04 câu hỏi nhỏ để tìm kế toán viên sâu trong bạn

Hãy tự đặt mình trong những tình huống sau và xem bạn sẽ làm gì. Đừng quên ghi lại các phương án bạn chọn để có thể kiểm tra xem mình có phải một kế toán viên tuyệt vời hay không nhé!

accountant accounting aerial alone america american application bankbook business businessman cactus calculator career caucasian cc0 computer creative common 0 creative commons 0 digital device english european financial financing flat lay flatlay flay lay form german hands isolated isolated on white laptop mobile phone newspaper notebook office one papers passbook plant russian solo table technology typing using westerner white white background wireless working workplace workspace product communication furniture font brand

1. Bạn tìm thấy một chiếc ví trên con phố không người. Bên trong có chao ôi là tiền, lại còn có thẻ ngân hàng, giấy phép lái xe và một số đồ dùng cá nhân nữa.

Bạn sẽ:

a) Nhìn quanh xem có ai gần đó không, rồi nhặt chiếc ví lên, cho vào túi mình và đi tiếp, trong đầu thầm nghĩ “nhặt được của rơi, tạm thời đút túi, bây giờ thì nên mua gì nhỉ?”

b) Mặc kệ chiếc ví và đi tiếp – đây có phải là việc của mình đâu.

c) Nhặt lên và tìm thông tin liên hệ. Nếu có địa chỉ bên trong, bạn sẽ đến nhà người mất để đưa lại ví nếu gần. Nếu có số điện thoại, bạn sẽ liên lạc và sắp xếp một buổi hẹn để trả lại. Nếu không có cả hai thông tin trên, bạn sẽ đem nộp tại đồn cảnh sát địa phương.

2. Bạn đang đi ăn tối với lũ bạn và đã đến lúc chia đều hóa đơn. Một đứa bạn tính tổng cho mọi người nhưng bạn nhận ra ngay là số tiền đó không ổn và có mấy đứa trong nhóm đang phải trả nhiều tiền hơn thực tế.

Bạn sẽ:

a) Nhẹ nhàng đề nghị là nên chia tiền một cách công bằng cho tất cả mọi người. Sau đó đưa ra con số chính xác thật nhanh, không được viết ra khăn giấy để tính hay dùng máy tính – gì chứ trò tính nhẩm này thì bạn quá giỏi!

b) Ngoảnh mặt làm ngơ, bơ đi mà sống. Chia hóa đơn nên mình trả ít hơn là đúng rồi.

c) Bao cả bàn. Bạn mệt lắm rồi mà lại còn mới lãnh lưỡng nữa nên bạn không ngại móc ví dù bạn biết như vậy không hay và một vài đứa trong hội đang thấy không hề thoải mái chút nào.

Friends | Friends illustration, Illustration, Illustration ...

3. Hôm nay là ngày đầu tiên ở Đại học của bạn và bạn vừa học xong một lớp với nhiều kiến thức phức tạp đến không ngờ. Một bạn học sinh khác trông có vẻ rất hoang mang và hỏi bạn rằng liệu bạn có thể giúp họ làm rõ vài vấn đề khó hiểu được không.

Bạn sẽ:

a) Nói với họ rằng bạn rất muốn giúp nhưng lại lỡ có hẹn mất rồi.

b) Mời họ đi cà phê để hiểu rõ về nhau hơn, có cái nhìn cụ thể hơn về khó khăn của họ và xem liệu bạn có thể tìm cách giúp họ hiểu vấn đề hay không.

c) Bảo họ rằng bài này dễ ợt rồi đi luôn. Đại học là một cuộc đua mà.

4. Đội bạn vừa thua trong trận bóng đá với đối thủ lớn nhất của các bạn. Mọi người trong phòng thay đồ đều thất vọng và bạn có thể cảm thấy họ đang đổ lỗi cho huấn luyện viên vì đã kết nối với các thành viên và đưa ra quyết định đúng đắn. Đội trưởng đang cố bảo vệ huấn luyện viên, nhưng cả đội lại bắt đầu đổ lỗi lên cả hai.

Bạn sẽ:

a) Đổ thêm dầu vào lửa bằng cách tham gia vào lời kêu gọi một nhà lãnh đạo mới với các chiến thuật tốt hơn. Bạn bày ra cho họ những việc mà đáng lẽ cả đội nên làm và họ càng đồng tình, họ càng phẫn nộ. Bạn đã châm ngòi cơ hội cho một cuộc cách mạng. Bạn đã luôn muốn trở thành đội trưởng, và bây giờ bạn sẽ sớm đạt được điều mình mong muốn.

b) Ủng hộ huấn luyện viên và đội trưởng. Bạn biết rằng tình huống này không thể được giải quyết trong lúc sự thất vọng và lửa giận còn chưa nguôi ngoai, vì vậy bạn cố gắng làm dịu tình hình bằng cách đưa ra các lý lẽ thuyết phục với mọi người. Bạn đề nghị với đội trưởng và huấn luyện viên rằng họ nên lên lịch một buổi tập đặc biệt để cả đội có thể lên tiếng về mối bận tâm của họ và tìm cách giải quyết mọi vấn đề trên sân.

c) Tự coi mình là người phát ngôn của đội và đối mặt với đội trưởng và huấn luyện viên. Cả đội bỗng dung coi bạn là một người lãnh đạo – người mà họ tin tưởng trên sân. Họ cầu xin bạn đứng về phía họ và thay họ trút sự thất vọng và giận dữ lên huấn luyện viên và đội trưởng. Đây là cơ hội của bạn để giành quyền kiểm soát trong phòng thay đồ.

Bạn có đang từng bước trở thành kế toán viên không?

Câu trả lời của bạn nói lên điều gì:

1. Rất nhiều người có thể sẽ chọn “b” và mặc dù về mặt kĩ thuật thì làm vậy không sai, đây cũng chẳng phải là việc nên làm. Nếu bạn chọn “c” thì bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Kế toán viên không thể không làm điều đúng đắn. Họ đã bị ràng buộc bởi các quy tắc đạo đức, có nghĩa là theo bản năng, họ sẽ nhặt ví lên và cố gắng trả nó lại cho chủ sở hữu.

2. Tình huống này cũng là về lựa chọn của bạn trong việc có nên làm điều đúng đắn hay không, nhưng nó cũng đòi hỏi kĩ năng tính toán và cách tiếp cận mềm mỏng để tránh làm người chia hóa đơn lúc đầu phật lòng. Kế toán viên cần có khả năng giải thích rõ ràng các khái niệm phức tạp cho người khác, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là với các con số. Kế toán viên sẽ chọn ‘a”.

3. Tất nhiên là “b”. Kế toán viên sẽ giúp đồng đội hiểu một vấn đề bằng cách đưa họ cần câu và giúp họ tự câu được con cá – câu trả lời. Kế toán viên trong thời hiện đại là những người có khả năng giao tiếp mạnh mẽ.

4. Kế toán viên cần phải là một người lãnh đạo giỏi. Họ có thể sẽ phải lãnh đạo các nhóm hoặc doanh nghiệp, thậm chí là hàng ngàn người trên khắp toàn cầu. Nhưng con đường dẫn đến lãnh đạo cũng bao gồm việc phải trở thành một đồng đội tốt, bạn cần chấp nhận tranh luận và hỗ trợ những người có vị trí cao hơn bạn. Bạn sẽ không thể trở thành nhà lãnh đạo bằng cách khiến cho đồng đội mất niềm tin lẫn nhau và luôn chầu chực cơ hội hạ người khác xuống. Một nhà lãnh đạo thực thụ sẽ chọn ’b”.