Tiếng Anh – kẻ thù hay người bạn của tân sinh viên?

1. Hành trình xa vạn dặm đều bắt nguồn từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên.

Vậy là chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thôi là các em 2k1 sẽ bắt đầu bước vào một ngưỡng cửa hoàn toàn mới lạ. Đó là môi trường Đại học đầy sự bỡ ngỡ và ngạc nhiên. Những ngày tháng miệt mài ôn thi ngày đêm với ước mơ lớn nhất là đỗ được vào trường đại học mà mình hằng mong ước đã thực hiện được rồi phải không nào? 

Nhưng đừng “tung tẩy”, chủ quan nhé! 

Cuộc sống là một chặng đường đua, nếu em không luôn cố gắng, tự mình trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân, thì em sẽ lạc hậu, thụt lùi so với người khác lúc nào không hay. Vậy nên đừng ngủ quên trong chiến thắng, mà hãy luôn tỉnh táo và vạch ra cho mình những mục tiêu đầu tiên trước.

Đặc biệt với các bạn lựa chọn lối đi cho mình là vào chương trình liên kết quốc tế hay theo học những chuyên ngành bằng tiếng anh tại trường đại học Hà Nội, thì sẵn sàng chiến đấu nhé. Thử hỏi các anh chị đi trước mà xem, học các môn “chuyên ngành bằng tiếng anh” có “dễ” không nào. Tất nhiên không gì là dễ dàng cả, và và việc học chuyên ngành kinh tế bằng tiếng anh lại càng không phải điều đơn giản. Tuy nhiên, nếu em có cách học tốt, cùng sự nỗ lực cố gắng thì không thì là không thể.

Lợi thế của chúng mình là khi ra trường, vừa dễ dàng xin việc ở công ty Việt Nam, vừa có thể làm việc ở Công ty nước ngoài vì chúng mình vừa nắm vững các chuyên ngành kinh tế, vừa sử dụng thành thạo tiếng anh. Không phải các bạn ở ngôi trường nào cũng có được đâu nhé !

2. Kỳ dự bị tiếng anh tại Đại học Hà Nội có gì ?

Khi bạn học kỳ dự bị tiếng anh tại đây, có lẽ khi chính là lúc bạn vào vai một sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ anh thực thụ vì bạn sẽ phải tập cách “ăn ngủ” với tiếng anh suốt ngày.

 Bạn sẽ được thầy cô dạy từ những kỹ năng cơ bản nhất đến tất cả các kỹ năng trọng yếu của ielts nói riêng và tiếng anh nói chung như:

  • Cách hành văn, đặt câu, cách viết câu chủ đề cho một đoạn văn cơ bản rồi đến cách viết một bài luận hoàn chỉnh.
  • Học từ vựng, cụm từ theo nhiều chủ đề đa dạng thông dụng trong giao tiếp cũng như trong phần thi ielts
  • Học chi tiết đầy đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
  • Là cơ hội lớn để tìm hiểu và trau dồi thêm các kỹ năng mềm thông qua các tiết học bổ ích như: thuyết trình, tranh biện, tư duy phản biện,…

3. Vậy làm sao để thoát khỏi cái vỏ bọc đầy tự ti về khả năng tiếng anh của mình?

Trước hết bạn cần làm một bài test, kiểm tra toàn diện trình độ tiếng của mình để biết kĩ năng nào mình còn hổng, còn yếu kém. Rồi từ đó sẽ khắc phục, đi lên từ chính những khuyết điểm đó để tăng khả năng tiếng anh của bạn. Tiếng anh không khó, tiếng anh hay những ngôn ngữ khác cần sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên gò ép mình vào việc hàng ngày hàng giờ vùi mình vào các cuốn từ điển hay mua thật những cuốn sách để nhồi thật nhiều từ vựng. Bởi cách học đó sẽ rất nhàm chán và gây nản chí nếu bạn không có sự kiên trì và quyết tâm đến tận cùng hoặc đã có mục tiêu cực kỳ rõ ràng, nhất quán.

Thay vào đó, tại sao bạn không hoàn thành mục tiêu học tiếng anh của mình bắt nguồn ngay từ những điều bạn thích. Bởi học tiếng anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác cần cả một quá trình, chứ không phải một ngày vùi đầu ôm quyển từ điển hàng nghìn từ là có thể giỏi tiếng anh được.

Nếu bạn là người đam mê âm nhạc, tại sao không học từ vựng thông qua lyrics của những bài hát tiếng anh?

Hay vừa mới thoát khỏi thời gian ôn luyện mệt mỏi, bạn cần những phút  giây “chill” bên những bộ phim bạn đã bỏ lỡ, thay vì lướt mạng xã hội cả ngày, những video nhàm chán, sao bạn không tích lũy ngay cho mình những bộ phim tiếng anh đầy bổ ích.

Ngôn tình có lẽ sẽ rất hay nếu ta không áp dụng vào thực tế đầy phũ phàng, vậy nên có lẽ đã đến lúc bạn cần tạm thời rời xa những cuốn sách xa rời cuộc sống đó, để trở về với hiện thực bằng những bài báo song ngữ. Như vậy bạn vừa có thể học tiếng anh, bên cạnh đó lại có thể cập nhật được những tình hình biến động trong cuộc sống hiện nay.

Và đương nhiên không thể không nhắc đến những bạn đã có nền tảng tiếng anh sẵn rồi, đã rất tự tin với trình độ tiếng anh của mình, và không còn lo sợ về môi trường  học ngoại ngữ nữa. Tuy nhiên, bạn cần biết “practice make perfect”, nếu bạn quên đi điều đó và trượt dài trên sự quá tự tin về bản thân mà không trau dồi vốn từ của mình. Có lẽ nào sẽ có một ngày người bạn từng đánh giá là học kém tiếng anh hơn bạn rất nhiều, nhưng giờ đây họ đã bỏ lại bạn trên một quãng đường khá xa rồi. 

Do vậy, những bạn tân sinh viên theo học chương trình liên kết hay chuyên ngành tiếng anh, nếu ai vẫn còn đang mang trong mình một nỗi lo sợ tiếng anh thì hãy tự tin và bình tĩnh vượt qua nó bằng những chỉ dẫn nhỏ trên đây nhé. Các em có thể theo dõi bài viết để HỌC TIẾNG ANH NHƯ KHÔNG HỌC với những list kênh youtube cực hay cho dân nghiền tiếng anh, những bộ phim bom tấn, và rất nhiều trang báo bổ ích nhé!

Xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau, có bạn rất giỏi tiếng anh, tuy nhiên chỉ là trên sách vở, có bạn không giỏi lắm nhưng bù lại là sự chăm chỉ kiên trì tích lũy từ vựng, và cũng có bạn vì ở thành phố nên được tiếp xúc với tiếng anh từ sớm thì không còn lạ lẫm gì với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nữa. Nhưng liệu rằng, trên cùng một con đường bạn và tôi đều vận hành với cùng một tốc độ? Nói cách khác, chỉ cần bạn kiên trì, chăm chỉ “tăng tốc” – đào sâu học hành, nhận biết mình yếu ở đâu, cần khắc phục kỹ năng nào rồi đi lên từ chính yếu điểm đó là có thể tự vực mình lên rồi!

VĂN PHÒNG SUNWAY HANU

Địa chỉ: Phòng 201 nhà B, Trường Đại học Hà Nội. 
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243 
Website: https://sunway.hanu.edu.vn/ 
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn