Tâm sự của cô gái từ bỏ Big4 sau khi tốt nghiệp với tấm bằng ACCA

“Đỗ ACCA có khó không?”, “Học ACCA xong thì làm gì?”. Có lẽ, đã có ý định theo đuổi tấm bằng ACCA, hẳn ai cũng thường băn khoăn về những vấn đề như vậy. Hiểu được tâm lý này của các bạn sinh viên, Sunway HANU đã có một cuộc trao đổi, trò chuyện với Nguyễn Phương Thảo, học viên chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) – Sunway HANU, trường đại Học Hà Nội khóa 2.

Do tình hình dịch bệnh căng thẳng, cuộc trò chuyện giữa Sunway HANU và Thảo chỉ có thể diễn ra qua internet, khi cô gái trẻ này đang gấp rút hoàn thành những deadline cho mùa kiểm toán cuối quý một.

Chào Thảo, trước hết, bạn có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên của Sunway HANU về công việc của bạn sau khi tốt nghiệp khóa học ACCA được không?
Hiện tại mình đang làm nhân viên phân tích kinh doanh ở công ty TNHH Đại Dương Ý Tưởng, một công ty trong ngành đồ uống của Việt Nam. Mình đã công tác ở đây được một năm. Trước đó mình từng làm trong tổ tư vấn M&A – mua bán và phát triển doanh nghiệp tại PwC.

Được biết PwC là một trong Big4 của ngành kiểm toán, hơn nữa Thảo còn chuyển hẳn ngành làm việc của mình từ tư vấn sang phân tích kinh doanh. Hẳn các bạn sinh viên đang rất nóng lòng muốn biết vì sao Thảo lại đưa ra một quyết định như vậy.
Phải công nhận rằng, điều kiện làm việc ở PwC rất tốt, tuy nhiên, bản thân mình muốn học thêm về business sense – tức là cách vận hành một doanh nghiệp, hơn là chỉ ngồi một chỗ và đọc số liệu về những sản phẩm họ đem đi mua bán trên thương trường. Đó là lý do mình chuyển sang làm ở một công ty thuộc doanh nghiệp để xem trong doanh nghiệp có những bộ phận gì, họ hoạt động ra làm sao, kết nối giữa các bộ phận là như thế nào để tạo ra chuỗi giá trị cho người tiêu dùng. Nói đơn giản là mình cảm thấy có hứng thú với ngành phân tích hơn là công việc trước đó của mình.

Thảo nhận thấy có những điểm khác biệt và thay đổi như thế nào khi bước vào môi trường mới? Thảo có hài lòng hay hối hận về quyết định của bản thân không?
Thật ra, trình tự suy nghĩ vấn đề, cách trình bày, cách báo cáo,… hay có thể hiểu là phong cách làm việc nói chung ở cả hai bên đều tương tự cho dù khác công ty, khác ngành. Nhưng ở công ty mới, mình được tiếp xúc với nhiều phòng ban hơn, ví dụ như bên sale, bên marketing, bên thu mua,… Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, mình đã phải đánh đổi cái mác “làm việc trong Big4” cùng mức lương, phúc lợi, và môi trường đều rất tốt; công việc cũng khá an toàn, chỉ cần hoàn thành những gì mình được giao, không phải lo lắng điều gì. Sang môi trường mới, mình phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, từ đó, mình hiểu thêm được là mỗi quyết định của mình sẽ mang lại nguy cơ như thế nào và nếu tình huống đó xảy ra, mình sẽ phải giải quyết như thế nào. Điều này kích thích não mình làm việc nhiều hơn để bản thân không bao giờ rơi vào thế bị động. Vậy nên mình không hề hối hận với quyết định này, chọn rồi là chọn thôi.

