Thầy Lương Minh Hoàng | Sunway HANU

facebook

 

twister

 

mail

 

printer

 

groups

livemessage

Văn phòng đào tạo Sunway-Hanu

TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN KẾ TOÁN ỨNG DỤNG LIÊN KẾT VỚI ĐH OXFORD BROOKES ANH QUỐC (OBU)

  • Nhận ngay 02 bằng cử nhân quốc tế sau 03 năm học
  • Đảm bảo cơ hội việc làm tại 5 hãng kiểm toán quốc tế hàng đầu thế giới sau tốt nghiệp
  • Chương trình học theo quy chuẩn quốc tế với sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu
  • Liên hệ: 096 423 3653 / 0243.554.4243
     Tel: 096 423 3653 / 04.3554.4243

Thầy Lương Minh Hoàng

 Sắp xếp được buổi phỏng vấn thầy Lương Minh Hoàng, tôi khá hồi hộp vì đây là lần đầu tiên được ngồi nói chuyện trực tiếp với người thầy mà tôi đã ngưỡng mộ từ lâu. Cuộc phỏng vấn diễn ra tại văn phòng LaTrobe trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết bởi cách nói chuyện cởi mở, thân mật và vô cùng hóm hỉnh của thầy. Trong suốt buổi trò chuyện, Thầy đã chia sẻ rất nhiều với tôi về quãng thời gian là sinh viên, cũng như các công việc hiện tại của thầy, giúp cho thầy trò có thể hiểu nhau nhiều hơn.

 

Nói về đời sống sinh viên thì phải kể từ năm đầu tiên, khi thầy còn là một sinh viên năm nhất tại một trường ĐH Công lập, không phải đại học liên kết. Lúc đó, thầy đã theo đuổi ước mơ đi du học Đức, thậm chí thầy còn đã học tiếng Đức. Nhưng thủ tục xin visa sang Đức lúc đó khá khó khăn và lúc đó gia đình thầy cũng có khá nhiều người đã định cư ở Đức, nên thầy đành tạm hoãn giấc mơ du học. Quay lại giảng đường ĐH, thầy thấy chương trình học quá nhàm chán vì thế thầy đã quyết định tạm ngừng việc theo học ở trường ĐH đó và chuyển tiếp việc học của mình tại ĐH LaTrobe.

Thầy biết đến Đại học liên kết LaTrobe qua sự giới thiệu của một người bạn vào cuối năm 2004. Lúc đó, Thầy chỉ cảm thấy thích môi trường học tập tại đây vì nó hoàn toàn mở và không gò bó. Buổi học đầu tiên ở LaTrobe, thầy vào nhầm lớp đang có cô Đỗ Vân Anh giảng dạy, và buổi “học nhầm” đã biến thành học thật. Sau buổi học đấy thầy phát hiện ra mình rất có hứng thú với chuyên ngành Accounting và Finance, liên quan đến số liệu, và thầy đã có 1 định hướng cho mình là theo đuổi chuyên ngành tài chính. Và cho đến giờ thì thầy hoàn toàn cho rằng, quyết định học tập tại LaTrobe là điều hay nhất thầy từng làm.

- Thật lạ lùng, mọi việc xảy ra thật tình cờ, nhưng nó lại là 1 bước ngoặt trong đời thầy. Vậy Thầy có niềm đam mê nào ngoài công việc không ạ?

Thầy đam mê thể thao, đặc biệt  là tennis. Thầy có thể nói là tennis addicted đấy *cười lớn*. Cứ khi nào có người rủ là thầy đều sẵn sàng chơi. Thầy cũng thích đi xem phim nữa. Xem phim ở nhà thì cũng được, nhưng ra rạp thì có không khí hơn, và có cảm giác có nhiều người cùng thưởng thức với mình hơn. Ngoài ra Thầy còn một sở thích nữa là nghe nhạc nhưng thường thì Thầy chỉ nghe nhạc US UK thôi, và nhất là nhạc từ những thập niên 60-70-80.

