Những kỹ năng cần thiết giúp bạn nổi bật trong ngành kế toán

Ngày nay, các nhà tuyển dụng yêu cầu đội ngũ tài chính kế toán của họ cần có phẩm chất và kỹ năng mềm nhiều hơn so với trước đây. Ông Sameer Madan, giám đốc tài chính tại Agilent Technologies, có trụ sở tại văn phòng New Delhi, Ấn Độ, đưa ra những lời khuyên quý báu giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Kế toán là một ngành có bề dày lịch sử lâu đời. Ông Chanakya, một nhà triết học và cố vấn hoàng gia Ấn Độ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, là người tiên phong trong việc duy trì hồ sơ các giao dịch trong chuyên luận về chiến lược, chính sách kinh tế và chiến lược quân sự Arthashastra. 

Kế toán viên ngày nay kiêm nhiều vị trí khác nhau. Họ là một chuyên gia kỹ thuật hoặc kế toán. Tuy nhiên, như thế vẫn là không đủ. Họ cần phải là một cố vấn, một người bạn, và là một người hiểu biết sâu rộng hơn bất cứ ai. 

“Kế toán viên là những người nắm quyền lực trong tay. Nhưng chính những câu chuyện ẩn sâu sau những con số mới quyết định thành công của họ.”

Ngày nay, kế toàn đóng vai trò tối quan trọng cho bất kỳ một nền tảng kinh doanh nào. Họ cần phải đảm bảo có khả năng đương đầu với thử thách bằng việc tự trang bị đầy đủ mảng kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng áp dụng chúng trong công việc.

Tôi là một nhà tuyển dụng, và đây là những điều tôi luôn tìm kiếm từ những ứng cử viên của mình.

1. Mang trong mình một tầm nhìn lớn

Cũng giống như bất kỳ một ngành nghề nào khác khác, trong ngành kế toán, chuyên môn hóa rất quan trọng. Chúng tôi luôn có vị trí trống cho các ứng cử viên trong từng quy trình hoạt động. Phải kể đến quy trình P2P (mua để trả tiền), quy trình Q2C (báo giá thành tiền mặt), quy trình  R2R (ghi nhận báo cáo) và quy trình FP & A (lập kế hoạch và phân tích tài chính). Tuy nhiên, luôn mang trong mình một tầm nhìn khách quan của một bức tranh toàn cảnh là yêu cầu quan trọng không kém.

Hand with calculator. Finance and accounting business.

Thật không may, hầu hết các kế toán viên thường thất bại trong bài toán này. Họ không có đủ khả năng để bao quát và hiểu được mối liên kết, cách thức tác động lẫn nhau giữa các bộ phận của một doanh nghiệp. Vì vậy, các công ty luôn sẵn sàng chào đón những người có tư duy tiên tiến, không lạc hậu, những người có khả năng thực hiện tổ hợp thao tác ghi lại, nắm bắt và chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu từ những con số.

2. Cập nhật công nghệ thông minh trong ngành Kế toán

Công nghệ và kế toán luôn song hành với nhau như mặt nước và bầu trời. Do đó, một người kế toán viên phải cập nhật và hiểu được tường tận những loại hình công nghệ mới. Blockchain là một ví dụ điển hình.

Công nghệ và kế toán là hai mặt của cùng một đồng tiền và kế toán viên cần hiểu kiến ​​trúc kỹ thuật từ đầu đến cuối. Blockchain là một ví dụ điển hình: nó sẽ 

tiếp tục được định hình và tất cả mọi người đều có thể theo dõi toàn bộ dòng chảy giao dịch. Với quy định mới, khả năng ẩn một giao dịch sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, kế toán viên luôn phải chạy theo sự phát triển của công nghệ. 

3. Nắm bắt được toàn cầu

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của sự toàn cầu hóa. Do đó, kế toán viên cần phải nhận thức được những gì xảy ra ở phạm vi khu vực rộng lớn hơn và trên quy mô toàn cầu, từ đó đánh thức sự phát triển kinh tế – chính trị – xã hội cũng như nhận thức được những thay đổi của ngành.

Yêu cầu này thúc đẩy họ tăng cường đạo đức nghề nghiệp, nâng cao sự nhạy cảm văn hóa và thực tiễn của các nước, ít nhất là các nước đã phát triển. Họ cũng cần phải theo dõi sát sao các đối thủ cạnh tranh vì toàn cầu hóa tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. Ngày càng nhiều mô hình kinh doanh mới xuất hiện, lấn át đi những mô hình cũ và lạc hậu. Chúng ta không hề ngạc nhiên khi chứng kiến Fortune 100 đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết.

4. Cộng sự và những người có ảnh hưởng

Kế toán hiện đại cần phải là một người giao tiếp khéo léo, có thể cộng tác và ảnh hưởng đến các bên liên quan bên trong cũng như bên ngoài doanh nghiệp. Nói theo một cách khác, bên cạnh việc tôn trọng và khuyến khích quan điểm đa dạng, kế toán viên hiện đại phải có khả năng kêu gọi được sự đồng thuận.

Nếu như trong quá khứ, giao tiếp không phải là một kỹ năng cần thiết trong ngành này thì giờ đây, xu hướng ấy đảo ngược hoàn toàn. Bạn là một người cố vấn có giỏi nghĩa là bạn không chỉ có khả năng giao tiếp mà còn có thể có tầm ảnh hưởng nhất định. 

5. Yêu cầu về mặt cảm xúc trong ngành Kế toán

Trong thế giới trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) ngày nay, cảm xúc là một yếu tố quan trọng trong việc thách thức các mô hình kinh doanh hiện có. Trong bối cảnh nhiều người dựa vào AI để xác định xu hướng và dự đoán tương lai, tâm trí con người về nhận thức vẫn là bất bại.

6. Sự chính trực trong ngành Kế toán

Tôn trọng sự chính xáctính trung thực là điều kiện thiết yếu để trở thành một kế toán viên. Xã hội luôn đặt rất nhiều niềm tin vào kế toán viên chuyên nghiệp. Trên thế giới, đã có những trường hợp khiến niềm tin này bịlợi dụng và làm cho uy tín của người trong ngành bị ảnh hưởng rất nhiều. Chúng ta có nhiệm vụ cần phải khôi phục nó.

7. Đề cao tinh thần trách nhiệm

Trong quá khứ, kế toán viên chỉ cần có trách nhiệm khi làm việc theo yêu cầu của người quản lý. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng quyền sở hữu cổ phần trong công chúng, kế toán hiện có trách nhiệm với một nhóm các bên liên quan rộng hơn, bao gồm cả các cơ quan quản lý.

Tóm lại, đã có thời,một kế toán viên chuyên nghiệp có thể làm việc một mình với những kỹ năng và kiến thức cơ bản. Nhưng chỉ những người sở hữu các kỹ năng kỹ thuật số và áp dụng tư duy mở hiện nay sẽ là những người có lợi thế hơn nhiều trong kinh doanh.

Nguồn: Standout choice