Bí quyết viết CV ngành Kế toán – Tài chính ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

CV tốt cùng tài khoản LinkedIn sẽ giúp nổi bật kỹ năng kế toán của ứng viên. Dưới đây là 4 mẹo dành cho bạn.

Trung bình nhà tuyển dụng chỉ dành 8s để đọc CV trước khi quyết định tiếp nhận hay từ chối. Vậy điều gì giúp CV của bạn nổi bật trong số hồ sơ còn lại?

Cách viết CV ngành kế toán – tài chính giúp bạn nổi bật

Theo Erin Devlin, Giám đốc điều hành Victoria tại Agency tuyển dụng People2people, “Khi đọc CV ngành tài chính ngân hàng, chúng tôi muốn nhìn ra nhanh các kỹ năng chính, công việc và doanh nghiệp liên quan”. CV nên cụ thể nhất có thể – nên liệt kê công việc ở trang đầu và cung cấp thông tin cụ thể dưới, ví dụ bạn nên viết sử dụng pivot table thay vì chỉ để sử dụng thành thạo Excel.

“Tương tự với các ngành – ví dụ trong sản xuất, bạn có thể quen làm kế toán hàng tồn kho cho một loại mặt hàng cụ thể. Bạn sẽ nổi bật ngay lập tức so với các ứng viên khác khi nhà tuyển dụng biết điều đó.”  

Nổi bật theo cách riêng

Thành tựu từng vị trí nên được liệt kê cụ thể, Devlin cho hay.

“Bạn không nên chỉ nói ‘Tôi làm hóa đơn.’ Thay vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ ra ‘Tôi đã quản lý hóa đơn cho khoảng 400 nhà cung cấp mỗi tháng’.

“Cung cấp số liệu nổi bật về cách bạn giúp cải thiện doanh nghiệp, ví dụ như tìm ra cách giảm thiểu chi phí giúp tăng 10% EBIT (Lợi nhuận trước lãi vay & thuế) trong một khoảng thời gian cụ thể”.

Bạn nên làm nổi bật những thành tựu giúp gia tăng giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, như học vấn xuất sắc.

“Nếu kết quả học tốt, hãy làm nổi bật nó lên, ví dụ bạn đạt được điểm trung bình xuất sắc tại đại học chả hạn” Devlin gợi ý.

Đánh bóng điểm mạnh

Người sáng lập Recruitment Expert, Michael Edelstein CPA, khuyến khích ứng viên thể hiện điểm mạnh của mình.

“Điều gì khiến bạn đặc biệt? Bạn có phải thành viên Hội Kế toán viên công chứng Australia (CPA Úc), đội trưởng đội thể thao, hay đạt giải nhất các cuộc thi? Nói nôm na bạn đang làm gì để trưởng thành, phát triển và đem lại đóng góp?”

Bạn cần hiểu rõ bản thân để có thể trình bày cụ thể mục này.

Edelstein cho biết “Tôi biết công việc của kế toán viên ngành tài chính, và tôi biết công việc của người làm dịch vụ kế toán thuế cho doanh nghiệp. Bạn đã làm gì với vị trí đó? Có phải bạn chỉ tham gia và làm việc của mình, hay bạn đã hoàn thành xuất sắc ở mảng nào đó? Bạn có đưa ra báo cáo mới, hay giảm thời gian công việc, hoặc thực hiện nhiệm vụ nào đó mới? Những công việc như vậy cho thấy sáng kiến và giúp bạn nổi bật”.

Bạn cũng có thể thêm các công việc tình nguyện và cộng đồng, tùy thuộc vào từng loại công việc, Devlin chỉ ra.

Sunway Hanu đi thiện nguyện tại Kim Việt

“Với nhiều vị trí, chúng tôi muốn thấy được cách ứng viên tham gia trong cộng đồng” Devlin cho biết.

“Tuy nhiên do ở ngoài phạm vi công việc, điều này rõ ràng là thông tin cá nhân và phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân với các công việc tình nguyện. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào đó để làm nổi bật thấy phẩm chất lãnh đạo và các kỹ năng mềm khác.”

Tránh các nghi vấn

Nhiều nhà tuyển dụng hoài nghi CV tốt với các thắc mắc không có câu trả lời. Hãy loại bỏ nguy cơ đó trước bằng cách lý giải bất kỳ khoảng trống nào trong CV hoặc các quãng thời gian làm quá ngắn.

“Không ai muốn thuê một người nhảy việc” Edelstein cảnh báo. “Bạn cần loại bỏ bất kỳ điểm nào có thể gợi ra nghi vấn. Các vị trí ngắn hạn nên có lý do chính đáng, như chuyển thành phố, nghỉ thai sản hoặc chăm sóc bố mẹ. Hãy giải thích nó ra, thay vì để trống cho nhà tuyển dụng tự tưởng tượng.”

Bên cạnh đó, dù nghe có vẻ hiển nhiên thế nhưng các lỗi sai chính tả và ngữ pháp là điểm trừ lớn trong bất kỳ CV ngành kế toán tài chính nào, bởi nó chỉ ra tính cẩu thả.

“Chú ý đến tiểu tiết rất quan trọng khi kế toán viên sống bằng kỹ năng này”, theo Edelstein, thế nhưng ông rất ngạc nhiên bởi số lượng CV đề cập đến tính cẩn trọng lại mắc những lỗi sai hết sức cẩu thả này.

Thêm điểm nhấn

Trong kỷ nguyên mạng xã hội, chỉ có một chiếc CV xuất sắc là không đủ. Ứng viên cần tận dụng tối đa tài khoản LinkedIn để trở lên nổi bật.

“Kết hợp với CV, LinkedIn có thể cực kỳ quan trọng” Devlin cho biết. “Tạo và chia sẻ nội dung hay, đặc biệt liên quan tới kế toán tài chính có thể cho bạn lợi thế của người dẫn đầu.”

Edelstein cũng đưa ra lời khuyên dành cho ứng viên tận dụng mạng lưới trên LinkedIn, chức năng giới thiệu (recommendation & endorsement) từ các đồng nghiệp cũ và hiện tại để làm nổi bật các tố chất liệt kê trong CV của bạn.

“Sẽ rất hữu ích nếu có ai đó chứng nhận bạn là một thành viên tuyệt vời trong nhóm, người luôn hoàn thành đúng hạn và thậm chí còn hoàn thành xuất sắc. Trong khi điều này rất khó để chỉ ra chỉ trong chiếc CV” Edelstein cho biết.

Nguồn: How to make your accounting and finance resume stand out