BIG 4 – Top các doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất thế giới

BIG 4 là tên gọi của 4 công ty kiểm toán đa quốc gia hàng đầu thế giới bao gồm: Deloitte, Ernst and Young (EY), KPMG và Price Waterhouse Cooper (PwC). Theo Tạp chí Tài chính Toàn cầu của Mỹ, BIG4 được xếp hạng là 4 trong 9 hãng kiểm toán có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay. 

Trong Top 100 công ty tốt nhất để làm việc năm 2019 của Fortune, BIG4 nằm trong top 50 doanh nghiệp dẫn đầu:

  • Deloitte ở vị trí 26
  • EY ở vị trí 34
  • KPMG ở vị trí 36
  • PwC ở vị trí 44 

Làm việc trong BIG4 là “mong ước” của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán. 

Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn cho môi trường làm việc tại BIG4?

  1. Môi trường làm việc lành mạnh

Một vấn đề không thể tránh khỏi ở nhiều công ty đó là sự chia bè phái, phân biệt giữa người mới và người cũ,…Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra ở BIG4. Những ông lớn trong ngành kiểm toán này luôn cố gắng tạo cho nhân viên của mình một không khí thoải mái nhất khi làm việc. Dù là người mới hay cũ đều được đối xử công bằng, thành viên ở mọi cấp bậc, dù là partner hay director, senior hay thậm chí là new joiner đều có thể tranh luận sòng phẳng một vấn đề nào đó. Tất cả mọi người đều được đánh giá dựa trên năng lực. 

  1. Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Big 4 mang đến cho nhân viên một môi trường làm việc chuyên nghiệp để học hỏi, phát triển và tích lũy kinh nghiệm. Tại BIG4, quy trình làm việc được xây dựng một cách logic, hiệu quả, trong quá trình làm việc có vận dụng tối đa công nghệ thông tin. Nhân viên khi làm việc tại đây còn được hỗ trợ học các chứng chỉ kiểm toán quốc tế như  ACCA (Chứng chỉ của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc – ACCA), CPA Australia  (Chứng chỉ kế toán – kiểm toán viên hành nghề của Úc) hay thậm chí bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh). 

Các công ty thường xuyên có những buổi training để nâng cao các kiến thức cũng như kỹ năng cho nhân viên. Những người nhân viên cũ chính là cố vấn nghề nghiệp cho nhân viên mới, tất cả mọi người hỗ trợ nhau cùng phát triển. 

  1. Thu nhập hấp dẫn

So với thị trường lao động nói chung, mức lương tại BIG4 được đánh giá là tương đối cao khi lương thực tập sinh cũng đã dao động từ 3 đến 4 triệu đồng. Các bạn sinh viên mới ra trường học người có ít kinh nghiệm khi vào làm việc tại BIG4 thường được đề xuất mức lương từ 8 đến 10 triệu. Khi bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì mức lương của bạn sẽ càng tăng, lương nhân viên tại đây cũng sẽ tăng dần theo kỹ năng và cấp bậc. Theo ACCA Global, trung bình, khi ở cấp độ chuyên viên chuyên nghiệp, mức lương mỗi năm tại BIG4 sẽ từ £25,100 – £27,000.

  1. Môi trường lý tưởng để bạn phát triển nghề nghiệp

Con đường làm việc và thăng tiến tại BIG4 của một kiểm toán viên là vô cùng rõ ràng. Nếu bạn có năng lực cũng như sự cố gắng, chăm chỉ thì tương lai của bạn tại BIG4 sẽ rất rộng mở. Không chỉ vậy, khi làm việc tại BIG4, bạn sẽ có cơ hội làm việc cùng các đối tác lớn ở trong và ngoài nước.

Nếu bạn muốn tìm một hướng đi mới cho bản thân thì những năm tháng làm việc tại BIG4 sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý giá để trên con đường sự nghiệp sau này.  Đặc biệt, đây cũng sẽ là một điểm sáng trong CV của bạn khi bạn tìm một công việc mới hay đi du học. 

Để trở thành nhân viên của BIG4? 

Vì BIG4 luôn mang lại cho nhân viên của mình một môi trường làm việc “đáng mơ ước” nên việc thi tuyển vào BIG4 luôn có tỷ lệ cạnh tranh rất cao. 

Một năm, BIG4 thường có hai kỳ tuyển dụng đó là kỳ tuyển thực tập sinh (Internship Recruitment Program) vào tháng 8 & 9 và kỳ tuyển nhân viên chính thức (Fresh Graduate Recruitment Program) vào tháng 3 &4. 

Thông thường, quy trình tuyển dụng của BIG4 sẽ có 4-5 vòng thi, bao gồm: vòng hồ sơ, vòng đánh giá năng lực, vòng phỏng vấn nhóm và cuối cùng là phỏng vấn cá nhân. BIG4 cũng đặt ra cho ứng viên những tiêu chí nhất định nếu muốn trở thành nhân viên chính thức như kiến thức chuyên ngành, trình độ ngoại ngữ, tin học và những kỹ năng mềm khác. 

Để có thể trở thành nhân viên của BIG4, việc bạn sở hữu trong tay Văn bằng ACCA của Hiệp hội Kế toán Công Chứng Anh Quốc sẽ là một lợi thế rất lớn. Đặc biệt, các bạn sinh viên của chương trình Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) lấy bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng của Đại học Oxford Brookes (OBU) sẽ có cơ hội thực tập và đảm bảo việc làm tại BIG4. Sinh viên khi tốt nghiệp chương trình với 2 tấm bằng danh giá, những kiến thức và kỹ năng được rèn luyện, các bạn hoàn toàn có thể tự tin khi ứng tuyển vào BIG4.  Không chỉ vậy, các bạn sinh viên của chương trình ACCA/OBU khi thi vào BIG4 còn có một lợi thế hơn là các bạn sẽ được miễn từ 2 đến 3 vòng, thậm chí được mời luôn vào vòng phỏng vấn thay vì phải thi từ 4 đến  5 vòng như các ứng viên khác.

Xem thêm: Những HOT JOB Kế toán – Kiểm toán tại Big4 mùa Internship 2020