Thảo trong chuyến du lịch Đà Lạt cùng PwC

Để có được vị trí ngày hôm nay, Thảo cũng đã từng có những ngày tháng miệt mài theo đuổi tấm bằng ACCA. Được biết, Thảo hoàn thành khóa học ACCA tại Sunway HANU trong thời gian rất ngắn với thành tích xuất sắc, vậy Thảo có thể chia sẻ bí quyết học tập của mình không?
Thật ra Thảo không có bí quyết gì đặc biệt cả nên mình sẽ chia sẻ về những việc mình đã làm khi còn đi học để các bạn sinh viên tham khảo. Đầu tiên là hồi ấy, mình dành rất nhiều thời gian cho hoạt động ngoại khóa vì mình thấy đây là cách giúp mình thư giãn đầu óc sau khi học. Ngoài ra mình còn biết thêm rất nhiều người bạn, tiếp cận với nhiều nguồn thông tin mới, giúp mình có những mối quan tâm khác ngoài việc học tập. Thứ hai là khi gần đến kì thi, chúng ta phải tập trung. Trước kì thi 3-4 tháng thì mọi người sắp xếp thời gian thế nào cũng được nhưng khi còn 1 tháng thì độ tập trung cần phải ở mức tối đa. Lúc đó, bạn cần gạt bỏ tất cả, đặt mối ưu tiên lớn nhất vào kì thi. Tóm lại, mình chỉ làm hai việc là tham gia hoạt động ngoại khóa để giải tỏa cảm xúc và tập trung khi cần.

Thảo trong ngày cuối cùng làm việc tại PwC

Một trong những băn khoăn mà mình thường thấy ở các bạn sinh viên khi có ý định theo học ACCA là ngoại ngữ, vậy Thảo có thể chia sẻ về tầm quan trọng của tiếng Anh khi học ACCA được không?
Theo mình thì tiếng Anh đóng vai trò rất lớn khi học bằng ACCA. Có thể bạn không cần IELTS 8.5 để theo đuổi bằng ACCA nhưng bạn vẫn cần trang bị cho bản thân một nền tảng tiếng Anh đủ dùng để ít nhất bạn có thể hiểu được tài liệu và bày tỏ quan điểm. Có thể với những môn tính toán, bạn chỉ cần nắm được từ khóa trong bài. Tuy nhiên, càng học lên cao, môn tự luận càng nhiều và khi đó, đề thi sẽ yêu cầu bạn phải thuyết phục ban giám khảo bằng tiếng Anh. Chỉ khi nào đã đạt được trình độ tiếng Anh ở mức đó, bạn mới nên theo học bằng ACCA.

Vậy theo Thảo, khóa học ACCA có khó không? Liệu có tự học ACCA được như nhiều ý kiến của các bạn sinh viên không?
Đối với mình thì không có gì là quá khó, quan trọng là công sức và thời gian các bạn đầu tư đến đâu. Vì vậy, theo mình là các bạn có thể tự học ACCA nếu bạn có vốn tiếng Anh vững chắc vì trên mạng có rất nhiều tài liệu miễn phí. Tuy nhiên nỗ lực bạn phải bỏ ra cho việc tự học chắc chắn sẽ lớn hơn so với việc đi học trên lớp. Một điểm khác biệt nữa so với tự học là khi ở Sunway HANU, mình đã học được cách các thầy cô tiếp cận một vấn đề. Khi tự đọc sách, bạn sẽ phải tiếp thu kiến thức một cách rất thụ động, bạn sẽ phải học hết các bước trong sách hướng dẫn rồi mới hiểu. Nhưng các thầy cô đã có rất nhiều kinh nghiệm nên họ sẽ ngay lập tức chỉ ra cho bạn điểm cốt lõi của vấn đề rồi giúp bạn nắm được các ý chính theo cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Như vậy quá trình học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, thầy cô sẽ chỉ cho mình biết cách lập luận sắc bén, sửa cho mình biết là mình sai ở đâu, cần cải thiện ở đâu, nên phát huy điểm nào,… Thậm chí có những hôm mình nhắn tin hỏi bài thầy cô lúc 10-11 giờ đêm nhưng thầy cô vẫn rất tận tình giảng giải và giúp mình hiểu chuyện gì đang xảy ra. Đây là những điểm mà không sách vở nào có thể dạy chúng ta được.

