Tết đẹp hơn là Tết sẻ chia


Trong không khí giao mùa tất bật, ai trong chúng ta hẳn đã rất bận rộn với những kế hoạch cần hoàn thành để tổng kết năm cũ.

Danh sách những việc cần làm chắc sẽ có mục “Dọn dẹp và chọn lọc những đồ gia dụng không dùng nữa”. Và trong rất nhiều vật dụng đó, những cuốn lịch 2019 có lẽ sẽ là đồ vật đầu tiên được thay thế.

Đối với chúng ta, lịch lò xo năm cũ sẽ không còn sử dụng được nữa, còn đối với những người khiếm thị, đó là những vật liệu quý giá để in sách chữ nổi. Có những thứ tưởng chừng phải bỏ đi nhưng nó lại là niềm hy vọng của một ai đó…

Với mục đích tiết kiệm, tái sử dụng, tránh lãng phí tài nguyên và quyên góp lịch cũ để làm giấy chữ nổi cho những người bị khiếm thị, các bạn sinh viên Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) và câu lạc bộ Kế toán trường Đại học Hà Nội đã chung tay kêu gọi toàn thể sinh viên và thầy cô thu gom những tấm lịch cũ của các năm trước để tái sử dụng làm sách Braille cho hàng triệu trẻ em khiếm thị khắp Việt Nam. Chiến dịch thiện nguyện mang tên “Tết đẹp hơn là Tết sẻ chia”.

Chỉ với gần 15 ngày phát động chiến dịch, các bạn sinh viên đã thu gom đươc gần 1000 cuốn lịch cũ.

Cuối tháng 1/2020, các bạn sinh viên OBU/ACCA và CLB Kế toán trường Đại học Hà Nội đã có chuyến đến thăm Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để trao tận tay thành quả thu gom được sau chiến dịch. 

Chiều 13/1, các bạn sinh viên đã di chuyển những tấm lịch được thu gom đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Trên chặng đường nỗ lực đào tạo của mình, Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) (do Văn phòng Sunway HANU quản lý) xác định rõ định hướng:  một nhân lực tốt không chỉ ở kiến thức, chuyên môn mà còn có cả kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Từ đó, Sunway Hanu luôn quan tâm đến bồi dưỡng phát triển cho sinh viên một bộ kĩ năng sống toàn diện, qua các hoạt động xã hội bổ ích và thú vị. 

Lời kêu gọi thu gom lịch cũ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và đóng góp của mọi người.

Trong buổi quyên góp những cuốn lịch đã được thu gom đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (72 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội), các bạn sinh viên của Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) cũng như sinh viên của trường Đại học Hà Nội đã được chị Triệu Phương Trinh – nhân viên Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ về chiến dịch thu gom lịch cũ của Viện cũng như địa bàn thành phố Hà Nội. Năm nay đã là năm thứ 2 Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 kêu gọi thu gom lịch cũ ủng hộ cho trẻ em khiếm thị khó khăn và nhận được rất nhiều sự ủng hộ đến từ các đơn vị, cá nhân các nhà hảo tâm. Những cuốn lịch để bàn nhỏ, kích thước không đủ tiêu chuẩn sẽ gom bán gây quỹ mua kính cận cho trẻ em nghèo miền núi, còn những cuốn lịch treo tường lớn hoặc những cuốn lịch để bàn to sẽ được thu gom gửi cho Hội người mù thành phố Hà Nội và Trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên để làm tập chữ nổi. 

Qua lời chia sẻ của chị Trinh, các bạn sinh viên đã hiểu hơn về quy trình làm chữ nổi, cách học của các bạn khiếm thị, hành trình của những cuốn lịch đến với trẻ em nghèo và người khiếm thị góp phần tuyên truyền, giáo dục sinh viên thấu hiểu, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp các bạn hoàn thiện mình hơn trong giao tiếp, trưởng thành hơn,  yêu thương hơn và có trách nhiệm với cộng đồng nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, các bạn sinh viên đã được tìm hiểu nhiều hơn về những số phận của những người khiếm thính và trẻ em nghèo trên vùng cao.

Hiện nay loại giấy chuyên dùng để viết chữ nổi Braille dành cho người khiếm thị vẫn chưa được sản xuất trong nước, hoàn toàn phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành rất cao. Trên hành trang đi tìm con chữ, tìm ánh sáng cho tương lai thay cho đôi mắt mà các em đã không may mắn có được như mọi người, người khiếm thị rất cần con chữ nổi được in trên những cuốn sách có giấy dày dặn, để giúp các em được đọc chữ nổi thật dễ dàng. Vài năm trở lại đây, người khiếm thị đã thử sử dụng một vài loại giấy có bản dày để dập chữ nổi, và lịch treo tường, tạp chí giấy cứng chính là một loại giấy tốt phù hợp cho việc học chữ nổi của các em. Những tờ lịch cũ, tạp chí, giấy cứng sẽ trở thành một món quà ý nghĩa hơn dành cho trẻ khiếm thị trong việc học tập.

Chương trình thiện nguyện “Tết đẹp hơn là Tết sẻ chia” thu gom lịch cũ làm sách chữ nổi Braille cho người khiếm thị do Văn phòng Sunway HANU – Chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) kết hợp với Câu lạc bộ Kế toán trường Đại học Hà Nội – HAC hưởng ứng lời kêu gọi của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mọi người cùng chung tay gom từng cuốn lịch cũ, đóng gói và vận chuyển, mang ánh sáng đến gần hơn tới những trẻ em khiếm thị khó khăn. Nhờ hoạt động đó, các bạn sinh viên sẽ trân trọng hơn những gì mình đang có, có trách nhiệm và biết sẻ chia nhiều hơn đối với cộng đồng. 

Các bạn sinh viên cùng nhau di chuyển những cuốn lịch đã được thu gom vào Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Trong cuộc sống bộn bề, đôi khi từ những hành động nhỏ bé cũng có thể mang lại tia sáng ấm áp trong tim mỗi người. Những sự quan tâm, chia sẻ và đóng góp đó của mọi người sẽ là động lực để những bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, vượt qua số phận. “Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ hạnh phúc khi cho đi” –  Henry Drummond.