Học CFA: Làm sao để không “đầu tư vô ích”?

Lĩnh vực Tài chính luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, với cơ hội việc làm phong phú cùng mức đãi ngộ luôn lọt “top” những ngành có mức lương cao nhất.

Trong thời điểm hội nhập, sự cạnh tranh trên thị trường lao động khiến giá trị của những chứng chỉ quốc tế được công nhận toàn cầu như CFA hay ACCA càng trở nên quý giá

Vậy làm thế nào để việc đầu tư vào CFA đạt được hiệu quả cao nhất? Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn!

1. Trước khi học CFA, hãy hiểu giá trị của CFA!

Chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính Mỹ CFA (Chartered Financial Analyst) là chứng chỉ chuyên nghiệp, do Học viện CFA của Mỹ cấp cho các nhà phân tích tài chính sau 3 kỳ thi gắt gao về các lĩnh vực tài chính, đạo đức. Thí sinh CFA phải là sinh viên năm cuối hoặc đã có bằng tốt nghiệp đại học.

Theo thống kê thu nhập của Học viện CFA Mỹ, một chuyên viên tài chính có chứng chỉ CFA nhận mức lương cao hơn đến 50% so với  một chuyên viên tài chính bình thường. Chứng chỉ CFA như một tấm hộ chiếu công nhận trình độ chuyên môn, kiến thức tài chính sâu rộng, khiến người sở hữu nó có cơ hội với bất kỳ tập đoàn tài chính lớn nào trên thế giới.

Nếu bạn thật sự đam mê và muốn theo đuổi sự nghiệp Tài chính, CFA sẽ là “tấm vé vàng” đưa bạn đến thành công bởi sức nặng giá trị của tấm vé này đã được khẳng định dựa trên tỉ lệ chỉ có 43% học viên vượt qua cấp độ I, 46% vượt qua cấp độ II, và 54% vượt qua cấp độ III trên toàn thế giới.

2. Sáng suốt khi lựa chọn trung tâm đào tạo

Nhiều bạn trẻ chọn cách tự học hoặc học nhóm để “chinh phục” CFA, nhưng nếu như bạn là một người mới bắt đầu, thì đây là một quyết định nhiều rủi ro.

Khi theo học một cơ sở đào tạo bài bản và chất lượng, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích đi kèm chứ không phải chỉ có kiến thức để vượt qua các kì thi. Ngoài việc được hỗ trợ về mặt thủ tục khi đăng kí thi, bạn còn được trao đổi về kinh nghiệm thi thực tế từ giảng viên, những cựu thí sinh CFA, và hơn hết đó là các cơ hội nghề nghiệp, những mối quan hệ bạn có được ngay từ khi chưa sở hữu chứng chỉ này. Đó là tiền đề quan trọng cho sự nghiệp tương lai của bất kì chuyên viên tài chính nào, bởi các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp luôn được liên kết với rất nhiều tổ chức như công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, ngân hàng v.v…

Vậy làm sao để tìm được một trung tâm chất lượng giữa vô vàn những cơ sở đào tạo CFA như hiện nay? Thực tế, tại Việt Nam đã có những cơ sở được Tổ chức CFA quốc tế chứng nhận đủ tiêu chuẩn đào tạo như SUNWAY HANU (thuộc trường ĐH Hà Nội-Đại học duy nhất tại miền Bắc được công nhận bởi CFA Institute).

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Minh Hiếu (giảng viên trường ĐH Hà Nội) cho biết: “Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân giảng dạy CFA; tuy nhiên tôi luôn khuyên các học viên theo học những nơi chính thống nếu không đủ tự tin tự học, để đảm bảo kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất. Thật ra có một bài toán so sánh rất đơn giản: nếu bạn đăng ký học vào một cơ sở không đủ chất lượng, dù mức học phí thấp, nhưng đi kèm nguy cơ bạn phải học và thi lại nhiều lần, thì mức học phí đó lại trở thành không hề thấp! Trong khi ở những cơ sở như SUNWAY HANU, nếu bạn đăng kí học CFA 1 lần, bạn được miễn phí tham gia học khóa sau cho đến khi thi đỗ!”

3. Nghiêm túc chuẩn bị tinh thần và tài chính cho một cuộc đua “đường dài”

Kì thi CFA Quốc tế chính thức chỉ được tổ chức một năm 2 lần (tháng 6 và tháng 12), nếu bạn thất bại trong kì thi đầu tiên của mình, khoảng thời gian chờ đợi nửa năm sẽ khiến bạn dễ nản lòng nếu không có sự chuẩn bị tâm lý tốt. Ngoài ra, lệ phí thi tương đối cao cũng yêu cầu sự chuẩn bị về tài chính, và cũng vì hệ lụy này, việc lựa chọn trung tâm đào tạo được phân tích ở trên sẽ càng quan trọng.

Cuối cùng, nếu bạn đã thành công với CFA, hãy tận hưởng thành quả chứng chỉ này mang lại. Và nếu bạn là một người mới trong “cuộc đầu tư” này, đừng quá lo lắng, thái độ nghiêm túc và kiên trì sẽ sớm đưa bạn đến một mốc tốt đẹp hơn trong sự nghiệp của mình.

Hiện tại, Văn phòng SUNWAY HANU luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho các bạn quan tâm đến Chứng chỉ CFA nói riêng và lĩnh vực Tài chính-Kế toán-Kiểm toán nói chung; cũng như có nhiều mức học bổng hấp dẫn dành cho các chương trình đào tạo. Chương trình CFA Level 1 và Level 2 kì thi tháng 6/2017 đang trong giai đoạn tuyển sinh với rất nhiều ưu đãi học phí, các bạn có thể liên hệ hotline: 0964 233 653 để nhận thông tin tư vấn.

Thông tin chi tiết tại đây