Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại Trường Đại Học Hà Nội

Thất nghiệp hiện nay đang trở thành nỗi ám ảnh không chỉ của sinh viên, phụ huynh mà còn là những băn khoăn, đắn đo của một bộ phận không nhỏ các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. “Liệu có nên học Đại học hay không? Học ngành gì để dễ xin việc?”

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi theo như báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, Quý I/2017, số lượng người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 138.800 người, mặc dù đã thấp hơn so với con số 218.000 người của Quý IV năm 2016, nhưng có thế thấy rằng, làn sóng thất nghiệp chưa bao giờ tĩnh lặng. Tuy nhiên, lướt qua các trang web việc làm thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng trên thị trường lao động không hạ nhiệt. Thách thức đặt ra trên vai các trường đại học đó là cần phải có những thay đổi trong công tác quản lý và đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức và doanh nghiệp.

Được biết đến là một trong những cái nôi đào tạo ngoại ngữ của cả nước và là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chính quy 6 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường Đại học Hà Nội tiếp tục đi tiên phong đào tạo chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng (OBU) theo mô hình “3 trong 1” với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và các lĩnh vực liên quan.

Hình 1 Hội thảo hướng dẫn làm luận văn OBU do đại diện đến từ ĐH Oxford Brookes (UK)

Gia tăng cơ hội học đại học, học hoàn toàn bằng tiếng Anh, siết chặt quản lý đào tạo cả chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng mềm là tôn chỉ hoạt động. Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng (OBU) với thời gian đào tạo rút ngắn xuống còn 3 năm (trong đó có 1 kỳ học tiếng Anh dự bị và 5 kỳ học chuyên ngành) có 3 điểm nổi bật: bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do trường Đại học Oxford Brookes Anh Quốc cấp, bằng Nâng cao về Kế toán trong kinh doanh do hiệp hội ACCA cấp, đặc biệt cam kết đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại 05 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới tại Malaysia.
Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên chỉ cần hoàn thành thêm 4 môn học để lấy bằng hành nghề kế toán – kiểm toán công chứng Anh quốc, ACCA ở cấp độ Professional tương đương trình độ thạc sĩ. Đây là văn bằng được công nhận toàn cầu đồng thời được đánh giá cao trong giới chuyên môn.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở độc lập giữa công tác giảng dạy, ra đề, tổ chức thi, hướng dẫn và chấm luận văn. Cách thức tổ chức mô hình đào tạo này khá mới so với hệ thống học đại học phổ biến hiện hành, nhưng cũng tạo cho người học động lực và định hướng nghề nghiệp một cách khá rõ ràng. Bên cạnh đó, các bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp bắt buộc cũng được thiết kế và thay đổi liên tục theo sự phát triển của lĩnh vực theo học.

Hình 2 Tọa đàm gặp gỡ nhà tuyển dụng KPMG Việt Nam

Ngoài ra, việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng được chú trọng thông qua các hoạt động như team building, thăm quan doanh nghiệp, học tin học văn phòng, hoạt động thiện nguyện, giao lưu văn hóa quốc tế, tham gia hội thảo, gặp gỡ các nhà tuyển dụng…

Hình 3: Sinh viên của trường tham gia chương trình Teambuilding tổ chức tại Mai Châu, Hòa Bình.

Sự hợp tác giữa trường Đại học Hà Nội và Sunway TES cho phép sinh viên được lựa chọn chuyển tiếp học tại Malaysia vào năm cuối với mức học phí không đổi cũng như đảm bảo cơ hội việc làm ngay trong các hãng kiểm toán quốc tế sau khi tốt nghiệp. Sunway TES (thuộc đại học Sunway, trực thuộc tập đoàn giáo dục Sunway Malaysia) được biết đến là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán hàng đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy khoa học và kinh nghiệm làm việc thực tế.

Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc công ty Nexia STT, một người sở hữu tấm bằng hành nghề kế toán kiểm toán ACCA, cho rằng sự phát triển của chương trình học trong tương lai theo xu thế hội nhập sẽ cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính.

Cũng theo anh Phạm Thành Đạt (1995), cựu sinh viên vừa hoàn thành xong 2 cấp độ Cử nhân và Thạc sỹ (cấp độ chuyên nghiệp ACCA), từng có thời gian làm việc tại hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC-Malaysia và hiện đang công tác tại bộ phận tư vấn doanh nghiệp, PwC-Việt Nam chia sẻ: “Được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, kết hợp lý thuyết với thực tiễn đã hỗ trợ cho công việc của tôi rất nhiều khi làm việc trong môi trường nước ngoài. Không chỉ vậy, có trong tay tấm bằng cử nhân và chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế uy tín đã giúp tôi dễ dàng hơn trong quá trình xin việc, tạo tiền đề thăng tiến”

Hình 4 Cựu sinh viên Phạm Thành Đạt hiện đang công tác tại bộ phận tư vấn doanh nghiệp của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC Việt Nam

Xét tuyển theo phương thức học bạ và phỏng vấn, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh theo định hướng ứng dụng, thời gian đào tạo được rút ngắn chỉ còn 3 năm đồng thời đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, OBU sẽ là một trong những lựa chọn để các bạn học sinh, sinh viên yêu thích khối ngành kinh tế cũng như mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai.

 

Thông tin chi tiết tại đây