Thành công hay thất bại khi học kế toán – bạn lựa chọn !

8 Bí quyết ôn thi hiệu quả dành cho sinh viên kế – kiểm

Những kỳ thi và các bài kiểm tra không là nỗi sợ hãi của riêng một sinh viên nào. Và đối với sinh viên kế toán – kiểm toán, kỳ thi ACCA gần như điều bắt buộc để các bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Nếu bạn đã đăng ký thi ACCA trong khoảng thời gian sắp tới thì đây chính là lúc bạn cần ngay lập tức bắt tay vào việc ôn tập rồi đấy! 

Dựa vào những lời khuyên từ những người thành công đi trước, Sunway HANY đã lập ra một danh sách, bao gồm 9 bí quyết giúp các bạn ghi nhớ kiến thức hiệu quả trong khoảng thời gian ôn tập.

1. Lập kế hoạch

Chắc hẳn đã có rất nhiều người nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch rồi. Kế hoạch là chìa khóa cho việc quản lý thời gian hiệu quả. Với một kế hoạch thông minh, bạn sẽ không bỏ sót một lượng kiến thức nào trong đúng tiến độ đề ra. 

6 bước lập kế hoạch hoàn hảo cho nhà quản trị hiện đại - Base Resources

Hãy bắt đầu lên kế hoạch ôn tập bằng cách lập một thời gian biểu hàng tuần với các chủ đề và môn học bạn cần phải học mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể lập các kế hoạch “con” chi tiết hơn, bao gồm thời gian bạn sẽ dành cho mỗi môn học và các chủ đề nhỏ hơn mà bạn cần giải quyết. Đừng quên các quãng giải lao nhé!

Việc lên kế hoạch không chỉ giúp bạn không bị ngợp trước lượng kiến thức khổng lồ mà còn đảm bảo được tính thực thi của việc ôn tập hàng ngày nữa đấy!

2. Hãy thực tế

Mặc dù lập kế hoạch là chìa khóa thành công của việc ôn tập hiệu quả. Tuy nhiên, kế hoạch ấy sẽ không đạt được kết quả như mong muốn nếu nó không bao gồm các mục tiêu “thiết thực” và thực tế. Ví dụ, bạn có dám chắc là mình sẽ ôn tập được hết lượng kiến thức khổng lồ trong một ngày, hay mình sẽ học được liền 5 tiếng không cần nghỉ ngơi không? Nếu bạn lên kế hoạch những điều tương tự như vậy, kế hoạch tổng của bạn sẽ hoàn toàn không đi đến vạch đích được đâu.

Đặt ra các mục tiêu viển vông không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng về bản thân nếu bạn không đạt được những gì bạn muốn!

3. Sắp xếp các ghi chú của bạn

Viết ghi chú lên những mảnh giấy note và dán chúng ở khắp nơi trong phòng sẽ không đem lại hiệu quả nếu bất chợt, một lúc nào đó, bạn muốn xem lại hoặc điều chỉnh một kiến thức nhất định. Thay vào đó, hãy sắp xếp các ghi chú của bạn trong các thư mục một cách có tổ chức. Bạn có thể sắp xếp theo mỗi chủ đề, theo màu sắc hoặc theo bảng chữ cái. Cách sắp xếp khoa học như vậy giữ tất cả các ghi chú của bạn ở cùng một nơi. Do đó, bất cứ khi nào bạn cần xem lại một tờ note nào đó để ôn lại kiến thức, bạn chỉ cần tìm đến thư mục mà bạn đã quy định cho kiến thức bạn cần tìm!

4. Nghỉ giải lao thường xuyên

Như đã đề cập ở trên, không chắc bạn sẽ làm việc suốt 5 tiếng đồng hồ không nghỉ! Bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên trong suốt quá trình ôn tập, nếu không bạn sẽ mệt mỏi và muốn dừng lại. Bạn cũng sẽ không thể tập trung trong khoảng thời gian đó và khả năng ghi nhớ thông tin của bạn sẽ giảm sút. Thời gian nghỉ giải lao tùy thuộc vào tần suất và nhu cầu của bạn. Ví dụ, bạn có thể nghỉ khoảng 15 phút sau một giờ ôn tập để đi dạo hoặc phụ bố mẹ nấu bữa tối. Nghỉ giữa giờ không chỉ “sạc pin” cho bạn mà còn kích thích não bộ, tăng khả năng tập trung lên rất nhiều đấy!

5. Ôn lại những nội dung đã học thuộc trước đó

Đã bao giờ bạn dành cả đêm trước ngày thi để cố gắng đọc hết nội dung bạn cần ôn tập và nhận ra mình không nhớ được bao nhiêu chưa? Viễn cảnh này không chỉ khiến bạn choáng ngợp với lượng công thức mà còn có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn trước kỳ thi.

Hãy rà soát và học lại tất cả các nội dung cần ôn tập mà bạn đã ôn tập của ngày hôm trước. Ví dụ, tối thứ 3, bạn có thể ôn lại kiến thức mình đã học hôm thứ 2 trước khi đi ngủ. Và tối thứ 4 bạn lại ôn kiến thức của tối thứ 3 và thứ 2. Nếu bạn cứ lặp đi lặp lại 1 lượng kiến thức nhất định, bạn sẽ không bao giờ bỏ sót một kiến thức nào vào ngày thi đâu!

6. Ôn tập bằng việc dạy lại cho người khác

Một cách tốt để ghi nhớ thông tin là dạy người khác về những gì bạn đã học. Bạn có thể dạy một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bằng cách kể lại những thông tin bạn đã ôn tập, sau đó bạn có thể nhờ họ kiểm tra xem kiến thức đó đúng hay sai. 

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ôn tập một mình, bạn có thể dạy lại kiến thức ấy cho chính bản thân mình. Cách học này dạy cho bạn sự tuy duy một cách chủ động và phản biện, mang lại cho bạn cái nhìn đa chiều, từ đó kích thích trí nhớ và cách xử lý vấn đề.

7. Tham khảo các câu trích dẫn truyền cảm hứng

Đối với những ngày bạn thiếu động lực để ôn tập hoặc thiếu niềm tin vào bản thân trước kỳ thi, đọc những trích dẫn tạo động lực có thể giúp ích. Bạn có thể tìm thấy chúng trên trang Facebook ACCA và trên trang Instagram ACCA. Chúng có thể là những lời sáo rỗng nhưng lại giúp ích rất nhiều và có thể mang lại cho bạn sự tự tin mà bạn cần để tiếp tục hành trình ôn luyện.

8. Câu hỏi luyện tập

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – hãy làm càng nhiều câu hỏi thực hành càng tốt. Cách sử dụng thời gian tốt nhất là xác định điểm yếu của bạn bằng cách làm các câu hỏi thực hành. Sau đó, bạn có thể tập trung xem xét các chủ đề mà bạn có thể không tự tin lắm.