Ngành Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) – Cơ hội làm việc với các tập đoàn lớn như Apple và Big4

Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) là chương trình đào tạo hợp tác giữa Trường Đại học Hà Nội, Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và Sunway-TES (Malaysia), chuyên sâu ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, được đánh giá cao và công nhận toàn cầu. Chương trình đào tạo học thuật và chuyên môn nghề nghiệp theo chuẩn mực quốc tế ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc). Trải qua quá trình 11 năm hình thành và phát triển, chương trình tự tin luôn đem đến cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng nghề nghiệp đa dạng để tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính sau khi tốt nghiệp.

Tại sao trường Đại học Hà Nội, một ngôi trường vốn thường được biết đến là trường top đầu trong việc đào tạo và giảng dạy các khối ngành liên quan đến ngoại ngữ lại có thể đạt được những thành tựu như vậy? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ vô cùng chân thành từ bạn Phan Đạt, một sinh viên của chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) về những cơ hội mà bạn nhận được ngay từ khi bạn bắt đầu theo học tại Sunway HANU.

PV: Chào Đạt, bạn giới thiệu một chút về bản thân nhé!

Phan Đạt: Mình là Phan Đạt, sinh viên OBU 06, còn 4 tháng nữa là tới sinh nhật lần thứ 20. Mình đã hoàn thành xong chương trình FIA/ACCA tại Đại học Hà Nội và Sunway College. Hiện tại, mình chọn vừa học ACCA vừa làm việc để lấy kinh nghiệm thực tế. Công ty mà mình đang làm là Young Poong Electronics sản xuất bảng mạch điện tử, có vốn đầu tư 100% từ Hàn Quốc. Mình may mắn được tham gia trong 1 dự án mà đối tác là Apple. Công việc thường ngày của là giúp đỡ cấp trên làm báo cáo sản lượng, mỗi kỳ sẽ audit nội bộ tại nhà máy một lần báo về công ty mẹ. Nói chung, ACCA đã giúp mình làm quen với áp lực từ trước nên mình thấy không quá khó để làm việc.

PV: Dân Kế – kiểm và tài chính vẫn thường hay có một câu nói bất hủ: “ACCA là một tấm vé thông hành vì văn bằng này được công nhận toàn cầu”. Theo bạn, ACCA có tính ứng dụng thực tế như “lời đồn” không?

Phan Đạt: ACCA cũng phần nào liên quan đến công việc thực tế của mình. Ví dụ như, mình biết được cách dùng spreadsheet nhờ vào kiến thức mình đã học trong môn MA1 chẳng hạn. Quan trọng hơn cả, ACCA rèn luyện cho mình khả năng tư duy, nó không chỉ cung cấp cho mình một nền tảng khá đa dạng về các con số đơn thuần, mà còn là cách xử lý nhiều vấn đề thực tế .

PV: Không phải ai cũng có thể đạt được những thành tựu như vậy khi chỉ mới 20 tuổi. Hành trình xin việc của Đạt có gặp nhiều cơ hội hay khó khăn gì không?

Phan Đạt: Mình quyết định đi làm luôn trong quá trình học ACCA để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Khi tìm việc, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn. Lúc còn là sinh viên trao đổi tại Malaysia, mình đã xin vào một số công ty tại đây nhưng gặp khó khăn về visa do mình chưa học xong. Về lại Việt Nam, mình cũng đã “rải” CV tới nhiều công ty tư nhân. Tuy nhiên, chỉ có một số ít là hồi âm do mình mới chỉ có diploma (chứng chỉ) trong tay. Dĩ nhiên, với các công ty tư ở Việt Nam, họ sẽ trả lương cho bạn khá thấp vì không cần tiếng anh nhiều. Do đó, 1 lời khuyên cho bạn khi xin việc là hãy chọn 1 công ty mà bạn có thể dùng tiếng Anh. 

Về sau mình nộp đơn vào làm tại các doanh nghiệp nước ngoài, thì cuối cùng trúng tuyển vào công ty hiện tại. Theo mình, nhà tuyển dụng chọn mình thay vì các ứng cử viên khác là do các kỹ năng mềm mình học hỏi được cùng với tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành. Việc xin việc khi chưa hoàn thành chương trình ACCA là điều hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn tự tin với khả năng ngôn ngữ và bằng cấp mà mình đạt được. Bạn không giỏi ACCA? Đừng quá lo lắng, vì mình cũng từng thi rớt và không phải prize winner, mình chỉ là một sinh viên bình thường, một “passer” chính hiệu.

