Chứng chỉ ACCA: Khó mà không khó

Chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) đang là chọn lựa của rất nhiều người và cũng là chương trình “không dễ”, khiến không ít học viên phải bỏ cuộc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đi trước, nếu nỗ lực, hành trình đến với ACCA cũng không quá “gai góc”…

Ông Tay Kay Luan – Giám đốc ACCA Khu vực Đông Nam Á và Châu Úc cho biết: “Số lượng học viên học lấy chứng chỉ ACCA ngày càng đông do nhu cầu tuyển dụng của DN và cơ hội nghề nghiệp của những người có chứng chỉ này rất cao. Có đến 63% lãnh đạo DN dự đoán nhu cầu kế toán viên trình độ cao sẽ tăng trong vòng 5 năm tới và vai trò của kế toán viên sẽ không còn chỉ thụ động với các con số, mà phải có khả năng tư vấn chiến lược cho DN, đặc biệt trong các lĩnh vực quản trị rủi ro, quản lý và phát triển bền vững. Tất cả kỹ năng này đều được trang bị trong quá trình học ACCA”.
Về phía học viên, họ cũng cho rằng: Chọn học chứng chỉ ACCA vì chương trình cung cấp nền tảng vững về kế toán, tài chính và nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp cũng như đảm bảo khả năng “làm được việc”. Ngoài ra, chương trình còn xây dựng cho người học tác phong chuyên nghiệp, giải quyết tình huống nhanh, dạy các chuẩn mực đạo đức để không vi phạm những quy định nghề nghiệp. Tóm lại, chương trình không chỉ cung cấp kiến thức nghề nghiệp, mà còn hướng tới kỹ năng lãnh đạo.
Tuy nhiên, một trong những thách thức và là rào cản lớn nhất đối với học viên theo học chương trình này là tiếng Anh phải đạt trình độ C, IELTS phải đạt 5,5, TOEFL 500; hoặc phải hoàn tất bài kiểm tra đầu vào của trung tâm để vượt qua 14 môn thi với khối kiến thức đồ sộ của ACCA.
Chị Nguyễn Lưu Tuyền – Trưởng phòng Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Calyon TP.HCM, người vừa tốt nghiệp thủ khoa kỳ thi ACCA tháng 6/2008 cho biết: “Ngay cả học sinh có đủ điểm Anh văn hoặc nói tiếng Anh lưu loát, lần đầu tiên tham gia khóa học cũng cảm thấy bỡ ngỡ, khả năng tiếp thu bài giảng chỉ đạt khoảng 60%. Bởi không chỉ do hạn chế về ngôn ngữ, những khái niệm chuẩn mực về kế toán quốc tế cũng khá mới mẻ đối với học viên. Do đó, chủ yếu là phải tự học, tự nghiên cứu tài liệu tại nhà. Có thể nói, yếu tố tự học quyết định đến 70% kết quả học tập”.
Thực tế, cũng có nhiều người mua giáo trình, tài liệu về nhà tự học, nhưng theo chị Tuyền, cách học này sẽ không hiệu quả. Bởi tài liệu chương trình ACCA rất nhiều và mông lung, nếu kết hợp giữa tự học và đến lớp, học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn những điểm trọng tâm, cập nhật những kiến thức mới. Và quan trọng nhất là sự trao đổi, giải đáp thắc mắc giữa học viên với nhau và với giảng viên. Thông thường, chứng chỉ ACCA không đòi hỏi phải có chuyên môn kế toán mới có thể theo học, nhưng thực tế, những người đã có kinh nghiệm làm việc đi học sẽ có nhiều lợi thế. Do vậy, nếu có điều kiện đến lớp, bạn sẽ được các học viên có kinh nghiệm chia sẻ, hướng dẫn và giải thích thêm những điều chưa rõ.
Một cách học hiệu quả khác là nên lập ra các nhóm học để thành viên chia sẻ thông tin, đặc biệt với các môn thảo luận, đòi hỏi sự đánh giá đa dạng của học viên. Bên cạnh đó, việc giải các đề thi năm trước cũng rất cần thiết. Chị Tuyền cho biết: “Sở dĩ tôi có được kết quả cao trong kỳ thi là nhờ tập giải rất nhiều đề thi của các năm trước. Việc này giúp tôi biết cách người ta ra đề thi thế nào để ôn tập đúng trọng tâm, chưa kể có những đề thi được lặp lại nhiều lần. Với những người vừa đi học vừa đi làm, yếu tố quyết tâm là quyết định. Kinh nghiệm mà tôi áp dụng hiệu quả, đó là dựa trên giáo trình học để xác định thời gian cần thiết cho các bài học là bao nhiêu, sau đó lập ra thời gian biểu chi tiết, cụ thể cho từng ngày và tuyệt đối thực hiện nghiêm túc”.
Anh Nguyễn Anh Tuấn – Kế toán trưởng Công ty liên doanh TNHH Khai thác Núi Pháo, thủ khoa kỳ thi tháng 12/2008 cũng “bật mí”: “Học bán thời gian không dễ, nhất là các môn thi ACCA đòi hỏi phải đầu tư khá nhiều thời gian, công sức, các câu hỏi lại quá dài khiến mình rối trí. Bí quyết của tôi là tập trung vào các khía cạnh thực tiễn, tìm hiểu câu hỏi và đề thi của các năm trước, đọc kỹ Tạp chí Sinh viên kế toán do ACCA gửi cho học viên.
Đây là một tài liệu học tập quan trọng vì có rất nhiều thông tin, cập nhật nhiều kiến thức mới và có cả những chuyên đề quan trọng cho các kỳ thi sắp tới, nhất là phần ý kiến của người ra đề thi của đợt trước”. Phải tìm cho được vấn đề cốt lõi của từng môn học để tìm ra cách học hợp lý nhất, cần luyện tập giải nhiều đề thi để biết cách phân phối thời gian hợp lý cho từng câu hỏi” cũng là kinh nghiệm mà Đỗ Vân Anh – thủ khoa kỳ thi tháng 12/2008 chia sẻ.
“ACCA khó nhưng sẽ không quá khó nếu bạn xác định được động cơ học, chú tâm và có thái độ học nghiêm túc”, là lời nhắn gửi của các thủ khoa ACCA đến những ai đang có ý định học lấy chứng chỉ này. 
LỮ Ý NHI (DOANHNHANSAIGON)