Cô Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội và Đại diện ACCA Việt Nam giải đáp những thắc mắc của sinh viên, học sinh trong định hướng ngành học.

1. Ngành học nào giúp trong lĩnh vực khởi nghiệp?

Huỳnh Nhật Tuấn, 19 tuổi, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi:

– Kính thưa các cô, Mục tiêu và ước mơ của em từ thời cấp 3 là tương lai sẽ khởi nghiệp kinh doanh, cống hiến giá trị cho mọi người và xã hội. Theo cô, em nên tập trung ngành học nào để có thể giúp cho em trong lĩnh vực khởi nghiệp sau này? Hiện tại em thấy các ngành như quản trị kinh doanh, marketing,… đều cần cho người khởi nghiệp, tuy nhiên, trong trường đại học thì chỉ chọn một ngành để học. Vậy xin cô tư vấn cho em câu hỏi như trên ạ. Em xin chân thành cảm ơn cô ạ! 

Đại diện ACCA Việt Nam:

– Chào em, chúc mừng em đã có mục tiêu và ước mơ đáng ngưỡng mộ. Theo cô thì em nên chọn ngành tài chính – kế toán để khởi nghiệp. Những kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực kế toán – tài chính sẽ giúp đảm bảo sự thành công của một doanh nghiệp, khi đó em có thể lựa chọn làm chủ bất kể ngành nghề kinh doanh nào. Theo học bằng cấp nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế như ACCA của Anh quốc sẽ giúp em không chỉ vững vàng được kiến thức chuyên môn, tài chính kế toán, tiếng Anh mà còn trang bị được kỹ năng quản trị chiến lược là yếu tố của người lãnh đạo.

2. Ngành nghề phù hợp với bản thân?

Linh, 18 tuổi:

– Em sắp trở thành sinh viên của một ngành “tiếng hiếm”, được biết là cơ hội việc làm sau này sẽ ít hơn các bạn khác. Bản thân em lại không có khả năng học thêm các văn bằng kế toán, tài chính…. Em muốn nhờ cô định hướng một số ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, ngoài biên phiên dịch ra thì em còn cơ hội nào khác không ạ? 

Đại diện ACCA Việt Nam:

– Chào em, cô tin tưởng rằng nếu em có quyết tâm thì em sẽ có thể học được bất kỳ văn bằng, chứng chỉ nào, kể cả kế toán, tài chính như chứng chỉ ACCA. Theo học chứng chỉ nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế ACCA được thừa nhận rộng khắp trên 183 nước trên thế giới, em có thể thu thập được kỹ năng, kiến thức cần thiết trong lĩnh vực kế toán tài chính cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Điều này giúp em có thể tự do lựa chọn công việc và công ty em muốn làm việc. Chúc em quyết tâm và có lựa chọn sáng suốt.

3. Con gái mới nên học kế toán?

Trịnh Hạnh Lê, 18 tuổi:
– Em muốn hỏi là có phải chỉ con gái mới nên học kế toán không ạ?

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội:

– Không chỉ có con gái mới học kế toán. Ở Việt Nam, phần lớn sinh viên ngành kế toán là nữ nhưng ở Mỹ hay Hàn Quốc, lớp học của ngành kế toán lại có rất nhiều sinh viên nam. Tố chất để làm nghề kế toán là sự cẩn thận, tập trung cao, do vậy bạn nào có những tố chất này đều có thể làm nghề này. Trong các doanh nghiệp kiểm toán có rất nhiều nam giới làm việc.

4. Học ngành tài chính ở đâu?

Trần Phương, 23 tuổi:
– Kính gửi chị Nguyễn Mai Chi, em học chuyên ngành tài chính nhưng hiện tại đang làm trái ngành. Nếu muốn chuyên sâu vào ngành tài chính và ACCA thì học lên ngành gì và ở đâu sẽ hiệu quả nhất? 
 
