Kỹ năng mềm và chuyên môn – Chìa khóa vạn năng cho sự thành công

Hội nhập kinh tế, toàn cầu hóa không còn quá xa lạ với thế hệ trẻ ngày nay. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các hiệp định thương mại, hợp tác giữa các quốc gia không chỉ thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế quốc dân mà còn hướng tới việc dịch chuyển lao động giữa các quốc gia trở nên nhanh gọn, dễ dàng hơn; điều này đang trở thành hồi chuông cảnh báo đối với lao động Việt Nam. Hạn chế ngoại ngữ và yếu kỹ năng mềm là 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng sinh viên Việt Nam thất nghiệp sau khi ra trường, đồng thời cũng trở thành cho thách thức cho các trường đại học, cơ sở giáo dục tại Việt Nam trong việc  xây dựng và phát triển khung chương trình đào tạo kết hợp toàn diện chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm.  Ngay từ năm 1995, UNESCO đã đề xướng bốn trụ cột của giáo dục cho thế kỷ XXI, đó là: “Học để biết, Học để làm, Học để tự khẳng định mình và Học để chung sống cùng nhau”. “Học để sống chung cùng nhau” nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong thời đại mới. Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới… Hầu hết sinh viên hiện nay đều thờ ơ với vấn đề này khi còn ngồi trên ghế nhà trường và chỉ thực sự thức tỉnh khi đi làm thực tế.

Chương trình teambuilding Đông ấm tại Mộc Châu của sinh viên ngành kế toán ứng dụng OBU/ACCA

Trường Đại học Hà Nội là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chính quy 6 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh với tầm nhìn sứ mệnh phấn đấu trở thành trường đại học ứng dụng có uy tín trong nước và khu vực; chuyên sâu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực ngôn ngữ-văn hóa, quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, tài chính-ngân hàng, quản trị du lịch, nghiên cứu quốc tế, công nghệ thông tin và truyền thông dựa trên thế mạnh truyền thống về ngoại ngữ.

Trường cũng đã và đang chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các hoạt động đa dạng như các khóa học kỹ năng networking, trí tuệ cảm xúc, các chương trình teambuilding hay hoạt động kết nối thăm quan doanh nghiệp ngay từ khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Trường tự hào là cơ sở đào tạo đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo thành công chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh Quốc) – OBU cấp bằng kết hợp văn bằng hành nghề kế toán kiểm toán công chứng Anh quốc (ACCA). Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình được đảm bảo cơ hội việc làm tại 05 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới (Malaysia).

3 đội chơi thể hiện sức mạnh đoàn kết, sẵn sàng cho những thử thách đầy khó khăn

 

Bên cạnh việc theo sát những quy định khắt khe về đào tạo chuyên môn chuẩn quốc tế và ngoại ngữ, các hoạt động ngoại khóa (miễn phí) là một cấu phần quan trọng lồng ghép vào chương trình đào tạo được thiết kế đa dạng và thiết thực.

Ngày 22 – 23/12/2018, văn phòng Sunway HANU (trực thuộc Trường Đại học Hà Nội phụ trách tuyển sinh và quản lý sinh viên OBU) đã tổ chức thành công chương trình Teambuilding 2018 – ĐÔNG ẤM tại Bản Áng, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Chương trình có sự góp mặt của các bạn sinh viên đã và đang theo học chương trình OBU/ACCA, đại diện các CLB trường Đại học Hà Nội, quý phụ huynh cùng đội ngũ nhân viên văn phòng.

Chuyến đi đã mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm vô cùng thú vị về cuộc sống, con người, văn hóa và cảnh đẹp nơi đây, cùng các hoạt động, trò chơi mang đậm bản sắc vùng miền, dân tộc.

Sự kết hợp vô cùng ăn ý của các thành viên trong đội để có thể đưa trục bóng về vạch đích
Đoàn kết tạo nên sức mạnh
Sự kết hợp khéo léo và ăn ý của các thành viên
GALA Lửa trại Teambuilding 2018: Đông Ấm

Thông qua các trò chơi đòi hỏi tinh thần đồng đội, kĩ năng quản trị, phân công nhiệm vụ, các thành viên của mỗi đội chơi phải kết hợp vô cùng ăn ý và đoàn kết để tạo nên sức mạnh vượt qua các thử thách. Việc tham gia các hoạt động chung giúp gắn kết các bạn sinh viên hơn, mang đến cơ hội để cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cố gắng và nâng cao ý thức tinh thần chủ động hòa nhập trong cuộc sống.

Trần Khánh Linh, sinh viên năm nhất chia sẻ: Đây là chuyến đi xa Hà Nội đầu tiên trong đời sinh viên cuả mình. Tham gia vào các hoạt động đa dạng trong chương trình Teambuilding giúp em trở nên cởi mở và tự tin khi tiếp xúc, trò chuyện với các anh chị khóa trên.

Sự kiệnTeambuilding 2018-ĐÔNG ẤM trước thềm lễ Giáng sinh cũng là hoạt động ngoại khóa cuối cùng khép lại năm 2018 và mang đến tinh thần phấn khởi chào đón và quyết tâm trong năm học mới đầy thách thức.

Trần Khánh Linh – sinh viên năm nhất chương trình OBU/ACCA

Trần Khánh Linh, sinh viên năm nhất chia sẻ: Đây là chuyến đi xa Hà Nội đầu tiên trong đời sinh viên cuả mình. Tham gia vào các hoạt động đa dạng trong chương trình Teambuilding giúp em trở nên cởi mở và tự tin khi tiếp xúc, trò chuyện với các anh chị khóa trên.

Sự kiệnTeambuilding 2018-ĐÔNG ẤM trước thềm lễ Giáng sinh cũng là hoạt động ngoại khóa cuối cùng khép lại năm 2018 và mang đến tinh thần phấn khởi chào đón và quyết tâm trong năm học mới đầy thách thức.