qua như thế nào?

Vào các buổi sáng thứ hai hàng tuần, chúng tôi sẽ có các buổi họp nhóm để bàn luận vào các mục tiêu và kế hoạch hoạt động cho cả 6 ngày sắp tới. Tôi tự cảm thấy bản thân mình thật may mắn  khi có những người đồng đội thực sự thân thiện và hữu ích, tất cả mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành được mục tiêu chung cả nhóm đã đề ra.

Cứ mỗi tháng tôi lại có một cuộc kiểm toán, và phải xa văn phòng khoảng 1 tuần để đi làm việc với đối tác. Về công tác chuẩn bị, tôi sẽ cần lập một kế hoạch và cũng như phải chốt được số lượng nhân viên và thời gian chuẩn xác để đảm bảo cuộc kiểm toán đạt chuẩn chất lượng.

Còn khi làm việc tại văn phòng với những công việc không liên quan đến kiểm toán, tôi làm việc với các công tư nhỏ dưới cương vị một người cung cấp quan điểm tuân thủ và lời tư vấn. Tôi cũng góp sức tham gia vào việc đào tạo nhân viên và một số các dự án khác của công ty.

Tôi luôn cố gắng tham gia các sự kiện kết nối nhiều nhất có thể. Tôi có đó là những cơ hội mà tôi có thể gặp gỡ các chuyên gia cùng chung trí hướng trong khu Exeter. Nhân tiện, tôi đã gây dựng được vô số các mối giao dịch hợp tác cũng như các mối quan hệ bạn bè nhờ những sự kiện này.

Ngoài giờ làm việc, tôi thích đến sân tennis hoặc các sân bóng. Tôi chơi ở cả các giải đấu địa phương và cố gắng chơi càng nhiều càng tốt. Đối với tôi, tập thể dục là thực sự quan trọng, nhờ nó, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau một ngày căng thẳng.

Cách bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân?

Tôi có một quyển sổ kế hoạch để ghi chép mọi thứ, bao gồm cả công việc, đào tạo bóng rổ và quần vợt, hay các sự kiện xã hội. Từ cái thời mà tôi còn đi học, cách lên kế hoạch này đã giúp tôi kiểm soát việc học tập rất tốt. Bạn có thể nghĩ là nó khó áp dụng cho các kỳ thi vì đó là lúc bạn nghĩ mình nên học bất cứ khi nào có thể, kể cả vậy thì phương pháp này vẫn thực sự có ích vì nó nhắc nhở bạn khi nào nên nghỉ giải lao hay tập thể dục một chút để không đánh mất động lực cho việc học.  

Tôi gặp gỡ bạn bè của mình thường xuyên nhất có thể, thường là vào các buổi tối hoặc những dịp cuối tuần. Những người bạn thân của tôi đã ủng hộ tôi trong suốt quá trình học. Tôi có một vài người bạn thân cũng là kế toán và chúng tôi học cùng một lúc, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể dành nhiều thời gian cho nhau, thậm chí là cùng nhau sửa đổi, cùng nhau tiến bộ.

Cuộc sống cá nhân của tôi khá bận rộn, vì vậy tôi luôn ưu tiên dành thời gian cho việc học. Tôi thường đi làm sớm một giờ hoặc ở lại một giờ sau giờ làm và sử dụng thời gian này để nghiên cứu, ngay cả khi chỉ là việc tìm câu trả lời cho một câu hỏi trên giấy.

Động lực và mục tiêu hiện tại của bạn là gì? Bạn đã xác định hướng đi tương lai cho mình chưa?

Tôi rất may mắn vì Old Mill cho phép tôi làm việc vô cùng linh hoạt. Nếu cần thiết tôi có thể được làm việc tại nhà vào bất cứ lúc nào tôi muốn, đó cùng là điều tôi vô cùng cảm kích. Hiện tại và tương lai thì tôi vẫn muốn làm việc tại nơi đây. Old Mill là một công ty có tư duy tiên tiến, hiện đại. Tại đây tôi cũng có được những người đồng đội luôn hỗ trợ tôi đạt được mục tiêu của mình.

Hiện tại tôi đang cải tạo ngôi nhà của mình, và tôi mong mình hoàn thành việc này trong vài năm tới.

Bạn muốn mình sẽ ở đâu trong 5 năm nữa?

Trong năm năm tôi muốn suy nghĩ về việc áp dụng văn hóa chịu trách nhiệm cá nhân (RI) trong kiểm toán. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi vào lúc này là trở thành RI trước khi tôi 30.

Trở thành một thành viên trong cộng đồng ACCA có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Tôi đã luôn muốn trở thành một kế toán viên, vì vậy tôi đã vô cùng xúc động khi chính thức vượt qua kỳ thi cuối cùng của mình. Tờ giấy chứng nhận trên tường của tôi là một lời nhắc nhở về tất cả công việc khó khăn mà tôi đã vượt qua trong vài năm qua.

ACCA cũng đã giúp tôi sử dụng các kỹ năng của mình ngoài công việc. Tôi tình nguyện làm thủ quỹ cho Exeter Netball League và là người được ủy thác của một tổ chức từ thiện có tên “Lấy cảm hứng từ Keira”. Nhờ các kỹ năng của ACCA, tôi trở nên tình nguyện và có khả năng sử dụng các kỹ năng của mình.

Ba lời khuyên bạn muốn nhắn nhủ đến các học viên ACCA?

1. Hãy tận dụng những người đồng nghiệp của bạn, những người đã cùng tham dự kỳ thi với bạn hoặc những người bạn cùng lớp đã sát cánh bên cạnh bạn. Quản lý của tôi luôn vui vẻ trò chuyện giúp đỡ tôi trong những lĩnh vực mà tôi thấy khó khăn. Tâm sự với những người khác về những rào cản của mình thực sự đem lại cho bạn nhiều lười ích.

2. Làm càng nhiều đề thi từ những năm trước càng tốt. Tôi cảm thấy đây là cách tốt nhất để ôn tập kiến thức cũng như tiếp cận với các câu hỏi trong đề thi.

3. Nếu bạn hồn hết tâm trí của mình vào một cái gì đó và không ngừng nỗ lực, bạn sẽ đạt được ước mơ của mình.

Nguồn: Inspiring success: interview with Poppy Brimson ACCA

Xem thêm: Cơ hội nhận học bổng 100% Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) năm 2020