HỌC ONLINE, HÁI THÀNH TÍCH – SINH VIÊN TOP 1 VIỆT NAM CÓ BÍ KÍP HỌC TẬP GÌ ĐẶC BIỆT?

Đối với nhiều sinh viên, đặc biệt là các bạn chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, chứng chỉ ACCA chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ. Nghe tên thôi cũng đủ thấy được “sức nặng” về giá trị cũng như độ khó để đạt được chứng chỉ danh giá này. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh diễn ra vô cùng căng thẳng, sinh viên phải thay đổi hình thức học online, vì vậy việc ôn tập và tiếp thu kiến thức càng trở nên khó khăn hơn. Vậy mà cô gái nhỏ nhắn của Sunway Hanu – bạn Lê Hà Phương đã xuất sắc vượt qua những khó khăn ấy, mang về thành tích siêu đẳng. Để giải đáp những thắc mắc trong kỳ thi các môn ACCA và học hỏi kinh nghiệm để đạt điểm cao, hãy cùng Sunway Hanu gặp gỡ bạn Lê Hà Phương (OBU 08) – Top 1 Việt Nam (Top 11 thế giới) môn Quản lý hồ sơ tài chính (FA2) nhé!

Lê Hà Phương - Top 1 Việt Nam FA2
Lê Hà Phương (OBU08 – Sunway HANU) – Top 1 Việt Nam môn FA2
Chào Hà Phương! Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không?

Mình là Lê Hà Phương sinh viên khóa OBU 08. Mình đã theo học tại Sunway Hanu được hai năm, bao gồm cả kỳ Tiếng Anh dự bị.

Sau hai năm học tại Sunway Hanu, bạn cảm thấy thích thú nhất điều gì? Trong quá trình học bạn có gặp khó khăn gì không?

Điều mình ấn tượng nhất khi học Sunway Hanu là giảng viên rất thân thiện, tâm lý và quan tâm đến sinh viên. Các thầy còn rất trẻ nhưng cũng rất giỏi, vì thế cách nói chuyện và giảng dạy cũng rất dễ hiểu và phù hợp với sinh viên chúng mình.

Song song với việc học, bạn có tham gia hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ nào không?

Là một sinh viên năm hai, mình cũng có tham gia một số hoạt động vừa để giải trí và vừa để học hỏi, nâng cao kỹ năng. Khi còn là tân sinh viên, mình đã tham gia CLB HAC – CLB Kế toán trường ĐH Hà Nội. Tại đây mình đảm nhận vị trí leader cho sự kiện Halloween của CLB và văn phòng Sunway Hanu. Ngoài ra mình có tham gia một buổi meeting gặp gỡ các anh chị khóa trên do văn phòng Sunway tổ chức. Gần đây nhất, mình được tham gia chuyến teambuilding tới Ba Vì cùng các anh chị và các bạn sinh viên OBU. Mình đã có cơ hội được làm quen, trò chuyện với rất nhiều anh chị OBU khóa trước đều là những sinh viên rất giỏi. Sau chuyến du lịch đó, mình đã kết thân với anh Duy, chị Bích – những sinh viên tài năng của Sunway. Em đã học hỏi được rất nhiều kiến thức cũng như kỹ năng, tip học từ các anh chị. 

Vừa qua Hà Phương đã nhận được thành tích cực kỳ ấn tượng ở môn FA2 với vị trí top 1 Việt Nam/ top 11 thế giới. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc khi nhận được tin này không?

Đầu tiên, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc với số điểm mình đạt được. Bên cạnh niềm vui, mình cũng có một chút áp lực ở các môn thi sau. Bởi lẽ với ACCA, mức độ khó của các môn thì sẽ càng tăng ở các môn sau, nên việc đạt điểm cao ở môn FA2 sẽ gây cho mình một chút lo lắng. Đây vừa là thành tích và cũng là động lực để mình cố gắng chăm chỉ học tập để đạt kết quả tốt ở các môn tiếp theo.

Để đạt được thành tích xuất sắc như vậy, không biết Hà Phương có bí quyết hoặc phương pháp học tập gì hiệu quả có thể chia sẻ với mọi người không?

Với ACCA, kiến thức rất rộng, vì vậy bên cạnh việc học tập trên lớp, lắng nghe thầy cô giảng bài, mình cũng cần có kỹ năng tự học cao. Mình luôn cố gắng đọc và tìm hiểu các giáo trình thầy cô cung cấp và tìm hiểu thêm các tài liệu khác để hiểu sâu và nhớ kiến thức hơn. Trong quá trình học, cô Yến có chia sẻ với chúng mình một bí quyết học tốt đó là kết hợp làm bài tập trong giáo trình và luyện tập thêm các bài tập của những kỳ thi trước. Một cách học hiệu quả mình áp dụng đó là vẽ sơ đồ tư duy, giúp mình có cái nhìn lôgic và hiểu trọn vẹn kiến thức. Nắm chắc và nhớ lý thuyết sẽ giúp mình làm bà bài tập hiệu quả và nhanh hơn. 