PV: Hầu hết tất cả các sinh viên học kế – kiểm đều ước mơ được thực tập và làm việc tại Big4. Vậy tại sao Big4 lại không phải lựa chọn của bạn?

Phan Đạt: Theo mình, ACCA không chỉ dừng lại ở Big4. Dường như, Big4 là một khát khao của nhiều sinh viên, nhưng trong đó không có mình vì mình không thích chọn lối đi mà nhiều người vẫn hay làm. Mức lương là điều mình vô cùng quan tâm. Mình nghĩ rằng trong khi làm việc tại Big4 nhiều năm thì lương mới có thể cao nhưng cũng cùng thời gian như thế, nếu một người làm việc ở các công ty ngoài Big4 thì vẫn có thể học hỏi và thành công, trong khi đó, lương khởi điểm lại cao hơn ở Big4 rất nhiều. Trong quá trình vừa học vừa làm như hiện tại, mình có thể vừa trang trải cuộc sống và vừa có thể duy trì việc học ACCA mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

PV: Khá nhiều bạn quan tâm đến việc vừa học vừa làm trong khoảng thời gian du học trao đổi. Với kinh nghiệm từng trải, bạn có thể chia sẻ về cơ hội làm việc tại Malaysia cho dân học ACCA không?

Phan Đạt: Qua trải nghiệm về học tập, sống tại Malaysia, học hỏi và làm quen với nhiều anh chị, mình thấy không khó để tìm được 1 công việc lương cao tại đây (khoảng 20.000.000 VNĐ) khi đã có những bằng cấp có giá trị. Malaysia là 1 quốc gia đang phát triển nhưng lương trả cho người nước ngoài rất cao. Với một người đã có bằng cấp chuyên nghiệp và 1 tấm bằng Đại học thì lại càng có lợi thế và cạnh tranh.

PV: Môi trường học tại Sunway College có lại ấn tượng gì trong bạn?

Phan Đạt: Mình học 2 môn là kế toán quản trị và kế toán tài chính ở đó. Mình rất bất ngờ vì với mức học phí chỉ ngang với các trường đại học lớn tại Việt Nam mà mình lại có thể trải nghiệm 1 môi trường học tập hiện đại như vậy. Thầy cô và bạn bè là điều mình nhớ nhất. Mình biết nhiều bạn du học thường bị thu mình lại do nhớ nhà và không có ai nương tựa. Trong khi học ở Sunway, mình không thấy lạc lõng vì mọi người luôn thân thiện và giúp đỡ mình trong 1 môi trường đa văn hóa. Nhờ chương trình này của Sunway và HANU, mình đã kết bạn với nhiều sinh viên quốc tế đến từ các nước Trung Đông, Đông Nam Á và châu Á nói riêng.

PV: Bạn có đang ấp ủ dự định cho tương lai của mình không?

Phan Đạt: Mình dự định khi hoàn thành xong bằng ĐH Oxford Brookes và có kinh nghiệm làm việc, mình sẽ làm việc tại Malaysia hay Philippin vì đây là các quốc gia đang phát triển, rất cần lao động tay nghề cao và mình nghĩ mình có thể làm được. Theo mình, ACCA là một bằng cấp mà mọi người nên theo đuổi để có một công việc tốt. Hãy luôn giữ trong mình 1 ngọn lửa và nhận ra giá trị của bản thân.

PV: Cảm ơn Đạt vì những chia sẻ hết sức hữu ích. Chúc bạn một tuần làm việc năng động, vui vẻ và sớm thực hiện được những dự định của mình!

Trên đây là những chia sẻ  quý giá của Đạt,  sinh viên OBU 06 của Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU), về việc thực tập, làm việc cũng như các dự định trong thời gian sắp tới. Sunway HANU hi vọng, sau bài viết này, các bạn sinh viên sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân về vấn đề xin việc trong và sau khi hoàn thành chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU). Nếu em còn đang lăn tăn về con đường sắp tới, hay những trăn trở nào đó mà chưa biết bày tỏ cùng ai, đừng ngần ngại mà inbox fanpage của Sunway HANU nhé! Sunway HANU là nhà, thầy cô và anh chị là bạn, luôn sát cánh đồng hành cùng các em trên mọi nẻo hành trình.