- Trước khi đến với HANU thì con đường sự nghiệp của thầy thế nào ạ?

À thầy đã trải qua khá nhiều công việc đấy *cười*. Khi còn làm sinh viên thì thầy làm cho bên tạp chí Việt Mĩ, là tạp chí có mục tiêu phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kì, mảng phân phối và quảng bá tạp chí. Sau đấy thầy còn làm gia sư các môn Toán, Lý, Hóa cho người quen. Sau đấy đến năm cuối, vô tình thầy có một cuộc trò chuyện nho nhỏ cùng cô cựu trưởng khoa, cô Phạm Lê Thu Nga. Cô có hỏi thầy muốn đi thực tập ở công ty chứng khoán không hay không. Theo lời cô Nga thì công ty đó khá hay và đang phát triển bộ chỉ số cho chứng khoán Việt Nam. Thế là thầy đã đề đạt mong muốn và đi thử viêc và làm ở đấy từ học kì cuối tới 1 năm sau khi ra trường. Nhiệm vụ của thầy là phát triển bộ chỉ số về trái phiếu bao gồm chỉ số cho toàn bộ thị trường trái phiếu ở VN và phân loại nhỏ hơn ví dụ như là chỉ số trái phiếu chính phủ, chính phủ địa phương, trái phiếu doanh nghiệp rồi phân nhỏ tiếp theo kì hạn. Ngoài ra thì tại thời điểm đó thầy cũng làm ở một công ty thiết bị điện máy chuyên nhập khẩu hàng từ Trung Quốc và Nhật Bản. Công việc của thầy là giao dịch và xử lý các giấy tờ, thủ tục nhập khẩu với ngân hàng.

- Hiện nay em được biết thầy đang là CFA candidate level 2. Thầy có thể chia sẻ lý do thầy chọn học Chương trình này được không ạ?

Thực ra có nhiều lý do thầy chọn CFA. Thầy biết đến CFA từ khi còn đang học ĐH. Đối với thầy thì nó thực sự thú vị và vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của thầy, bởi thầy đã xác định sự nghiệp của thầy sau này gắn liền tới phân tích tài chính. Chứng chỉ nghề CFA giống như 1 chiếc cầu nối liên kết những gì thầy đã học trong trường lớp và những kiến thức thực tiễn. Sinh viên nào đã học môn Investment & Portfolio Management, Financial Analysist hay Financial Statement Analysis hẳn đều đã có lúc từng mơ ước được tự mình đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Mua cổ phiếu nào, bán cổ phiếu nào, khi nào thì mua, khi nào thì bán…Thầy cũng vậy J CFA sẽ giúp cho thầy làm được điều đó. Ngoài ra, CFA cũng giống như một sự đảm bảo về mặt trình độ, chuyên môn và đạo đức cho những ai sở hữu nó. Hơn thế nữa, CFA còn là sự đảm bảo về mặt thu nhập cũng như vị trí của holder ở trong tổ chức.

Có thể nói, chứng chỉ CFA đóng vai trò hiện thực hóa và cung cấp 1 cái nhìn rõ ràng hơn cho thầy về những gì mình sẽ làm khi trở thành một chuyên viên phân tích tài chính. Thầy nghĩ là bất cứ sinh viên nào có niềm đam mê về tài chính hay mong muốn làm việc trong ngành tài chính thì đều nên suy nghĩ về CFA như một sự lựa chọn hàng đầu.

- Thầy có thể chia sẻ những suy nghĩ của thầy về sinh viên HANU, sinh viên LaTrobe và các học viên CFA của thầy ở Sunway HANU được không ạ?