Đại diện ACCA Việt Nam:
– Chào em, nếu em đã học chuyên ngành tài chính, đây sẽ là lợi thế để em học chuyên sâu và lên cao chứng chỉ nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế ACCA. Học chương trình này sẽ giúp em trở thành chuyên gia tài chính toàn diện, không chỉ vững vàng về kiến thức chuyên môn tài chính – kế toán, trau dồi tiếng Anh chuyên ngành mà còn được trang bị kỹ năng quản trị chiến lược, lãnh đạo doanh nghiệp. Chứng chỉ này được công nhận trên toàn cầu cũng như được các nhà tuyển dụng, các chuyên gia tài chính – kế toán đánh giá rất cao. Vì thế, nếu em có được chứng chỉ ACCA, đây sẽ là lợi thế, bằng chứng cho năng lực của em trước các nhà tuyển dụng và các công việc nhiều thử thách. Em có thể theo học chứng chỉ này với chương trình Sunway Hanu, Đại học Hà Nội.

5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

Đỗ Thị Lan Anh, 18 tuổi:
– Thưa hai cô, em đang phân vân giữa Kế toán bên Đại học (ĐH) Hà Nội và Học viện (HV) Ngân hàng ạ. Em nghe mọi người tư vấn nói rằng nên học bên HV Ngân hàng vì sẽ chuyên về Kinh tế hơn, còn ĐH Hà Nội chuyên về ngôn ngữ sẽ không được chuyên sâu về kinh tế. Thêm vào đó e khá lo về khoản học phí vì điều kiện gia đình em không được khá giả. Chuyên ngành bên ĐH Hà Nội có lẽ vì giảng dạy bằng tiếng Anh nên khá cao, 2 năm tới là 15, 18 triệu, còn bên HV Ngân hàng tầm 6 triệu một năm. Em thực sự rất mong muốn được theo học ĐH Hà Nội vì theo em được biết đây là một môi trường học rất tốt, học chuyên ngành sinh viên được đào tạo tốt về tiếng Anh, thầy cô thân thiện, nhiệt tình, chương trình học khá nặng bắt buộc sinh viên phải thực sự có thái độ học tập nghiêm túc, chăm chỉ, và không có tiêu cực thi cử như một số trường ĐH khác. Nếu gia đình em vay tiền Ngân hàng, và trong khi học em đi làm thêm thì cũng sẽ lo được khoản tiền học phí, nhưng em rất lo về đầu ra, liệu sau này ra có công việc tốt không, có kiếm được tiền để trả nợ đúng thời hạn không, tại vì em thấy có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành Kế toán quá. Em rất mong được hai cô tư vấn cho em về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành Kế toán của ĐH Hà Nội so với những trường khác ạ. Em cảm ơn nhiều ạ. 
 
Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội:
– Chào em, sự phân vân của em cũng là của rất nhiều bạn. Nếu em quyết định học kế toán theo chương trình Sunway Hanu, Đại học Hà Nội thì em sẽ có được chứng chỉ ACCA, là bằng cấp nghề nghiệp chuyên nghiệp được các nhà tuyển dụng và các chuyên gia tài chính – kế toán đánh giá cao. Ở Việt Nam, tất cả các công ty kiểm toán Big4 và các công ty hàng đầu Việt Nam lựa chọn ACCA làm chương trình đào tạo chính thức cho nhân viên của mình. Vì vậy, nếu em có được chứng chỉ này, em sẽ có cơ hội có được việc làm tốt, lương cao trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng. Chúc em có quyết định sáng suốt!

6. Điều kiện để theo học ACCA ?

Nguyễn Phương Thảo, 20 tuổi:
– Thưa cô Mai Chi là sinh viên ngoại ngữ em muốn học thêm chứng chỉ ACCA thì cần điều kiện gì để tham gia?
 
Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội:
– Chào em, hiện tại, chứng chỉ ACCA đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, số lượng người học tăng lên rất cao, trong đó có nhiều sinh viên ngoại ngữ như em. Ưu điểm của chứng chỉ này là chương trình học được thiết kế linh hoạt dành cho nhiều người học với những xuất phát điểm khác nhau: chương trình kế toán chuyên nghiệp ACCA. ACCA không yêu cầu đầu vào khi em tham gia chương trình FIA. Tuy nhiên, để có thể học hiệu quả, em cần có một số kỹ năng tính toán và tiếng Anh tương đối tốt (mà tiếng Anh là lợi thế của em). Em có thể vào trang web ACCA để có thể tự kiểm tra khả năng toán và tiếng Anh của mình miễn phí trước khi đăng ký học. Việc theo học và hoàn tất chương trình trước khi tốt nghiệp đại học sẽ giúp em trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc cũng như kỹ năng làm việc hiệu quả, giúp em có lợi thế cạnh tranh khi tham tuyển dụng vào các công ty kiểm toán cũng như doanh nghiệp nói chung.