Sau thành tích đã đạt được ở môn FA2, Hà Phương có định hướng và mục tiêu gì cho tương lai không?

Mục tiêu gần nhất của mình là có thể hoàn thành và đạt kết quả tốt ở môn F9. Nếu quá trình học thuận lợi, mình có mong muốn sẽ đi du học Anh với chương trình Thạc sĩ. Tuy nhiên, đó mới chỉ là dự định, mình sẽ cố gắng để có thể thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Lê Hà Phương
Lê Hà Phương – Top 1 Việt Nam FA2 – Sunway Hanu OBU 08
Như bạn đã chia sẻ, tự học đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong thời gian gần đây phải học online, bạn nhận thấy những thuận lợi và khó khăn gì? 

Thuận lợi đầu tiên của việc học online mà tất cả sinh viên như mình đều thích thú nhất đó là tiết kiệm thời gian. Nếu như học offline, mình phải thức dậy từ sớm hơn để chuẩn bị và di chuyển, thì bây giờ thời gian này sẽ được rút ngắn lại chỉ với việc mở máy tính lên và bắt đầu tiết học. Còn khó khăn lớn nhất đó là sinh viên không được trao đổi trực tiếp với thầy cô mà chỉ được nghe giảng qua màn hình nhỏ. Hơn nữa học online sẽ gặp một số vấn đề về kỹ thuật như mạng, thiết bị, … Nhưng rất may mắn là các thầy cô cũng tạo điều kiện hết sức có thể cho sinh viên bằng cách ghi âm lại mỗi giờ học để chúng mình có thể xem lại và hệ thống kiến thức được đầy đủ. 

Đối với việc không nắm rõ hoặc không hiểu bài, Hà Phương thường làm như thế nào để giải quyết vấn đề này?

Với riêng bản thân mình, khi gặp bài khó hoặc không hiểu, mình sẽ không hỏi thầy cô ngay lập tức. Thay vào đó, mình sẽ có sự chuẩn bị, tự nghiên cứu, tìm hiểu trước và chỉ nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô khi vấn đề đó quá khó và không thể tìm được hướng giải. Như vậy thì khi trao đổi với thầy cô mình sẽ chủ động hơn và ghi nhớ kiến thức sâu hơn. 

Như Phương đã biết, đây cũng là thời gian các bạn tân sinh viên OBU 09 đang học kỳ Tiếng Anh dự bị. Với kinh nghiệm của một sinh viên năm 2, bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn sinh viên khóa 09 không?

Đối với các bạn trẻ nói chung và sinh viên OBU nói riêng, tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng vì đó là nền tảng để học các môn ACCA sau này. Để học tốt tiếng Anh, mình cũng thường sử dụng phương pháp tự học. Mình dành riêng một cuốn sổ để ghi chú các từ mới, từ chuyên ngành. Như vậy mình có thể thường xuyên mở ra để xem lại và học thuộc từ. 

Thời gian này cũng là cao điểm của các bài thi. Bạn có lời nhắn nhủ gì tới các sinh viên OBU để tiếp thêm động lực cho các anh chị và các bạn không?

Đầu tiên, em xin gửi lời chúc tới các anh chị OBU 07, chúc anh chị sẽ hoàn thành các môn học cuối cùng và làm bài luận văn thật tốt để tốt nghiệp theo đúng dự định. Chúc cho các bạn sinh viên OBU chuẩn bị thật tốt để đạt điểm cao trong các bài thi sắp tới. 

Kết thúc buổi phỏng vấn, Hà Phương cũng gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã tận tình, tâm huyết để mang đến những giờ học lý thú, bổ ích và giúp bạn được thành tích cao.

Có thể nói, chứng chỉ ACCA là một một tấm bằng danh giá, nhưng con đường để đạt được nó chưa bao giờ là bằng phẳng. Vì vậy chỉ những người kiên trì và có cách học tập đúng đắn mới có thể đạt được thành tích cao. Hy vọng buổi phỏng vấn hôm nay sẽ giúp các bạn học hỏi được những kinh nghiệm và rút ra được cách học hiệu quả cho bản thân mình.

Các bạn có thể đọc thêm chia sẻ của các bạn sinh viên Sunway HANU có thành tích ấn tượng tại đây nhé!