Bố mẹ ơi, tết này con không về …

Tết cổ truyền

Giờ này mọi năm, chắc hẳn con cùng bố mẹ đang sum vầy, quây quần bên nồi bánh chưng nghi ngút khói, trò chuyện rôm rả về một năm đã qua, có khi còn cười vang cả một góc phố, khiến những người đang đi ở ven đường không khỏi giật mình. Đã một năm xa nhà, Tết cổ truyền luôn là dịp hiếm hoi mà con trân trọng, móng ngong. Chỉ mấy ngày nghỉ thôi nhưng sao lại quý giá đến vậy? Vì chỉ có khoảng thời gian này, cả nhà mình mới được dành trọn vẹn từng phút, từng giờ ở bên nhau.

Tết 2021

Còn 10 ngày nữa là đến Tết. Tết năm nay khác Tết năm ngoái. Tết năm nay, con quyết định không về nhà…

Ngày 28/1, tin nhắn từ Bộ Y Tế xác nhận 2 ca COVID mới trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương, con đã có linh cảm không lành. Chỉ chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết… Ai nấy đều tất bật, hối hả cố gắng gói ghém tất cả các dự án còn dang dở để nhanh chóng về quê hương đó giao thừa cùng gia đình.

Ngày 1/2, Báo đài đưa tin Việt Nam rơi vào đợt bùng dịch thứ 3, kêu gọi người dân “Ai ở đâu giữ nguyên vị trí ở đó, hạn chế di chuyển, tiếp xúc”. Tất cả nhà xe con quen đi cũng dừng hoạt động để đảm bảo dịch bệnh.

Còn 10 ngày nữa là đến Tết. Tết năm nay khác Tết năm ngoái. Tết năm nay, con quyết định không về nhà…

Mọi người vẫn thường nói, Tết chỉ thực sự đến khi bạn trở về nhà.

Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của Tết vang vọng khắp muôn nơi, niềm háo hức hiện rõ trên từng khuôn mặt, không chỉ trẻ con, mà ngay cả người lớn cũng không cau có nổi, tiếng cười rộn ràng khắp nơi. Tất cả như báo hiệu một mùa xuân mới lại về, mùa xuân của tình yêu và hi vọng.

Nhưng không phải ai cũng có cơ hội để cảm nhận điều ấy. Có những người chẳng đếm nổi được mình đã có bao nhiêu cái Tết xa nhà. Ai rồi cũng phải tự lập, phải nuôi sống bản thân, trở thành những đứa con xa xứ đi khắp mọi miền để theo đuổi đam mê, hoài bão. 

Càng đi nhiều, thấy nhiều, con lại càng cảm nhận và thấm được sự thiêng liêng của ngày lễ cổ truyền này. Con muốn về nhà lắm, nhưng còn lại nghĩ về những ngày sau Tết, khi đất nước mình giật mình khỏi cơn mê “ngày lễ”, liệu lúc đấy mới chống dịch thì còn kịp không? Vậy nên con quyết định ở lại mảnh đất thủ đô, đón Tết cùng bè bạn trang lứa.

Xét ra, đối với con, đây cũng là trải nghiệm mới mẻ. Đón Tết xe gia đình, xa quê hương là điều hiển nhiên mà bất cứ cánh chim nào cũng phải trải qua khi muốn bay khỏi tổ. Năm nay đón Tết xa nhà, nhưng vẫn chung bầu trời Tổ Quốc với bố mẹ. Năm sau, hoặc năm sau nữa, con, có lẽ cũng sẽ đón cái Tết xa nhà, nhưng là ở Malaysia phương xa – nơi mà con sẽ theo học và được trải nghiệm một nền văn hóa trù phú.

Tết này con không về, nhưng khi nào hết dịch, con nhất định sẽ về! Ba mẹ chờ con…