Bỏ túi những “bí kíp vàng” cho sinh viên OBU khi sang học tại Sunway Malaysia

Chia sẻ từ Bùi Hà Thu, sinh viên khóa OBU04 vừa mới chuyển tiếp sang Sunway TES, ĐH Sunway (Malaysia) về những kinh nghiệm vô cùng quý giá khi sang học tại đây. Trước khi sang Malaysia, Hà Thu cũng đã được Hiệp hội nghề nghiệp kế toán công chứng Anh Quốc ACCA vinh danh với thành tích 2 môn thi có điểm cao nhất toàn Việt Nam và đứng thứ 5 trên thế giới. Với kết quả này, Hà Thu đã được nhà trường nâng mức học bổng theo học OBU và ACCA từ 30% lên 50%.

Bùi Hà Thu (đeo túi hồng) cùng các sinh viên ngoại quốc

Sau đây là những chia sẻ của Hà Thu dành cho các em OBU  đang theo học tại Trường Đại Hà Nội để tránh những bỡ ngỡ khi sang Malaysia:

Việc quan trọng nhất khi xuống máy bay là đổi tiền và mua sim card (thẻ điện thoại để gọi international officer của trường đến đón). Đối tiền ở sân bay đắt hơn bên ngoài rất nhiều cho nên đổi đủ tiêu trong 1 ngày vì ngay ngày hôm sau là đã có thể đi đến Sunway Pyramid (trung tâm thương mại lớn nhất ở Sunway city và cách trường 5 phút đi bộ!) Mua sim card thì có thể mua của Digi hoặc Tunetalk. Xuống sân bay là có thể mua luôn được rồi, có rất nhiều gói 3G 4G cho mình lựa chọn. Nên chọn gói nào rẻ rẻ một chút vì sau khi kích hoạt thẻ sinh viên (student ID card) là đã có wifi miễn phí phủ sóng toàn trường và kí túc xá. Digi có dịch vụ phát hành sim miễn phí vận chuyển miễn phí đến tận nhà nên có thể tìm hiểu và đặt sim card của hãng này. Trường sẽ liên lạc với mình chủ yếu qua mail và số sim card này. Thủ tục cần làm sau khi đến trường gồm có:

1. Đi khám sức khoẻ và nộp hộ chiếu ở International Office.

2. Nhận thẻ sinh viên ở văn phòng SunwayTes.

3. Kích hoạt thẻ sinh viên bằng máy tính ở IT Learning Center.

4. Đăng kí thời khoá biểu với Ms. Yiong ở Sunway TES.

5. Dùng thẻ sinh viên và hoá đơn đóng tiền học để lấy sách ở phòng Resources.

6. Đi buổi họp briefing dành riêng cho sinh viên quốc tế để nhận 2 voucher 5RM tiêu ở căng tin trường.

7. Lập tài khoản ngân hàng ở Maybank và deposit 250RM.

8. Một số quán ăn và uống:
+  Quán Bingsu Mykori cách trường khoảng 4km. (~20RM)
+ Trà sữa The Alley cách Mykori có vài phút đi bộ. (Hàng xếp dài đến tận lòng đường nhưng mà siêu ngon) (~13RM)
+ Quán đồ Âu Brot’Z đối diện cổng phụ (side gate) của trường. (~15RM)
+ Quán đồ Âu và bánh ngọt After Black cạnh Brot’Z. (~15RM)
+ Các món trung quốc ở Food Street trong Sunway Pyramid. (~15RM)
+ Các món trung quốc ở The Rock, đi ra khỏi cổng phụ của trường là tới. Quán này sinh viên và giáo viên hay lui tới nhất. Đồ ăn siêu đa dạng, có khoảng mấy chục booth bán đồ ăn cả châu Á và châu Âu. Giá rẻ 6RM cũng có mà đồ Âu tầm 15RM cũng có.

9. Hiệu sách Popular ở Sunway Pyramid rẻ hơn bookstore trong trường.

10 Mua hoa quả và đồ ăn ở Cold Storage rẻ hơn là mua ở Aeon trong trung tâm thương mại Sunway Pyramid.

Chú ý: Nếu không ăn được đồ ăn cay thì khi gọi đồ ăn nhớ nhắc người ta là No Chilli No Pepper! Nếu chỉ bảo No Spicy thì họ vẫn sẽ cho rất nhiều hạt tiêu!! Và một điều quan trọng nữa là tỉ giá đổi tiền ở mỗi booth đổi tiền của Sunway Pyramid khác nhau tuỳ thời điểm cho nên hỏi kĩ trước khi đổi sẽ lợi hơn.