Điều mà thầy ấn tượng nhất với cả sinh viên HANU cũng như sinh viên LaTrobe là các bạn rất chăm chỉ, năng động, sáng tạo và khả năng chịu áp lực cao – cái này thì có lẽ là do chương trình học của khoa mình. Có thể bây giờ các bạn chưa nhận ra những lợi thế của mình, nhưng thầy nghĩ là sớm muộn các bạn sẽ nhận ra những lợi thế của mình so với sinh viên của các trường khác. Ví dụ như là lợi thế về khả năng sử dụng ngoại ngữ. Ngoài ra thì chương trình học của LaTrobe và HANU có rất nhiều điểm tương đồng với chương trình học CFA. Theo thầy thấy thì chương trình của FMT và LaTrobe có đến 70% giống với chương trình CFA. Vậy nếu các bạn học CFA thì vô cùng có lợi, vì đều là những kiến thức các bạn học ở trường rồi, nên việc tiến đến level 1, level 2 thậm chí level 3 cũng không phải điều quá khó. Mà CFA lại là lợi thế đặc biệt cho các bạn trên con đường tìm việc. Theo thầy biết có rất nhiều công ty chứng khoán hiện giờ chỉ cần các bạn có CFA level 1 thì chắc chắn sẽ được nhận. Chỉ cần các bạn mạnh dạn hơn thì các bạn sẽ tận dụng được những lợi thế mà mình đang có.

- Thầy có lời khuyên nào cho sinh viên khi đứng trước con đường CFA không ạ ?

Con đường lấy chứng chỉ CFA là con đường tương đối dài và mệt mỏi, nhưng giống như khái niệm Trade-off trong kinh tế vi mô, cái mình nhận được sẽ tương xứng với nỗ lực mình đã bỏ ra. Nếu các em đã xác định đi theo con đường liên quan tới phân tích tài chính thì các em không nên bỏ lỡ cơ hội đầu tư công sức ngay bây giờ để có 1 tương lai xán lạn hơn với CFA.

Theo thầy sinh viên nên học level 1 ngay từ khi đang học đại học, thứ nhất các bạn sẽ nắm kiến thức nhanh hơn và vững hơn, ngược lại kiến thức của CFA sẽ bổ trợ cho các môn học đại học. Khi ra trường các bạn đã đạt được Level 1 thì sẽ có lợi thế rất nhiều khi xin việc. Sau khi đã đi làm rồi thì các bạn sẽ tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và học level 2, như vậy sẽ rất hợp lý.

Học CFA có 10 môn tất cả, mà đi thi thì không được mang bất kì tờ công thức nào vào cả. Thế nên chỉ việc nhớ công thức thôi, chưa kể nhớ nội dung môn học đã là điều rất khó rồi. Hơn nữa là sinh viên thì còn khá nhiều bài tập, report, presentation, small test trên lớp nữa. Vậy nên để có thể dành 1 vài tiếng 1 ngày để học CFA khá vất vả. Theo thầy thấy thì học CFA ở trung tâm thì các bạn có lợi ở chỗ được tổng hợp kiến thức theo 1 cách đơn giản dễ hiểu hơn. Ý kiến cá nhân của thầy thì 1 số kiến thức trong Curriculum CFA dù nội dung rất hay nhưng trình bày hơi khó hiểu, nên việc hiểu được hết vấn đề trong sách cũng là 1 trở ngại. Việc học ở trung tâm với nhiều người học nhóm với nhau, mỗi người trình bày 1 vấn đề  thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Các bạn cũng được các giảng viên hướng dẫn cách học và hệ thống kiến thức lại thì sẽ dễ nhớ và lâu quên hơn. Còn nếu tự học thì điều quan trọng nhất  trong CFA là kỉ luật vô cùng quan trọng, các em phải xác định rõ mỗi ngày mình cần bỏ ra bao nhiêu thời gian và tuân theo kỉ luật ấy thật chặt chẽ.

-          Vâng em và các bạn xin cám ơn thầy về buổi trò chuyện này ạ.

Kết thúc buổi gặp mặt, tôi đã hiểu thêm nhiều điều về người thầy yêu quý của tôi và cả những bạn sinh viên HANU khác. Chúng em mong thầy luôn tràn đầy hạnh phúc và thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống, đặc biệt là chúc thầy luôn giữ được  tâm huyết với nghề giáo để dìu dắt thêm nhiều thế hệ học sinh.