7. Công ty trong nước ít nhận bằng kinh tế từ trường ngoại ngữ như Đại học Hà Nội ? 

Ngô nguyễn tuấn anh, 18 tuổi:
– Em nộp hồ sơ khoa kế toán Đại học Hà Nội rồi ạ! Rất thấy hứng thú với việc học chuyên ngành bằng tiếng Anh. Nhưng chị em, giờ đang làm cho một công ty kiểm toán nói rằng học bằng tiếng Anh sẽ không sâu như học bằng tiếng mẹ đẻ. Và các công ty trong nước ít nhận bằng kinh tế từ trường ngoại ngữ như Đại học Hà Nội. Em hoang mang quá, có đúng không ạ? 
 
Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội:
– Chào em! Việc học chuyên ngành kế toán bằng tiếng Anh tại Đại học Hà Nội sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức kế toán chuyên sâu theo chuẩn mực kế toán quốc tế. Ngoài ra trong chương trình học còn bao gồm môn học kế toán Việt Nam học bằng tiếng Việt để bổ trợ cho sinh viên nền tảng ngôn ngữ kế toán tiếng Việt và các đặc thù của hoạt động kế toán Việt Nam. Hiện tại nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán của Khoa Quản trị Kinh doanh và du lịch của Đại học Hà Nội đã và đang làm việc tại các công ty kiểm toán quốc tế và Việt Nam. Nhiều sinh viên ngành kế toán còn học thêm chứng chỉ hành nghề kế toán quốc tế như ACCA tại Sunway Hanu để có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về kế toán để tự tin làm việc trong ngành kế toán và kiểm toán.

8. Lo sợ điểm không đủ vào ngành kế toán của trường Top cao ?

Lương Ngọc Anh, 17 tuổi:
– Em thi Đại học Kinh tế quốc dân, điểm của em năm nay chỉ vừa đủ đậu và đang khá bấp bênh do có thông tin ngày cuối nộp hồ sơ có thêm nhiều hồ sơ đổ về. Tuy nhiên em nghĩ là cũng có nhiều bạn lo lắng và rút hồ sơ, vậy khả năng đậu của em vẫn lớn, nên dù lo lắng em vẫn để lại hồ sơ và được gia đình ủng hộ. Tuy nhiên tính em lo xa nên vẫn muốn back up thêm nhiều lựa chọn. Ngành em muốn học là ngành kiểm toán, thầy cô có thể tư vấn thêm cho em nếu em trượt có nên đi học chứng chỉ bên ngoài vì em sợ chứng chỉ không giá trị bằng tấm bằng đại học, hơn nữa học phí cũng cao so với điệu kiện gia đình em? Em xin chân thành cám ơn.
 
Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội:
– Chào em, nếu em đam mê lĩnh vực kiểm toán, em có thể theo học chứng chỉ ACCA tại chương trình Sunway Hanu. Em có thể hoàn toàn yên tâm về giá trị bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình với hai bằng: chứng chỉ nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế và bằng cử nhân kế toán ứng dụng của Đại học Oxford. Viêc theo học ACCA sớm giúp em trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc về kiểm toán, kế toán tài chính cũng như kỹ năng làm việc hiệu quả, giúp em có lợi thế cạnh tranh khi tuyển dụng vào các công ty kiểm toán. Chúc em quyết tâm theo đuổi đam mê của mình!
 
Phụ huynh và học sinh có thể tìm thêm những thắc mắc khác được trao đổi giữa Đại diện ACCA, Đại diện trường Đại học Hà Nội và sinh viên tại: Trang web chính thức của trường Đại học Hà Nội
 
 

Tags:,