Thảo cùng đồng đội vượt qua 137 đội thi toàn Malaysia để vô địch cuộc thi PwC Trust Builders

Có thể thấy là khoảng thời gian học tại Sunway HANU đối với Thảo rất đáng nhớ, vậy Thảo có thể chia sẻ thêm về các kỉ niệm khác không?
Đối với mình, kỉ niệm đáng nhớ nhất tại Sunway HANU là những kì thi. Những lúc ấy thầy cô thường dạy thêm nhiều giờ, cung cấp cho mình thêm nhiều tài liệu và liên tục hỏi mình xem liệu mình có gặp phải vấn đề gì không. Ngoài ra thì trong hai năm mình ở Malaysia, mình và các bạn đã cùng giúp đỡ nhau rất nhiều, ví dụ như thay nhau đi chợ, mua đồ ăn cho nhau để mỗi người đều có nhiều thời gian ôn tập nhiều nhất có thể.

Với khối lượng kiến thức đồ sộ như vậy, đã bao giờ Thảo nghi ngờ quyết định của mình, cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc chưa? Những lúc như vậy, Thảo sẽ giải quyết như thế nào?
Thật ra tấm bằng ACCA đáp ứng đủ mọi nhu cầu mình cần về kế toán, kiểm toán. Ngoài ra mình thấy bản thân hợp với logic và số, hơn là sáng tạo và viết lách nên mình chưa bao giờ cho rằng đây là quyết định sai lầm. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi những lúc thấy mệt mỏi. Khi đó, mình sẽ tách ra khỏi việc học một lúc để giảm căng thẳng và chỉ tiếp tục chiến đấu khi đã sẵn sàng. Bên cạnh đó, mình nghĩ các bạn cũng nên chuẩn bị cho bản thân tinh thần “không bỏ cuộc”. Bởi vì sẽ có những lúc bạn cảm thấy kì thi sắp đến, deadline ngay gần nhưng mình lại chưa sẵn sàng. Khi đó bạn phải nghĩ trong đầu là “Dù có chuyện gì xảy ra, mình cũng sẽ đi thi”. Và dù kết quả như thế nào, bạn luôn có cơ hội để làm lại, nên đừng xuống tinh thần.

Nhìn lại quãng đường từ lúc bắt đầu vào học tại Sunway HANU đến bây giờ, Thảo có lời khuyên nào muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên đang có ý định theo học ACCA không?
Kiến thức ACCA rất quan trọng với sự nghiệp, kiến thức mà tấm bằng ACCA mang lại về sau vì bài thi này sẽ giúp bạn hiểu được xương sống của một công ty, cách công ty ấy vận hành dựa trên tình hình tài chính. Nếu bạn có thể lấy kiến thức kế toán tài chính học từ ACCA làm gốc để hiểu thêm về các chuyên môn khác như sale, marketing,… thì bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn rất nhiều về một doanh nghiệp, vô cùng hữu ích cho công việc của bạn. Nhưng quan trọng nhất là cơ hội nghề nghiệp sau khi có được tấm bằng ACCA là rất lớn, đừng giới hạn bản thân ở nghề kiểmtoán. Bạn có thể làm bất kì mọi vị trí nào liên quan đến kiểm toán và tài chính như sale, marketing, thu mua,… ở mọi công ty.


Vâng, cảm ơn Thảo rất nhiều vì cuộc trò chuyện này!

Cuộc trò chuyện giữa Sunway HANU và Thảo đã kết thúc sau một giờ đồng hồ với những chia sẻ hết sức chân thành từ Thảo. Sunway HANU hi vọng, sau bài viết này, các bạn sinh viên sẽ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân.


Nếu có bất kì câu hỏi nào khác, các bạn vui lòng liên hệ với văn phòng qua địa chỉ sau.
VĂN PHÒNG SUNWAY HANU
Địa chỉ: Phòng 204 nhà B, Trường Đại học Hà Nội.
Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 096 423 3653 / 0243.554.4243
Website:https://sunway.hanu.edu.vn/
Hòm thư: obu@hanu.edu.vn